dd/mm/yyyy

Nhiều nhà dân xây dựng trên đất công ở Thanh Trì: Trách nhiệm của Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Tiến Cường đến đâu?

Dư luận hoan nghênh trước thái độ kiên quyết của ông Nguyễn Tiến Cường - Phó chủ tịch UBND huyện Thanh Trì khi ông khẳng định với PV BAOTRANGTRAIVIET.VN, sẽ cho Chủ tịch UBND xã Ngọc Hồi nghỉ việc vì để xảy ra hàng loạt trường hợp xây dựng nhà trên đất công. Có thể thấy ông rất sát sao, người dân rất phấn khởi. Nhưng....

Nhưng xem xét tổng thể vụ việc này, không thể thiếu phần trách nhiệm của chính ông Cường.

Như PV BAOTRANGTRAIVIET.VN đã thông tin, vụ việc nhiều hộ dân xây dựng nhà trên đất công tại xã Ngọc Hồi (huyện Thanh Trì, Hà Nội) khiến dư luận sốc khi tình trạng quản lý đất đai tại đây bị buông lỏng. 

Trước đó, nhiều lãnh đạo xã ở huyện Thanh Trì cũng từng có một loạt cán bộ, lãnh đạo ở xã Liên Ninh giao đất công trái thẩm quyền bị khởi tố, bắt giam. Tưởng rằng đó là bài học quý giá trong việc quản lý đất đai của các cấp chính quyền ở đây, nhưng trên thực tế, sự việc này lại ngày càng diễn biến phức tạp, khi có liền mấy căn hộ được xây dựng trái phép trên diện tích hàng trăm m2 ở xã Ngọc Hồi, nằm ngay sát quốc lộ 1 trước sự "bất lực" của cả hệ thống chính quyền từ xã đến huyện.

Nhiều nhà dân xây dựng trên đất công: Trách nhiệm của ông Nguyễn Tiến Cường đến đâu? - Ảnh 1.

Theo lý giải của Đội Quản lý trật tự xây dựng (QLTTXD) huyện Thanh Trì. 3 căn hộ này được chính quyền "tạo điều kiện" cho các hộ dân "sửa sang tạm" để ỏ. Song trên thực tế, 3 hộ này lại ngang nhiên xây mới và đã hoàn thiện đi vào ở trước sự bất lực của chính quyền nơi đây.

Hành vi giao đất công trái thẩm quyền của UBND xã Ngọc Hồi đã được Thanh tra huyện Thanh trì chỉ ra nhiều năm trước đó và yêu cầu xã Ngọc Hồi hủy bỏ hợp đồng cho thuê đất trái thẩm quyền, thu hồi đất về cho nhà nước. Tuy nhiên, suốt nhiều năm trôi qua, UBND xã Ngọc Hồi không những không thực hiện, còn viện lý do các hộ sử dụng nhà ổn định và không thu hồi, gây thất thoát tài nguyên của nhà nước.

Khi sai phạm chưa được khắc phục, mới đây UBND xã Ngọc Hồi lại tiếp tục "bật đèn xanh" cho 3 hộ dân xây dựng nhà trên hàng trăm m2 đất công.

Về mặt văn bản của nhà nước có thể thấy, từ khi diễn ra sự việc, các cấp chính quyền địa phương từ Chủ tịch UBND xã Ngọc Hồi là ông Nguyễn Viết Kiền, ông Trần Quang Khải – Đội trưởng Đội quản lý trật tự xây dựng đô thị huyện Thanh Trì (Đội QLTTXDĐT Thanh Trì – PV), và ông Nguyễn Tiến Cường – Phó chủ tịch UBND huyện Thanh Trì đã ban hành nhiều văn bản, quyết định đình chỉ thi công đối với 3 hộ dân: ông Nhân Văn Thưởng, ông Nhân Văn Cường và bà Nhân Thị Kim khi các hộ này đổ móng, xây dựng nền nhà. Như vậy, có thể thấy rằng các vị lãnh đạo này đã rất cần mẫn, rất sát sao khi liên tiếp ban hành nhiều văn bản "tuýt còi" công trình.

