Bí quyết nuôi lươn sạch không bùn trong chuồng heo của chàng "9X"

Tốt nghiệp đại học ngành phiên dịch tiếng Hoa nhưng chàng trai Ngô Chiến Thắng ở ấp 1, xã Sông Ray, huyện Cẩm Mỹ, Đồng Nai lại nổi tiếng tại địa phương nhờ mát tay trong nghề nuôi lươn không bùn và sản xuất cá giống.

Anh Thắng là điển hình cho thế hệ trẻ chọn khởi nghiệp bằng nghề nông ngay tại vùng quê nghèo xa xôi.

Tận dụng chuồng heo cũ nuôi lươn

Anh Thắng kể về mối duyên gắn bó với nghề nuôi lươn không bùn: “Hơn 2 năm trước, khi giá heo hơi rớt xuống mức cần “giải cứu”, gia đình tôi bỏ nghề nuôi heo. Thấy hệ thống chuồng trại bị bỏ trống quá lãng phí, tôi tìm hiểu các mô hình chăn nuôi khác và thấy nuôi lươn không bùn rất phù hợp”.

Chàng trai Ngô Chiến Thắng giới thiệu trại nuôi lươn không bùn cho thu nhập cao. Ảnh: B.Nguyên
Chàng trai Ngô Chiến Thắng giới thiệu trại nuôi lươn không bùn cho thu nhập cao. Ảnh: B.Nguyên

Để có kinh nghiệm bắt tay vào công việc hoàn toàn mới mẻ với bản thân, anh Thắng bỏ công tìm hiểu thông tin qua sách báo, đi thăm các trại nuôi lươn trong thực tế và hỏi thêm về kỹ thuật nuôi từ các kỹ sư nông nghiệp.

Sau quá trình mày mò tìm hiểu, anh Thắng bắt tay vào cải tạo khu chuồng heo cũ thành các bể nuôi lươn. Anh Thắng kể: “Tôi tự cải tạo lại khu chuồng heo cũ bằng cách lót bạt, lắp đặt hệ thống bơm, hút nước và phải tính toán sao cho phù hợp nhất từ diện tích bể nuôi đến điều chỉnh việc bơm nước vào, thoát nước ra sao cho dễ dàng. Điều quan trọng là thiết kế bể nuôi phải thoát hết được lượng nước bẩn bên trong ra mới hạn chế được nguy cơ gây bệnh cho lươn”. Anh Thắng mua bút đo pH của nước, máy đo nhiệt độ nước, máy sục khí... để luôn kiểm soát và tạo môi trường sinh trưởng phù hợp nhất cho vật nuôi.

Sau khi nuôi thành công những lứa lươn thịt, anh Thắng lại mày mò ươm lươn giống. Chàng trai trẻ này lặn lội đến các viện nghiên cứu, trung tâm sản xuất lươn giống mua trứng về tự nhân giống vì nguồn giống mua ngoài thị trường không đảm bảo. Sau nhiều lần thử nghiệm, hiện nay,anh Thắng không chỉ sản xuất nguồn giống cho trại nuôi của mình mà còn cung cấp giống đi nhiều tỉnh, thành trong cả nước.

Nuôi lươn sạch

Anh Thắng không ngại thử nghiệm cái mới này, khởi nghiệp bằng nghề nông khá vất vả và cũng không quá dễ dàng thành công. Nhưng nếu luôn giữ được tinh thần không ngại học và ứng dụng cái mới, biết đầu tư đúng cách thì sẽ nắm được cơ hội làm giàu ngay tại những vùng quê nghèo.

Anh Thắng tự mày mò tạo ra chế phẩm sinh học với nguyên liệu chính là tỏi xay nhuyễn để sử dụng trong xử lý nguồn nước cũng như trộn vào thức ăn nhằm tăng sức đề kháng và phòng bệnh cho lươn. Đây cũng là bí quyết nuôi lươn sạch của chàng trai trẻ này. Nhờ đó, cả con giống và lươn thịt tại trại nuôi đều sinh trưởng tốt, tỷ lệ hao hụt thấp nên mang lại lợi nhuận cao. Anh Thắng cũng áp dụng kỹ thuật nuôi sinh học, an toàn này cho mô hình sản xuất cá giống của gia đình. Nhờ đó, chất lượng đàn cá giống cũng tăng lên, cho hiệu quả kinh tế cao hơn.

Mô hình nuôi lươn của anh Thắng được nhiều nông dân, bạn trẻ các nơi tìm đến học hỏi kinh nghiệm. Và chàng thanh niên năng động này luôn sẵn sàng chia sẻ. Anh còn tận dụng các trang mạng xã hội để giới thiệu về trại lươn thịt, lươn giống của mình. Hiện 50% lượng lươn giống, cá giống của anh Thắng tiêu thụ được qua kênh bán hàng online này.

Bình Nguyên (Báo Đồng Nai)