dd/mm/yyyy

Mai Châu ưu tiên phát triển hạ tầng giao thông nông thôn

Mai Châu ưu tiên phát triển hạ tầng giao thông nông thôn
Huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình xác định đầu tư phát triển hạ tầng giao thông nông thôn là động lực giúp kinh tế - xã hội phát triển, thúc đẩy địa phương nhanh chóng đạt được kết quả cao trong xây dựng nông thôn mới (XDNTM).

Năm 2019, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Mai Châu được giao và ủy quyền đại diện chủ đầu tư thực hiện đầu tư xây dựng 47 công trình (gồm 24 công trình chuyển tiếp và 23 công trình giao mới) với tổng mức đầu tư 372.140,426 triệu đồng. Vốn giao theo kế hoạch năm 2019 là 76.826,9 triệu đồng, đến nay đã giải ngân 58.959,36 triệu đồng, đạt 76,74% kế hoạch vốn giao.

Mai Châu ưu tiên phát triển hạ tầng giao thông nông thôn   - Ảnh 1.

Nhiều tuyến đường nối Trung tâm huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình với các xã vùng sâu vùng xa đã được chú trọng quan tâm.

 Huyện Mai Châu đã đầu tư nhiều công trình giao thông nông thôn đến các xã vùng sâu, vùng xa đặc biệt khó khăn như xã Cun Pheo, Nà Mèo, Bao La, Tân Dân, Tân Mai, Phúc Sạn... Qua đó, đã tạo điều kiện thuận lợi cho người dân phát triển kinh tế, vận chuyển hàng hóa nông sản giao thương thuận tiện. Nhờ đường sá được mở rộng, bê tông hóa, nhiều nông hộ đã có cơ hội phát triển các mô hình kinh tế hiệu quả mà không lo bị ép giá.

Mai Châu ưu tiên phát triển hạ tầng giao thông nông thôn   - Ảnh 2.

Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình được giao và ủy quyền đại diện chủ đầu tư thực hiện đầu tư xây dựng đường giao thông trên địa bàn huyện.

Bà Nguyễn Thị Dung, tổ Bãi Sang, xã Phúc Sạn, vui mừng cho biết: "Nhờ sự đầu tư của UBND huyện, bà con trong xã chúng tôi đã có đường rộng thênh thang chở cây luồng và nông sản bán. Trước đây đường đi lại khó khăn, nhiều ổ voi ổ gà khiến các phương tiện di chuyển rất vất vả, nay đường được đầu tư tu sửa phẳng phiu, người dân chúng tôi phấn khởi lắm".

Mai Châu ưu tiên phát triển hạ tầng giao thông nông thôn   - Ảnh 3.

Đoọn đường từ xã Bao La vào thị trấn Mai Châu, huyện Mai Châu được trải nhựa phẳng phiu, tạo điều kiện cho người dân đi lại và phát triển kinh tế.

Những năm qua, đường giao thông nông thôn trên địa bàn huyện và những tuyến đường huyết mạch nối từ trung tâm huyện đến một số xã vùng đã được trải nhựa, bê tông hóa, góp phần bảo đảm an sinh xã hội, nâng cao nguồn thu nhập cho người dân vùng nông thôn.

Mai Châu ưu tiên phát triển hạ tầng giao thông nông thôn   - Ảnh 4.

Hiện nay, nhiều tuyến đường liên xã, liên xóm đã cơ bản đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân.

Ông Đinh Văn Đốc, Chủ tịch UBND xã Tân Dân, huyện Mai Châu, cho biết:  Tân dân Là xã thuần nông của huyện Mai Châu, có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống ở các thôn bản vùng cao, vùng sâu, vùng xa. Việc huy động nguồn lực đóng góp vào làm đường giao thông nông thôn rất khó khăn. Nhưng với cơ chế nhà nước hỗ trợ vật liệu, người dân đóng góp công sức cùng nhà thầu thi công nên bà con rất đồng tình hưởng ứng. Hiện đường giao thông nông thôn trên địa bàn xã đã đáp ứng cơ bản nhu cầu của người dân đi lại.

Mai Châu ưu tiên phát triển hạ tầng giao thông nông thôn   - Ảnh 5.

Nhiều tuyến đường nội bản tại các xã được bê tông hóa, đã tạo điều kiện cho người dân thông thương hàng hóa.

Trao đổi với PV trang trại việt, về chất lượng, hiệu quả các công trình giao thông nông thôn, ông  Lò Văn Sính, Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Mai Châu, nhận định: Tính đến thời điểm hiện tại, hệ thống giao thông trên địa bàn huyện đã đảm bảo kết nối thông suốt tới các xã. Tỷ lệ các tuyến đường cơ bản đạt chuẩn theo quy định. Trong quá trình thi công, bà con trực tiếp làm cùng nhà thầu, cộng với giám sát của chính quyền cơ sở nên sau khi bàn giao đưa vào sử dụng, các tuyến đường liên xóm, liên xã được người dân đánh giá đảm bảo chất lượng và hiệu quả. Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục giám sát các công trình đang thi công đạt chất lượng cao nhất, tránh làm thất thoát vốn đầu tư của nhà nước.

Hà Hoàng