Nhiều nhà dân xây dựng trên đất công: Trách nhiệm của ông Nguyễn Tiến Cường đến đâu? - Ảnh 2.

Để xảy ra vi phạm trật tự xây dựng trong lĩnh vực mình phụ trách, ông Cường sẽ có trách nhiệm ra sao?. Ảnh: Báo Thanh Tra

Tuy nhiên, những văn bản này chưa được thực thi một cách nghiêm túc, khi các hộ dân liên tục "phớt lờ" văn bản của xã, huyện, tiến hành xây dựng thành những căn nhà kiên cố 4- 5 tầng. 

Tại buổi làm việc với PV, ông Vũ Hoài Sơn- Đội phó Đội QLTTXD huyện Thanh Trì cho biết, Đội đã có các văn bản báo cáo lãnh đạo huyện về vấn đề này. Tuy nhiên, khi PV đặt câu hỏi, vậy đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện phụ trách lĩnh vực này là ông Nguyễn Tiến Cường có văn bản, quyết định xử lý nào không, ông Sơn cho biết: Ông Cường chỉ có một văn bản đốc thúc việc xử lý đình chỉ xây dựng công trình.

Nhắc lại diễn biến của vụ việc, ngày 27/9/2018 ông Nguyễn Tiến Cường đã có văn bản yêu cầu xã Ngọc Hồi đình chỉ, xử lý nghiêm hành vi xây dựng của 3 hộ dân nói trên từ khi 3 hộ này còn đang làm móng nhà. Thời điểm này, nếu như ông Cường sát sao, chỉ đạo quyết liệt thì sẽ không có chuyện người dân xây dựng thành những ngôi nhà kiên cố như bây giờ.

Ngày 27/11, trả lời câu hỏi UBND huyện sẽ xử lý như thế nào về vụ việc, ông Nguyễn Tiến Cường cho biết: "Yên tâm, tôi chuẩn bị cho Chủ tịch UBND xã Ngọc Hồi nghỉ việc. Tôi đang cho đoàn thanh tra những sai phạm đất đai ở xã Ngọc Hồi…". 

Người dân hoan nghênh trước thái độ làm việc cương quyết, công minh của ông Cường khi ông hứa sẽ xử lý cán bộ cấp dưới buông lỏng quản lý. Thế nhưng, bên cạnh đó dự luận cũng cho rằng ông Nguyễn Tiến Cường - người trực tiếp phụ trách lĩnh vực đô thị huyện Thanh Trì cũng có trách nhiệm khi để xảy ra sự việc.

Theo Chỉ thị số 08-CT/TU về tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện công tác đảm bảo trật tự và văn minh đô thị trên địa bàn Thủ đô của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải nêu: "Đề cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền và thủ trưởng các cơ quan, đơn vị trong quản lý lĩnh vực và quản lý địa bàn. Đẩy mạnh công tác kiểm tra, thanh tra công vụ, kịp thời xem xét kỷ luật cán bộ, công chức, viên chức vi phạm, nhất là các vi phạm liên quan đến trật tự xây dựng, gây bức xúc trong nhân dân, đi đôi với xem xét trách nhiệm và xử lý kỷ luật Bí thư, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân, Trưởng công an, Thanh tra xây dựng xã, phường, thị trấn. Trường hợp để vi phạm kéo dài, gây hậu quả nghiêm trọng sẽ xem xét xử lý cán bộ quản lý ở cấp cao hơn"; hay như quyết định số 04/2019/-UBND quyết định ban hành Quy định quản lý trật tự đô thị trên địa bàn TP Hà Nội của Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Hùng quy định rõ: "UBND huyện chịu trách nhiệm toàn diện trước pháp luật và UBND TP về tình hình quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn"… 

Có thể thấy TP Hà Nội đã ban hành rất nhiều khung pháp lý quy định về trách nhiệm của người đứng đầu quận, huyện khi để xảy ra vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn. Người đứng đầu xã Ngọc Hồi sẽ bị xử lý cách chức. Vậy cán bộ, lãnh đạo huyện Thanh Trì nào sẽ là người chịu trách nhiệm tiếp theo?.

Thành Nam