dd/mm/yyyy

Sơn La: Chiềng Khoi phấn đấu cán đích NTM trong năm 2020

Sơn La: Chiềng Khoi phấn đấu cán đích NTM trong năm 2020
Phấn đấu cán đích nông thôn mới (NTM) vào cuối năm nay, xã Chiềng Khoi (huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La) đang dốc sức hoàn thành nốt 6 tiêu chí chưa đạt.

Có dịp về xã Chiềng Khoi vào những ngày đầu tháng 2, chúng tôi chứng kiến cảnh lao động khẩn trương của người dân trong xã. Đâu đâu cũng bắt gặp hình ảnh bà con nông dân tất bật làm đất, chuẩn bị cấy lúa vụ chiêm xuân. Những luống mạ được người dân che phủ kín ni lông chống rét, đang sinh trưởng, phát triển tốt.

Sơn La: Chiềng Khoi phấn đấu cán đích NTM  - Ảnh 1.

Đến nay, tình trạng thả rông gia súc ở xã Chiềng Khoi đã không còn. Người dân làm chuồng trại nuôi nhốt xa nhà, hợp vệ sinh.

Nói như ông Lê Hồng Phong – Bí thư Đảng ủy xã Chiềng Khoi, thì mấy năm gần đây, diện mạo nông thôn của xã có nhiều đổi thay tích cực. Nhiều con đường nội bản, ngõ xóm được đổ bê tông, thuận tiện cho việc đi lại của người dân cũng như thông thương hàng hóa của bà con dân bản. Nhiều ngôi nhà xây mới, mọc lên, tô thêm vẻ đẹp cho xã, bản.

"Có được sự đổi thay đó phần lớn là nhờ sự đoàn kết, đồng lòng, chung tay, góp sức của Đảng bộ, chính quyền và người dân trên địa bàn trong xây dựng NTM. Lúc mới triển khai chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng NTM, xã đã gặp phải không ít khó khăn, trở ngại. Giờ thì tốt rồi, người dân trong xã, ai cũng hiểu rõ vai trò chủ thể của mình trong xây dựng NTM. Việc chung tay, góp sức xây dựng NTM còn được thể hiện bằng những hành động, việc làm cụ thể và rất thiết thực, như: Góp ngày công lao động, hiến đất làm đường giao thông..." – Bí thư Đảng ủy xã Chiềng Khoi phấn khởi cho biết.

Sơn La: Chiềng Khoi phấn đấu cán đích NTM  - Ảnh 2.

Phong trào tập luyện thể dục thể thao ở xã Chiềng Khoi được duy trì và ngày càng phát triển.

Trao đổi với Trang Trại Việt điện tử, ông Mè Văn Hồng – Chủ tịch UBND xã Chiềng Khoi, cho hay: "Sau 10 năm triển khai thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng NTM, xã Chiềng Khoi đã đạt được nhiều kết quả đáng mừng. Đến nay, xã đã hoàn thành 13/19 tiêu chí NTM. 100% hộ gia đình trong xã có nhà tiêu, nhà tắm, bể chứa nước sinh hoạt hợp vệ sinh đảm bảo 3 sạch. 100% hộ gia đình chăn nuôi có chuồng trại chăn nuôi đảm bảo vệ sinh môi trường. Chương trình phổ cập giáo dục trên địa bàn xã được duy trì ở cả 3 cấp học. Tỷ lệ huy động trẻ trong độ tuổi ra lớp trong mấy năm gần đây, năm nào cũng đạt 100%".

"Nhờ mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, thâm canh, tăng vụ, đưa cây ăn quả vào trồng trên đất dốc nên thu nhập của người dân trong xã đã được cải thiện đáng kể. Tỷ lệ hộ nghèo của xã cũng nhờ đó mà giảm mạnh, đến nay xã đã đạt tiêu chí về hộ nghèo. Đây là bước tiến vượt bậc đối với 1 xã còn nhiều khó khăn như Chiềng Khoi" – ông Hồng nhấn mạnh.

Tính đến hết năm 2019, xã Chiềng Khoi còn 6 tiêu chí chưa đạt, đó là: Giao thông, trường học, cơ sở vật chất văn hóa, thu nhập, tổ chức sản xuất, môi trường và an toàn thực phẩm.

Sơn La: Chiềng Khoi phấn đấu cán đích NTM  - Ảnh 3.

Đến thời điểm này, xã Chiềng Khoi đã hoàn thành 13/19 tiêu chí NTM.

Theo ông Hồng: Xã Chiềng Khoi đang nỗ lực thực hiện nốt 6 tiêu chí kể trên, để có thể cán đích NTM vào cuối năm nay, góp phần cùng nông dân Tây Bắc hoàn thành Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM. Trước sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của UBND huyện, ngay từ cuối năm, xã Chiềng Khoi đã xây dựng kế hoạch cụ thể, chi tiết và triển khai tổ chức thực hiện tới từng bản. Trên cơ sở lựa chọn xã Chiềng Khoi hoàn thành NTM vào cuối năm nay, huyện Yên Châu đã chỉ đạo lồng ghép nguồn vốn từ các chương trình mục tiêu, đầu tư hỗ trợ xã Chiềng Khoi thực hiện các tiêu chí cứng, như: Giao thông, trường học, cơ sở vật chất văn hóa...

Tin rằng với sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị cũng như sự đồng thuận của người dân trên địa bàn, xã Chiềng Khoi sẽ cán đích NTM đúng như kế hoạch đề ra.

Văn Chiến