dd/mm/yyyy

Cục Thương mại điện tử và kinh tế số chuyển hồ sơ vụ Bigbuy24h

Cục Thương mại điện tử và kinh tế số (Bộ Công thương) vừa có văn bản đề nghị Cục An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao A50 làm rõ các dấu hiệu vi phạm hình sự của Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Bigbuy24h Việt Nam.

Điều tra dấu hiệu hình sự của Bigbuy24h.com

Ngày 22/1/2019, Cục Thương mại điện tử và kinh tế số có văn bản số 43/TMĐT-QL về việc yêu cầu dừng ngay hoạt động cung cấp dịch vụ thương mại điện tử qua website: Bigbuy24.com của Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Bigbuy24h Việt Nam (tầng 2, số 79 phố Thiên Hiền, phường Mỹ Đình 1, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội).

Cục Thương mại điện tử và kinh tế số chuyển hồ sơ vụ Bigbuy24h - Ảnh 1.

Mô hình trả thưởng cho nhà đầu tư. Ảnh: Internet.

Theo đó, Cục Thương mại điện tử và kinh tế số đã chỉ ra hàng loạt các sai phạm của doanh nghiệp này. Cụ thể, Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Bigbuy24h Việt Nam đã tự ý thay đổi cấu trúc mô hình chức năng hoạt động của trang website Bigbuy24h.com mà không thông báo sửa đổi, bổ sung khi có sự thay đổi thông tin liên quan đến website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử đã đăngký với cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền.

Công ty có dấu hiệu vi phạm điều 4 của Nghị định 52/2013/NĐ –CP về các hành vi bị cấm trong hoạt động thương mại điện tử và Nghị định 81/2018/NĐ–CP quy định chi tiết luật thương mại về một số hoạt động xúc tiến thương mại.

Do vậy, Cục Thương mại điện tử và kinh tế số đã từ chối và chấm dứt Hồ sơ đăng ký website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử Bigbuy24h.com.

Ngoài ra, Cục Thương mại điện tử và kinh tế số nhận thấy mô hình hoạt động và phương thức kinh doanh của Bigbuy24h.com tiềm ẩn nhiều rủi ro, không phù hợp với các quy định của pháp luật hiện hành, nên đã có công văn gửi Cục An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao A50 để phối hợp điều tra, làm rõ các dấu hiệu vi phạm hình sự và có biện pháp xử lý kịp thời, ngăn chặn nguy cơ gây thiệt hại trên quy mô lớn cho người dân và xử lý nghiêm đối với hành vi vi phạm của Công ty này theo thẩm quyền.

Đề nghị xử lý nghiêm

Trước đó, Bigbuy24h.com được "tung hô" là một sàn thương mại điện tử kết nối người mua với người bán, tiêu dùng tích điểm và hoàn tiền lên tới 100% giá trị sản phẩm.

Để thu hút mạng lưới cộng tác viên, Bigbuy24h.com đưa ra chiêu trò rằng nếu giới thiệu được bạn, hoặc người thân… tạo gian hàng trên Bigbuy24h thì sẽ nhận được 2% hoa hồng (tương ứng với 2% số tiền các gian hàng đã chiết khấu cho khách hàng mua hàng). Có thể thấy, mô hình này tương tự như hoạt động đa cấp.

Được biết, ông chủ của Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Bigbuy24h Việt Nam là ông Nguyễn Văn Anh, ông này cũng là "người sáng lập" Công ty Cổ phần Gold Game Việt Nam (có địa chỉ tại 79 Thiên Hiền).

Công ty Cổ phần Gold Game Việt Nam cũng dính hàng loạt lùm xùm liên quan đến việc quảng cáo game 103- game dự đoán kết quả bóng đá có thưởng lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam trong khi cơ quan chức năng chưa cấp phép.

Ngay sau khi Báo thông tin, phía Công ty Cổ phần Gold Game Việt Nam đã gỡ bỏ những nội dung quảng cáo sai phép này.

Với tính chất rủi ro phức tạp, quy mô lớn và tiềm ẩn nhiều rủi ro, Cục thương mại điện tử và kinh tế số cũng đã đề nghị Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (A05) Bộ Công An phối hợp điều tra, làm rõ các dấu hiệu vi phạm hình sự để có biện pháp xử lý kịp thời, ngăn chặn nguy cơ gây thiệt hại trên quy mô lớn cho người dân và xử lý nghiêm đối với hành vi vi phạm của Bigbuy24h theo thẩm quyền.

Thành Nam