dd/mm/yyyy

Bước tiến trong sản xuất nông nghiệp ở thành phố Lai Châu

Bước tiến trong sản xuất nông nghiệp ở thành phố Lai Châu
Những năm gần đây, lĩnh vực sản xuất nông nghiệp trên địa bàn thành phố Lai Châu (tỉnh Lai Châu) đã có nhiều bước tiến rõ rệt. Giá trị sản xuất trên một đơn vị diện tích không ngừng tăng lên, kéo theo đời sống, thu nhập của người dân ngày càng được cải thiện và nâng cao.

Trò chuyện với phóng viên Báo điện tử Trang Trại Việt, anh Bùi Hữu Cam – Trưởng phòng Kinh tế thành phố Lai Châu, cho biết: Thành phố Lai Châu có 7 đơn vị hành chính, trong đó có 2 xã thuần nông là San Thàng và Nậm Loỏng.

"Trên cơ sở phân tích tiềm năng, thế mạnh của từng xã, phường, những năm qua, cùng với đẩy mạnh phát triển thương mại, dịch vụ, thành phố Lai Châu đặc biệt quan tâm tới lĩnh vực sản xuất nông nghiệp. Bằng những giải pháp đồng bộ, nhất là sự quyết liệt trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, sản xuất nông nghiệp của thành phố đã có những bứt phá ngoạn mục" – anh Cam nhấn mạnh.

Bước tiến trong sản xuất nông nghiệp ở thành phố Lai Châu - Ảnh 1.

Nhiều diện tích trồng một vụ lúa ở thành phố Lai Châu đã được chuyển sang trồng hoa hồng, đem lại giá trị kinh tế cao.

Bước đột phá đầu tiên trong sản xuất nông nghiệp ở thành phố Lai Châu phải kể đến, đó là tập quán sản xuất của người dân đã có những chuyển biến tích cực. Từ bỏ tập quán sản xuất lạc hậu, tự cung, tự cấp trước đây, người dân thành phố Lai Châu mạnh dạn áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa. Để thúc đẩy sản xuất nông nghiệp hàng hóa phát triển, Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố Lai Châu đã ban hành Nghị quyết chuyên đề về lãnh, chỉ đạo phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hóa, giai đoạn 2015 – 2020.

"Nghị quyết chuyên đề về lãnh, chỉ đạo phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hóa của Đảng bộ thành phố Lai Châu đã sớm đi vào cuộc sống. Được hỗ trợ giống, hỗ trợ lãi suất vay ngân hàng, nhiều hộ dân mạnh dạn mở rộng diện tích các loại cây trồng có lợi thế, như: Chè, hoa, cây ăn quả... hình thành các vùng sản xuất tập trung, tạo ra nhiều sản phẩm có chất lượng cung cấp cho thị trường trong và ngoài tỉnh" – anh Cam thông tin thêm.

Bước tiến trong sản xuất nông nghiệp ở thành phố Lai Châu - Ảnh 2.

Thành phố Lai Châu hiện có hơn 260ha trồng Mắc Ca, trong đó đã có nhiều diện tích cho thu hoạch, góp phần tăng thu nhập cho người dân.

Thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới, những năm qua, thành phố Lai Châu đã triển khai thực hiện các giải pháp về phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân 2 xã: Nậm Loỏng, San Thàng. Nhằm phát huy có hiệu quả tiềm năng, lợi thế của các xã, thành phố Lai Châu đã tập trung chỉ đạo quyết liệt công tác quy hoạch các vùng sản xuất chuyên canh; đầu tư cải tạo, nâng cấp, xây dựng hệ thống thủy lợi, đáp ứng nhu cầu sản xuất của người dân. Qua đó đã hình thành các vùng sản xuất chuyên canh, như: Cây ăn quả có múi tại xã San Thàng với quy mô 54ha; cây ăn quả ôn đới tại xã Nậm Loỏng với diện tích hơn 47ha; vùng chè chất lượng cao tập trung ở cả 2 xã San Thàng, Nậm Loỏng, với tổng diện tích hơn 200ha...

Theo Trưởng phòng Kinh tế thành phố Lai Châu, mấy năm gần đây, hệ số sử dụng đất nông nghiệp vào sản xuất thâm canh tăng vụ trên địa bàn thành phố Lai Châu không ngừng tăng lên. Thay vì sản xuất 1 vụ ngô, lúa rồi bỏ đất trống như trước đây, người dân các xã giờ đã quen với sản xuất 2 vụ lúa, 2 – 3 vụ ngô/năm. Nhiều diện tích trồng ngô giá trị thấp cũng được các hộ dân chuyển sang trồng chè, cây ăn quả.

Bước tiến trong sản xuất nông nghiệp ở thành phố Lai Châu - Ảnh 3.

Nhiều hộ dân ở thành phố Lai Châu thoát nghèo, từng bước vươn lên làm giàu nhờ trồng chè.

Đúng như lời anh Cam giới thiệu, trở lại xã Nậm Loỏng lần này, chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng trước những đổi thay nhanh chóng về diện mạo vùng quê miền núi nơi đây. Nhiều tuyến đường nội bản, liên bản được bê tông hóa, thuận tiện cho việc đi lại, sản xuất của người dân. Trên những nương đồi trồng 1 vụ ngô trước đây, giờ đã phủ kín màu xanh tươi tốt của cây chè, cây ăn quả. Cũng nhờ trồng chè mà nhiều hộ dân trong xã không chỉ thoát nghèo mà còn từng bước vươn lên làm giàu.

Nhờ thực hiện đồng bộ các giải pháp trong sản xuất nông nghiệp, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, sản xuất thâm canh, tăng vụ cũng như hỗ trợ liên kết trong sản xuất, tiêu thụ sản phẩm, mà giá trị sản xuất trên một đơn vị diện tích ở thành phố Lai Châu tăng đột biến và đến nay đạt gần 90 triệu đồng/ha. Thu nhập bình quân đầu người ở các xã trên địa bàn thành phố đạt trên 32 triệu đồng/người/năm. 

Văn Chiến