dd/mm/yyyy

100 con trâu, bò bị lở mồm long móng, ổ dịch đang lan rộng ở Quảng Nam

Dịch lở mồm long móng trên trâu, bò đang lan rộng ở huyện Duy Xuyên (Quảng Nam). Hiện đó cơ 100 con trâu, bò bị bệnh. Công tác phòng chống dịch đang gấp rút triển khai.


Dịch bệnh lở mồm long móng đã bùng ra trên 100 con trâu, bò và chưa có dấu hiệu dừng lại

Tại thôn Chiêm Sơn (xã Duy Trinh), vào ngày 5/11, ổ dịch LMLM đầu tiên bùng phát trên đàn trâu của hộ ông Trần Kiên, với các triệu chứng sốt cao, bỏ ăn, sùi nước bọt ở khóe miệng và lở loét ở vùng móng chân. Ngay sau đó, thú y xã Duy Trinh trực tiếp đến nhà ông Kiên kiểm tra, hướng dẫn phác đồ điều trị bệnh. Mặc dù vậy, dịch LMLM vẫn tiếp tục lây lan sang ra xung quanh.

Đến ngày 28.11, tại xã Duy Trinh ghi nhận tổng cộng 100 con trâu, bò bị nhiễm dịch, tập trung ở 2 thôn Đông Yên và Chiêm Sơn. Đặc biệt, sau thời gian dập dịch, thì đến ngày 24.11, mầm bệnh đã phát tán trên đàn gia súc của 5 hộ dân ở thôn Chiêm Sơn, khiến 6 con trâu, bò nhiễm bệnh.

Hiện nay, toàn huyện Duy Xuyên có hơn 16.000 con trâu bò, 34.000 con heo, nhưng tỷ lệ tiêm phòng vắc xin LMLM đợt 2 năm 2017 chỉ đạt 44%. Riêng xã Duy Trinh có tổng cộng 1.640 con bò và 110 con trâu.

Tỉnh Quảng Nam đang khẩn trương phòng chống dịch lở mồm long móng trên đàn trâu, bò. Ảnh: minh họa

Theo ông Nguyễn Văn Tôi, Phó Trưởng trạm Chăn nuôi & thú y huyện Duy Xuyên, để tránh lũ lụt vừa qua, toàn bộ gia súc thả tập trung tại khu vực gò đồi của thôn Chiêm Sơn, nên khi có dịch đã lây lan sang nhau. Ngoài ra, mưa liên tiếp nên công tác vệ sinh chuồng trại, phun tiêu độc khử trùng môi trường ở những ổ dịch cũ, nơi công cộng, các điểm giết mổ và chợ buôn bán gia súc chưa được tiến hành đồng bộ.

“Để ngăn chặn và dập dịch, đơn vị đã cấp cho xã Duy Trinh 1.000 liều vắc xin LMLM, type O để tiêm phòng bổ sung cho đàn gia súc chưa chích ngừa trong đợt 2 năm 2017. Và hỗ trợ thêm lượng lớn hóa chất để chính quyền xã này, thực hiện công tác vệ sinh môi trường, phun tiêu độc khử trùng trên diện rộng.

Ngoài ra, chúng tôi đã huy động toàn bộ thú y huyện và các xã khác luôn bám sát cơ sở để chủ động giám sát, phát hiện sớm những con gia súc mới phát sinh bệnh và hướng dẫn người chăn nuôi cách ly con ốm để điều trị. Hiện tại, chúng tôi cũng tiêm bổ sung vắc xin phòng bệnh LMLM cho đàn gia súc ở các xã lân cận vùng dịch gồm Duy Châu, Duy Sơn, Duy Trung, để tránh lây lan”, ông Tôi cho biết thêm.

H.B (Tổng hợp)