dd/mm/yyyy

"Siêu" nông dân sân thượng mát tay làm “trang trại” mini ngập tràn rau, gà, chim câu ở Hà Nội

Mong muốn có thực phẩm sạch để dùng trong bữa ăn hàng ngày, chị Quách Thị Nhịp (Hà Nội) đã thiết kế một “trang trại” mini ngay trên sân thượng nhà 6 tầng, để vừa trồng rau, vừa nuôi thêm gà và chim bồ câu.

Dù bận rộn với công việc kế toán tại trường ĐH Mỏ - Địa chất Hà Nội nhưng chị Quách Thị Nhịp (SN 1968, Tây Hồ, Hà Nội) vẫn dành thời gian thiết kế trang trại mini vừa trồng rau, vừa chăn nuôi trên sân thượng nhà 6 tầng để cung cấp thực phẩm cho bữa ăn gia đình.

Chị Nhịp cho biết, quyết tâm thực hiện trang trại trên sân thượng của chị xuất phát từ thông tin thực phẩm bẩn, “tắm” hóa chất được bày bán trên thị trường. “Ban đầu vườn rau của mình có diện tích khá khiêm tốn và được mình trồng trong những chậu nhỏ trên tầng 5. Tuy nhiên, vị trí này khuất nắng nên chất lượng rau không được ngon, sau khi tính toán lại mình đã quyết định dọn dẹp toàn bộ khu vực sân thượng tầng 6 để làm trang trại mini cải thiện bữa ăn gia đình. Rau do mình tự trồng vừa ngon lại yên tâm về chất lượng”, chị Nhịp tâm sự.

Người phụ nữ này cũng cho biết, vườn rau trên sân thượng của chị có sự giúp đỡ và ủng hộ rất lớn của chồng. Biết vợ thích trồng trọt, nấu nướng, đích thân anh tiến hành việc lắp các kệ rau đồng thời đưa chị đi mua cây giống về trồng.

Để vườn rau lên xanh tốt, chị Nhịp mày mò nghiên cứu đặc tính sinh trưởng và phát triển của từng loại từ đó có cách chăm sóc phù hợp. Ngoài việc tưới nước, chị còn bón thêm phân gà, hay xay tỏi, ớt ngâm với rượu để phun khi cây có hiện tượng bị “muội”.

Chị Nhịp kể, việc trồng rau trên sân thượng trông thì có vẻ đơn giản nhưng gặp rất nhiều khó khăn đặc biệt là việc kiểm soát độ ẩm, nguồn nước và ánh sáng cho cây.

“Mỗi khi nắng nóng kéo dài hay mưa lớn mình phải thường xuyên theo dõi để xem cây có phải bổ sung thêm nước, phân hay không? Ngoài ra, vì là rau an toàn không sử dụng thuốc hóa học nên hàng ngày mình phải dành thời gian để bắt sâu, chăm sóc”, chị Nhịp cho hay.

Hiện tại, vườn rau trên sân thượng nhà chị Nhịp lên khá xanh tốt với đủ loại, từ các loại rau thơm như: xà lách, diếp cá, húng đến các loại củ, quả như: su hào, đu đủ, khế, bầu, su su, cà chua, cải ngọt, cà pháo…

Giàn mướp hương sai trái trên sân thượng của gia đình chị Nhịp.

Ngoài trồng rau, chị Nhịp còn nuôi gà, chim bồ câu… ngay trên sân thượng. Để tránh mùi và hạn chế côn trùng, hàng tuần chị Nhịp đều dùng men vi sinh rắc lên chuồng trại đồng thời dọn vệ sinh môi trường xung quanh sạch sẽ.

Chị Nhịp trồng lúa và sử dụng các loại rau ngay trong khu vườn của mình làm thức ăn cho gà.

Hệ thống chuồng nuôi chim bồ câu được thiết kế gọn gàng và luôn giữ vệ sinh sạch sẽ.

Thành quả gặt hái được từ khu vườn trên cao của gia đình chị Quách Thị Nhịp.

Một góc nhỏ trên khu vườn được chị Nhịp trồng xen kẽ các loại hoa như: hoa hồng, hoa thược dược… Đến mùa, các loại hoa đua nhau bung nở, tạo nên cảnh sắc rực rỡ và bắt mắt cho khu vườn.

Chị Nhịp cho biết, trang trại mini trên sân thượng không chỉ cung cấp thực phẩm sạch cho bữa ăn gia đình mà còn là nơi nghỉ ngơi, thư giãn của chị sau mỗi giờ làm việc căng thẳng.

Hà Trang/Ảnh: NVCC