dd/mm/yyyy

Sâm ngọc linh

Chợ sâm bạc tỷ dừng bán vào giờ chót vì dịch Covid-19

Ngày 1/4, UBND huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam cho biết, đã phát đi thông báo về việc dừng tổ chức phiên chợ sâm Ngọc Linh và hàng nông sản đặc trưng miền núi tháng 4/2020.


Chuyện “gã gàn” bắt sâm Ngọc Linh “sống” ở Sơn La

Âm thầm trong 9 năm trời vào Nam, ra Bắc không biết bao nhiêu chuyến để “tầm sư học đạo” về kinh nghiệm trồng sâm Ngọc Linh. Nhiều người buông lời can ngăn ý tưởng trồng sâm Ngọc Linh ở Sơn La… Bẵng đi nhiều năm, hôm rồi nghe bảo “gã gàn” đã thành công bước đầu khi “bắt” sâm Ngọc Linh “sống” được ở Sơn La.


Quảng Nam: Đầu năm mới, nông dân đút túi 2,7 tỷ tiền bán sâm

Phiên chợ sâm Ngọc Linh lần thứ 29 đạt doanh thu khoảng 2,7 tỷ đồng, trong đó riêng mặt hàng sâm củ Ngọc Linh thu về gần 2,5 tỷ đồng.


Săn chuột “quý tộc” ăn sâm trên đỉnh Ngọc Linh

Sâm Ngọc Linh được trồng sâu trong rừng, nơi hội tụ tinh khí, dưỡng chất của trời đất nên được xem là “báu vật” của đại ngàn Tây Nguyên. Việc trồng sâm đã khó, nhưng việc bảo vệ, không cho những “kẻ trộm” xâm phạm còn khó khăn hơn gấp trăm lần.


Giữa rừng già, xây nhà tiền tỷ, mua xe hơi, trả tiền bằng sâm quý

Xây xong căn nhà 700 triệu đồng, một hộ dân ở xã Trà Linh lên núi nhổ 5 kg sâm thanh toán cho nhà thầu.


Loài sâm "quốc bảo" trồng bằng cây cấy mô ở Đà Lạt đã cho củ

Những ngày cuối năm 2019, sau nửa thập kỷ mày mò với cây sâm Ngọc Linh in vitro (cấy mô), vòng tuần hoàn cuối cùng đã khép. Những cây sâm Ngọc Linh con đã nảy mầm, trưởng thành từ những hạt thu từ cây mẹ vô tính, mở ra một cơ hội mới.


Trồng thành công sâm Ngọc Linh tại Lâm Đồng

Nhóm các nhà khoa học Việt Nam và Hàn Quốc đã di thực và trồng thành công Sâm Ngọc Linh tại Lâm Đồng nơi có nhiệt độ trung bình cao hơn và độ cao thấp hơn vùng trồng sâm bản địa tại Kon Tum, Quảng Nam.


Trồng sâm dây, người Xê Đăng giúp nhau vượt khó, đổi đời

Măng Ri là một xã đặc biệt khó khăn của huyện Tu Mơ Rông (tỉnh Kon Tum) có 100% người dân đều là người dân tộc Xê Đăng. Vì có độ cao trên 1.200m, một số nơi cao đến gần 2.000m so với mực nước biển, khí hậu mát lạnh quanh năm nên khá thuận lợi cho việc phát triển các loại cây dược liệu, đặc biệt là sâm dây và sâm Ngọc Linh…


Vào rừng đào được củ xấu xí, ai ngờ là báu vật giá gần nửa tỷ đồng

Ngoài phần củ, lá và hạt giống của “báu vật” này đều là những mặt hàng có giá trị cao.


Phận má hồng đổi đời nhờ trồng loài sâm dây ở xứ sở sương mù

Nhận thấy trồng sâm dây mang lại hiệu quả kinh tế cao, chị Y Hlạng, dân tộc Xê Đăng ở làng Pu Tá, xã Măng Ri, huyện Tu Mơ Rông (tỉnh Kon Tum) đã là người đầu tiên mạnh dạn trồng sâm dây. Cũng nhờ loài sâm bò tràn ra đất núi này mà nhiều hộ ở xứ sở sương mù xã Măng Ri thoát nghèo, vươn lên khấm khá...