dd/mm/yyyy

Sai phạm hàng loạt tại dự án nhà ở xã hội Phú Lãm của Công ty Hải Phát: Chủ đầu tư chây ì?

Dù không được cấp phép xây dựng gác lửng tại các căn ki ốt tầng 1 toà nhà V1, V2, V3, V4, V5, V6 tại dự án nhà ở xã hội Phú Lãm, thế nhưng Công ty Cổ phần đầu tư Hải Phát (Công ty Hải Phát- PV) vẫn ngang nhiên cho thợ thi công xây dựng, bán cho người dân.

Xây dựng sai phép tại hàng loạt ki-ốt

Phản ánh đến đường dây nóng của Báo điện tử Dân Việt/Trang Trại Việt Online, nhiều người dân đang sinh sống tại khu nhà ở xã hội Phú Lãm (phường Phú Lãm, quận Hà Đông, Hà Nội) bức xúc khi nhiều tháng qua Công ty Hải Phát (tầng 5, CT3, The Pride, khu đô thị mới An Hưng, phường La Khê, quận Hà Đông, Hà Nội) thi công xây dựng sai thiết kế khu nhà ở xã hội Phú Lãm, khiến chất lượng công trình không được đảm bảo. Người dân nơi đây lo lắng việc xây dựng thêm tầng lửng sẽ đè nặng áp lực dân số lên toà nhà.

Phát lộ sai phạm “khủng” tại dự án nhà ở xã hội Phú Lãm của Công ty Hải Phát - Ảnh 1.

Dự án nhà ở xã hội Phú Lãm với nhiều sai phạm tồn tại. Ảnh: Đỗ Lực

Cụ thể, theo phản ánh của một số người dân, Công ty Hải Phát đã cho thi công xây dựng kết cấu khung thép làm gác lửng tại ki ốt tầng 1 các toà V1, V2, V3, V4, V5, V6. Thống kê của người dân nơi đây cho thấy có 59 ki ốt tại 6 toà nhà nói trên cấy tầng lửng nằm trong diện tích vi phạm buộc phải tháo dỡ bao gồm: toà V1 có 6 trường hợp, với tổng diện tích vi phạm là 177,14m2; toà V2 gồm 10 trường hợp tổng diện tích vi phạm là 482,5m2; toà V3 gồm 9 trường hợp, với diện tích vi phạm 284,4m2; toà V4 gồm 9 trường hợp với 290,2m2 vi phạm; toà V5 gồm 9 trường hợp với 244,1m2 diện tích vi ; toà V6 gồm 16 trường hợp vi phạm với diện tích 330,67m2. Tổng diện tích vi phạm phải tháo dỡ tại 6 toà nhà là 1.809,01m2.

Phát lộ sai phạm “khủng” tại dự án nhà ở xã hội Phú Lãm của Công ty Hải Phát - Ảnh 2.

Công ty Hải Phát ngang nhiên cấy thêm khung thép tại các tầng lửng ki ốt các 6 toà nhà ở xã hội Phú Lãm. Ảnh Đỗ Lực

"Quá trình sử dụng Công ty Hải Phát đã bổ sung gác lửng bằng kết cấu thép không có trong thiết kế cơ sở và thiết kế kỹ thuật đã được thẩm định, khiến kết cấu toà nhà bị ảnh hưởng. Chính việc này khiến mật độ dân số đè nặng lên toà nhà, kèm theo đó là các vấn đề về phòng cháy chữa cháy không được đảm bảo...", một người dân sống ở khu nhà ở xã hội Phú Lãm bức xúc.

Cũng theo những người dân nơi đây, không chỉ xây dựng sai phép, Công ty Hải Phát còn ngang nhiên cắt bỏ hạng mục bãi đỗ xe đã được phê duyệt, khiến người dân trong khu vực luôn thiếu chỗ để xe.

Phạt 40 triệu đồng, yêu cầu tháo dỡ trong 60 ngày: Hết thời hạn vẫn làm ngơ

Trước những hành vi xây dựng sai phép của Công ty Hải Phát, ngày 29/8/2019, UBND quận Hà Đông đã ban hành Quyết định số 3613/XPVPHC xử phạt vi phạm hành chính về thi công kết cấp thép làm gác lửng tại 6 toà nhà.

Phát lộ sai phạm “khủng” tại dự án nhà ở xã hội Phú Lãm của Công ty Hải Phát - Ảnh 3.

Không những vậy, phần diện tích để xe cũng bị Công ty Hải Phát cắt xén.

Theo đó, UBND quận Hà Đông phạt Công ty Hải Phát 40 triệu đồng. Trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày lập biên bản vi phạm hành chính Công ty Hải Phát phải làm thủ tục đề nghị cơ quan có thẩm quyền điều chỉnh giấy phép xây dựng. Hết thời hạn này Công ty Hải Phát không xuất trình người có thẩm quyền xử phạt giấy phép điều chỉnh thì bị áp dụng biện pháp buộc phải tháo dỡ công trình, phần công trình vi phạm theo luật định.

Quyết định xử phạt vi phạm hành chính cũng ghi rõ: Sau khi được điều chỉnh giấy phép xây dựng tổ chức vi phạm phải tháo dỡ công trình, phần công trình không phù hợp với giấy phép được điều chỉnh thì mới được thi công xây dựng.

Theo tìm hiểu của PV, đến nay dù đã quá thời hạn 60 ngày Công ty Hải Phát chưa điều chỉnh được giấy phép xây dựng, thế nhưng phía cơ quan chức năng cũng chưa cưỡng chế, khôi phục lại hiện trạng vi phạm.

Đỗ Lực