dd/mm/yyyy

Thanh Trì (Hà Nội): Doanh nghiệp xây dựng trụ sở trái phép bất chấp huyện đã có quyết định xử phạt

Gần 1 năm sau thời điểm ông Nguyễn Tiến Cường- Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Trì ra quyết định xử phạt hành chính, yêu cầu khắc phục hành vi xây dựng sai phép, công trình “Trụ sở giao dịch và văn phòng giới thiệu sản phẩm” đã hoàn thiện đưa vào sử dụng.

Nhiều năm nay, dư luận huyện Thanh Trì bức xúc trước việc hàng ngàn m2 đất công bị UBND xã Ngọc Hồi giao trái thẩm quyền đã được Thanh tra huyện Thanh Trì chỉ rõ và yêu cầu thu hồi về quỹ đất công của xã để quản lý. Tuy nhiên, không hiểu lý do gì, từ UBND xã Ngọc Hồi, đến các lãnh đạo UBND huyện Thanh Trì lại... bỏ quên kết luận thanh tra. 

Thanh Trì (Hà Nội): Phó chủ tịch huyện Nguyễn Tiến Cường có quên quyết định xử phạt hành chính? - Ảnh 1.

Dù xây dựng sai phép nhưng trụ sở Công ty Quang Trung vẫn "ung dung" tồn tại trong thời gian dài.

Những ngôi nhà này xây dựng trong thời gian dài từ khi ông Nguyễn Tiến Cường đang làm Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Trì phụ trách lĩnh vực đô thị đến hiện tại ông đang là Phó Chủ tịch phụ trách điều hành chung UBND huyện Thanh Trì (trong thời gian chưa bầu chủ tịch huyện-PV), hành vi chiếm dụng đất công này vẫn chưa được xử lý.

Dường như câu chuyện xử lý "nửa vời", "đánh trống bỏ dùi" này có tính chất hệ thống ở huyện Thanh Trì. Đơn cử, có thể nhắc đến Quyết định xử phạt vi phạm hành chính về hành vi xây dựng sai phép của Công ty TNHH Quang Trung do ông Nguyễn Tiến Cường ban hành vào tháng 12/2018.

Công ty này xây dựng "Trụ sở giao dịch và văn phòng giới thiệu sản phẩm" vượt quá phần diện tích được cấp phép là 175m2. Ngày 10/12/2018, ông Nguyễn Tiến Cường ban hành quyết định số 8742/QĐ-XPVPHC. Dù quyết định nêu rõ: Công ty TNHH Quang Trung phải dừng hành vi xây dựng sai phép, xin giấy phép điều chỉnh, nhưng trên thực tế, công ty này đã "phớt lờ" các quyết định biên bản mà huyện Thanh Trì đã lập, vẫn tiến hành thi công công trình bình thường.

Thanh Trì (Hà Nội): Phó chủ tịch huyện Nguyễn Tiến Cường có quên quyết định xử phạt hành chính? - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Tiến Cường, hiện đang là Phó Chủ tịch phụ trách điều hành chung UBND huyện Thanh Trì. Ảnh: Báo Thanh Tra

Sau quyết định xử phạt hành chính 40 triệu đồng đến nay, dường như chính quyền huyện Thanh Trì cũng "quên" việc xử lý công trình vi phạm này. Bằng chứng là từ lúc phát hiện sai phạm từ tháng 12/2018 đến nay công trình đã hoàn thiện thành trụ sở kiên cố để cho thuê.

Lý giải cho việc chậm trễ thực thi quyết định xử phạt hành chính, ông Vũ Hoài Sơn- Đội phó Đội quản lý trật tự xây dựng đô thị huyện Thanh Trì cho biết, UBND xã Ngọc Hồi xây dựng kế hoạch cưỡng chế, nhưng không xử lý dứt điểm khiến sai phạm kéo dài. "Xã xây dựng kế hoạch, đôn đốc mãi, chính vì ông Kiền (Chủ tịch UBND xã Ngọc Hồi – PV) cứ lằng nhằng mãi việc này. Mấy trường hợp này (3 nhà xây dựng trên đất công và Công ty Quang Trung) đều nằm trong đợt thanh tra này, đợi đợt tới có kết luận mình sẽ thông tin. Nói không sai không đúng, nhưng Ở đằng sau việc này nó tiềm ẩn cái ẩn ý như thế…", ông Sơn nói.

Khi được hỏi sẽ xử lý như thế nào về vụ việc, ông Nguyễn Tiến Cường – Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Trì cho biết, đã thành lập đoàn thanh tra, kiểm tra việc xây dựng sai phép của Công ty Quang Trung và 3 trường hợp xây nhà trên đất công. Đồng thời, quả quyết sẽ cho thôi việc vị Chủ tịch xã Ngọc Hồi vì để xảy ra sai phạm.

Khi PV đề cập đến một số nội dung sai phạm của Công ty TNHH Quang Trung ông Cường viện lý do bận từ chối trả lời. Để sai phạm kéo dài, phải chăng chính bản thân ông Cường không quyết liệt giám sát văn bản mà chính mình ban hành?.

Thành Nam