dd/mm/yyyy

Ban công nhà 2m² mà dâu tây trĩu cành và hoa thơm ngát

Khoảng ban công chỉ chưa đầy 2m² nhưng được thiết kế theo kiểu sân vườn rất đẹp mắt với đủ các loại rau quả, hoa lá xanh tươi, khiến nhiều người quên đi không gian nhỏ hẹp của ngôi nhà.

Với nhiều ngôi nhà phố, có được ban công dù nhỏ hay lớn cũng đều là khoảng không gian tuyệt vời, nối liền giữa trong nhà và ngoài trời. Bởi ban công chính là nơi để mọi người trong gia đình có thể dành một góc nhỏ để đọc sách, thưởng trà, nghe nhạc hay thậm chí là thảnh thơi ngắm cảnh, ngắm sự chuyển động tinh tế của thiên nhiên và đất trời.

Ít ai có thể tin rẳng, ban công rực rỡ hoa lá thế này chỉ rộng gần 2m².
Ít ai có thể tin rẳng, ban công rực rỡ hoa lá thế này chỉ rộng gần 2m².

Khoảng ban công của gia đình chị Thu Hà ở Đức chỉ rộng chưa đầy 2m². Với khoảng diện tích ấy, sẽ rất nhiều người loay hoay bài trí đồ đạc, và thấy phiền toái khi cảm nhận được sự chật chội, bí bách. Tuy nhiên, với chị Thu Hà, mọi tình thế lại thay đổi một cách ngoạn mục. Bởi ban công của gia đình chị được sắp xếp vô cùng hợp lý và khoa học.

Chị Hà thiết kế các kệ tầng để đặt được nhiều chậu nhất có thể.
Chị Hà thiết kế các kệ tầng để đặt được nhiều chậu nhất có thể.

Đầu tiên, chị Hà mua gỗ về đóng kệ chạy xung quanh thành ban công. Chị khéo léo xếp một dãy chậu hoa dưới sàn và một tầng hoa trên kệ gỗ chạy dọc lan can. Trên thành ban công sát mé tường được chị kê thêm những chậu hoa gọn gàng, khéo léo. Phía bên trái ban công chị kê được 3 tầng hoa. Phía bên phải cũng được chị kê 2 tầng chậu hoa.

Không chỉ có vậy, chị Thu Hà còn mua tay tre về làm thêm được một giàn tre trên nóc và dùng để treo 5 chậu dâu tây, một vài chậu hoa thu hải đường, một vài chậu hoa lồng đèn.

Chị Thu Hà trồng rất nhiều các loài hoa như hoa thược dược, hoa hồng, hoa cúc, hoa đào Nhật cánh kép, hoa đào phai, hoa báo xuân, hoa nhài tây, hoa tuyết, hoa ông lão với 5 màu khác nhau… Chị Thu Hà trồng rất nhiều loại cây ăn quả như 2 cây cherry, 1 cây táo, 2 cây lê, 1 cây phật thủ, 1 cây chanh đào, 1 cây quất, 1 cây đào lông, ớt, cà pháo… Ngoài ra, ban công nhỏ chỉ bằng cái giường ngủ ấy còn dược đặt thêm rau răm, rau tía tô… Tính tổng thể, ban công nhỏ của gia đình chị Thu Hà hiện được đặt khoảng 40 chậu cây khác nhau.

Ban công chủ yếu được chị Thu Hà trồng hoa.
Ban công chủ yếu được chị Thu Hà trồng hoa.
Những chậu hoa rực rỡ.
Những chậu hoa rực rỡ.
Góc nhỏ đầy hoa.
Góc nhỏ đầy hoa.
Chị Hà trồng rất nhiều loài hoa, cây ăn quả khác nhau.
Chị Hà trồng rất nhiều loài hoa, cây ăn quả khác nhau.

Để góc “vườn mini” xanh tốt, rực rỡ, chị Thu Hà chú trọng cách trộn giá thể. Chị thường mua đất trồng hoa theo từng loại. Ví dụ hoa hồng có thể mua đất trồng cho hồng. Hoa quỳnh thì chị mua đất của loại trồng cây xương rồng. Dâu tây được chị mua đất dành cho trồng dâu tây… Các loài hoa cũng vậy, chị trồng loại hoa nào thường mua đất trồng của loại hoa đó.

Phật thủ sai quả.
Phật thủ sai quả.

Chị Thu Hà cho hay, hoa trồng mất nhiều thời gian chăm sóc hơn hoa lan. Sáng dậy trước khi đi làm, chị Thúy đều tưới nước cho cây ngày 2 lần, cắt tỉa lá úa, lá thối, tỉa bỏ cành cây khô… Mỗi ngày dù bận rộn đến đâu, chị Thu Hà vẫn tranh thủ chăm sóc ban công nhà mình.

Cách 2 – 3 tuần chị lại tưới phân bón cho cây. Với dâu tây chủ yếu chị tưới phân bón mua sẵn. Khi cây ra chồi hoa, chị tưới phân dành riêng cho dâu tây để cây ra nhiều hoa và đậu nhiều quả.

Nhờ những bí quyết đơn giản, 5 chậu dâu tây treo phía trên ban công sai trĩu quả.
Nhờ những bí quyết đơn giản, 5 chậu dâu tây treo phía trên ban công sai trĩu quả.
 Những chùm dâu tây rất đẹp mắt.
 Với ban công chưa đầy 2m² nhưng dâu tây sai trĩu cành, chín mọng.

Chị Thu Hà chia sẻ thêm: “Trồng cây không tránh được sâu bệnh. Ban đầu, nhìn sâu ngoe nguẩy mình rất sợ hãi mà không dám bắt. Hiện tại, mình đã chủ động hơn trong việc làm vườn ở khoảng ban công của gia đình”. Bên cạnh sâu bệnh còn có rệp. Chị thường mua thuốc diệt rệp về phun và dùng gừng, ớt, tỏi xay nhuyễn pha nước để phun.

Ngoài ra, nếu tình trạng cây bị sâu bệnh nặng, chị lại dùng mù tạt của Nhật để phun. Lọ 30gram hòa với 15 lít nước để xịt tưới cho cây. Xịt 1 tuần 1 lần vào hôm thời tiết có nắng. Rất may mắn là với mẹo nhỏ này, cả sâu bệnh và rệp đều không quay lại làm phiền ban công nhà chị.

Nhờ chăm chỉ và tài bố trí thiết kế sân vườn mà ban công dù nhỏ nhưng rất đẹp mắt bởi muôn sắc hoa và quả trĩu cành.

Mộc Hương (NVCC/Trí Thức Trẻ)