dd/mm/yyyy

Ba ca tái mắc Covid-19 tại Ninh Bình không có nguy cơ lây lan ra cộng đồng

Cơ quan chức năng Ninh Bình khẳng định, qua xét nghiệm đã phát hiện 3 ca tái mắc Covid-19, theo nhận định nguy cơ lây lan ra cộng đồng của các trường hợp tái mắc Covid-19 là gần như không có. Sức khỏe của cả 3 đều đang ổn định.

Theo nhận định của Sở Y tế tỉnh Ninh Bình, nguy cơ lây lan và bùng phát dịch ra cộng đồng của các trường hợp tái dương tính Covid-19 tại tỉnh Ninh Bình lần này là không cao.

Ba ca tái mắc Covid-19 tại Ninh Bình không có nguy cơ lây lan ra cộng đồng - Ảnh 1.

Sở Y tế tỉnh Ninh Bình thông tin 3 ca tái mắc Covid-19 trên địa bàn. Ảnh: HT

Nguyên nhân, do các bệnh nhân này đã được chẩn đoán mắc Covid-19 trước đó và đã được cách ly, điều trị, xét nghiệm, đánh giá đủ tiêu chuẩn ra viện mới chuyển về địa phương.

Cụ thể, trường hợp thứ nhất, bệnh nhân N.T.H.T. (sinh năm 2000, mã bệnh nhân 2810). Ngày 21/4, nhập cảnh từ Nhật Bản về khu cách ly tập trung tại tỉnh Thái Bình, sau đó có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2. Ngày 22/4, bệnh nhân được chuyển về Bệnh viện Nhiệt đới trung ương cơ sở 2 để cách ly và điều trị.

Sau khi có kết quả âm tính, ngày 10/5 bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Đức Giang để tiếp tục cách ly, điều trị. Ngày 31/5, sau 6 lần lấy mẫu cho kết quả âm tính liên tiếp, bệnh nhân đủ tiêu chuẩn ra viện, được xe cấp cứu 115 tỉnh Ninh Bình đón và đưa về địa phương tiếp tục cách ly tại nhà 14 ngày.

Ngày 1/6, bệnh nhân được Trung tâm Y tế huyện Hoa Lư lấy mẫu xét nghiệm lần 1 tại gia đình, cho kết quả âm tính. Ngày 7/6, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm lần 2 cho kết quả lại dương tính với SARS-CoV-2. Ngành Y tế đã xác định được 2 F1 và 3 F2, các trường hợp F1 được cách ly tại khu cách ly tập trung trường Tiểu học Ninh Giang, huyện Hoa Lư tỉnh Ninh Bình, đang chờ kết quả xét nghiệm.

Ba ca tái mắc Covid-19 tại Ninh Bình không có nguy cơ lây lan ra cộng đồng - Ảnh 2.

Nơi đang điều trị các ca tái mắc Covid-19 tại Ninh Bình. Ảnh: VT

Trường hợp thứ 2, bệnh nhân 2995 (tên T.T.N., SN 1996). Ngày 27/4, bệnh nhân cùng chồng và con nhập cảnh từ Lào về cách ly tập trung tại Hà Tĩnh. Bệnh nhân được xét nghiệm và phát hiện dương tính với SARS-CoV-2 ngày 3/5. Bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo (Hương Sơn, Hà Tĩnh).

Ngày 7/6, sau 7 lần lấy mẫu xét nghiệm cho kết quả âm tính liên tiếp, đáp ứng đủ điều kiện ra viện, bệnh nhân được xe chuyên dụng của ngành y tế tỉnh Hà Tĩnh đưa về Trạm Y tế xã Văn Phương, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình, tiếp tục cách ly và theo dõi. Ngày 7/6, bệnh nhân được Trung tâm Y tế huyện Nho Quan lấy mẫu xét nghiệm, kết quả tái dương tính với SARS-CoV-2.

Trường hợp thứ 3, bệnh nhân 4606 (tên P.V.Đ., SN 1991, chồng BN2995). Ngày 27/4, bệnh nhân cùng gia đình nhập cảnh từ Lào về cách ly tập trung tại Hà Tĩnh, phát hiện dương tính với SARS-CoV-2 ngày 18/5. Ngay sau đó, bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa khu vực cửa khẩu quốc tế Cầu Treo.

Ngày 7/6, sau 3 lần lấy mẫu xét nghiệm cho kết quả âm tính liên tiếp, đáp ứng đủ các điều kiện ra viện, bệnh nhân được xe chuyên dụng của ngành y tế tỉnh Hà Tĩnh đưa về Trạm Y tế xã Văn Phương, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình, tiếp tục cách ly và theo dõi. Ngày 7/6, bệnh nhân được Trung tâm Y tế huyện Nho Quan lấy mẫu xét nghiệm, kết quả tái dương tính với SARS-CoV-2.

Nhận định của ngành Y tế, nguy cơ lây lan và bùng phát dịch ra cộng đồng của các trường hợp tái dương tính Covid-19 lần này là không cao. Nguyên nhân các bệnh nhân này đã được chẩn đoán mắc Covid-19 trước đó và được cách ly, điều trị, xét nghiệm cũng như đánh giá nguy cơ rất kỹ.

Cụ thể, các bệnh nhân được xe chuyên dụng đưa về địa phương, nhân viên y tế theo xe cũng bảo hộ kỹ lưỡng, bệnh nhân được cách ly, lẫy mẫu xét nghiệm ngay khi tiếp nhận. 

Tất cả 3 bệnh nhân đã tuân thủ đúng quy định cách ly. Đối tượng tiếp xúc gần ít, bước đầu xác nhận chỉ có 3 F1, 2 F2 đều đã được áp dụng các biện pháp cách ly theo quy định và lấy mẫu xét nghiệm.

Hiện, tình hình sức khỏe của các bệnh nhân tái mắc Covid-19 tại tỉnh Ninh Bình ổn định, không có biểu hiện sốt, ho, khó thở.

Vũ Thượng