dd/mm/yyyy

Sơn La tăng cường kiểm tra, xử lý khai thác cát trái phép

Sơn La tăng cường kiểm tra, xử lý khai thác cát trái phép
Thực hiện chỉ đạo của UBND huyện Mường La, tỉnh Sơn La, Công an huyện Mường La đã xây dựng kế hoạch số 47/KH-CHML ngày 24/2/2020 về việc rà soát, kiểm tra xử lý vi phạm trong hoạt động thăm dò, khai thác, vận chuyển, kinh doanh khoáng sản trên địa bàn huyện Mường La.

Trao đổi với phóng viên Báo Nông thôn Ngày nay/Điện tử Dân Việt/Điện tử Trang Trại Việt, thiếu tá Lê Mùi - Phó Trưởng Công an huyện Mường La, cho biết: Từ tháng 6/2019 đến nay, Công an huyện Mường La đã phát hiện, xử lý 23 vụ = 23 đối tượng vi phạm trong việc khai thác, vận chuyển kinh doanh khoáng sản trên địa bàn huyện. Trong đó, 2 vụ = 2 đối tượng khai thác khoáng sản trái phép; 5 vụ = 5 đối tượng mua bán khoáng sản không có nguồn gốc hợp pháp; 16 vụ = 16 đối tượng vận chuyển khoáng sản không có nguồn gốc hợp pháp và tịch thu hàng trăm mét khối cát, xử phạt vi phạm hành chính trên 30 triệu đồng.

Mường La (Sơn La) kiểm tra, xử lý khai thác cát trái phép - Ảnh 1.

Một số phương tiên vận chuyển cát trái phép được Tổ công tác của Công an huyện Mường La phát hiện vào sáng nay (18/3).

Thông tin mới nhất phóng viên nắm được, thực hiện Kế hoạch số 47/KH-CHML của Công an huyện Mường La về việc kiểm tra, xử lý vi phạm trong hoạt động thăm dò, khai thác, vận chuyển kinh doanh khoáng sản trên địa bàn huyện. 

Mường La (Sơn La) kiểm tra, xử lý khai thác cát trái phép - Ảnh 2.

Tổ công tác của Công an huyện Mường La đã tiến hành lập biên bản tạm giữ, tang vật, phương tiện của ông Lò Văn Long.

Sáng nay (18/3), trong quá trình thực hiện nhiệm vụ tại khu vực bản Nà Lo, thị trấn Ít Ong (huyện Mường La, tỉnh Sơn La), Tổ công tác của Công an huyện Mường La đã phát hiện xe ô tô mang biển kiểm soát 26K-6641 do ông Lò Văn Long điều khiển đang chở cát. Tại thời điểm kiểm tra, ông Long không xuất trình được giấy tờ, thủ tục liên quan đến khối lượng cát trên xe.

Tổ công tác đã mời ông Long đưa phương tiện, tang vật về trụ sở Công an huyện và tiến hành lập biên bản kiểm tra, biên bản vi phạm hành chính, biên bản tạm giữ tang vật, phương tiện.

Sơn La tăng cường kiểm tra, xử lý khai thác cát trái phép - Ảnh 3.

Nhiều tháng nay, nước sông Đà đoạn chảy qua các xã của huyện Mường La cạn chưa từng có, người dân có thể qua lại dễ dàng.

Tại trụ sở Công an huyện Mường La, ông Long khai nhận: Số cát trên được ông Long mua của một số hộ dân ở bản Bang, xã Chiềng San (huyện Mường La, tỉnh Sơn La) với giá 130.000 đồng/m3. Mục đích vận chuyển cát là bán lại cho người dân trong huyện có nhu cầu với giá 200.000 đồng/m3. Hiện nay, do Công an làm rất chặt và nước sông Đà đang cạn tận đáy, nên việc khai thác cát ở Sông Đà không còn thuận lợi, buộc chúng tôi phải mua cát ở xa và không có đủ giấy tờ theo qui định.

Sơn La tăng cường kiểm tra, xử lý khai thác cát trái phép - Ảnh 4.

Hiện tại, nước sông Đà đoạn chảy qua xã Tạ Bú, huyện Mường La đang cạn trơ đáy.

Cũng tại trụ sở Công an huyện Mường La, ông Long đã nhận thức được hành vi vận chuyển kinh doanh cát không có giấy tờ, thủ tục là vi phạm pháp luật và hứa sẽ không tái phạm.

Trao đổi với ông Nguyễn Đức Thành, Bí thư Huyện ủy huyện Mường La, được biết: Do lượng cát trôi nổi trên sông Đà hàng năm nên ở Mường La có hiện tượng bà con khai thác cát để thêm nguồn thu nhập. Nhưng thời gian gần đây, huyện đã tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử phạt nên hiện tượng khai thác cát trên sông Đà hầu như không còn diễn ra. "Chúng tôi sẽ xử lí nghiêm tất cả những trường hợp cố tình vi phạm, khai thác cát trái phép"

PV Tây Bắc