dd/mm/yyyy

Hòa Bình: Phấn đấu đến năm 2025 chuẩn hóa từ 80 sản phẩm OCOP cấp tỉnh trở lên

Ngày 28/12, Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm Chương trình "Mỗi xã một sản phẩm (OCOP)” tỉnh Hoà Bình, giai đoạn 2023 - 2025 tổ chức Hội nghị đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp tỉnh năm 2023.

 14 sản phẩm tham gia đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp tỉnh 

Năm 2023, tỉnh Hòa Bình có 47 sản phẩm được Hội đồng đánh giá, phân hạng cấp huyện đánh giá, phân hạng đạt sản phẩm OCOP từ ba sao trở lên, trong đó có 35 sản phẩm đã được Ủy ban nhân dân cấp huyện công nhận đạt sản phẩm OCOP hạng 3 sao; 12 sản phẩm đạt trên 70 điểm được cấp huyện đề nghị tham gia đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP 4 sao cấp tỉnh năm 2023.

Tại Hội nghị đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp tỉnh năm 2023 có 14 sản phẩm tham gia đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp tỉnh. Trong đó 12 sản phẩm đạt trên 70 điểm được cấp huyện đề nghị tham gia đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP 4 sao cấp tỉnh năm 2023; 2 sản phẩm đạt OCOP 4 sao năm 2022 được UBND tỉnh giao Sở NN&PTNT hỗ trợ chuẩn hóa đạt sản phẩm OCOP quốc gia năm 2024.

Hòa Bình: Phấn đấu đến năm 2025 chuẩn hóa từ 80 sản phẩm OCOP cấp tỉnh trở lên - Ảnh 1.

Các thành viên Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm Chương trình "Mỗi xã một sản phẩm” tỉnh Hoà Bình tham quan các sản phẩm tham gia đánh giá, phân hạng năm 2023. Ảnh: Viết Đào.

Qua đánh giá, 14 sản phẩm đều đủ điều kiện tham gia đánh giá, phân hạng, trong đó, 2 sản phẩm đạt trên 90 điểm trở lên; 12 sản phẩm đạt từ 70 - 80 điểm. 

Kết quả, có 2 sản phẩm OCOP đạt hạng tiềm năng 5 sao, gồm: măng nứa khô nấu ngay và măng chua thái sẵn của Công ty CP Kim Bôi. 12 sản phẩm đạt hạng 4 sao cấp tỉnh, gồm: Bưởi đỏ Giang Lộc của HTX sản xuất, chế biến và tiêu thụ bưởi đỏ Tân Lạc; Mật ong rừng Hợp Tiến của HTX Greenlife (xã Hợp Tiến, Kim Bôi); Tinh bột nghệ Nhưng Vần của Công ty TNHH tinh bột nghệ Nhưng Vần Hoà Bình (Lạc Sơn); Măng búp tươi, măng nứa tươi của Công ty CP Kim Bôi; Chè búp xanh Yên Thuỷ - Hoà Bình của Công ty TNHH Một thành viên 2-9 Hoà Bình; Cao dây thìa canh của HTX dược liệu Lương Sơn; Rượu nếp râu Yên Thượng, rượu mía Thạch Yên của HTX Thạch Yên (Cao Phong); Nước khoáng Kim Bôi của Công ty CP Nước khoáng thương hiệu Kim Bôi; Tinh dầu nham Thuý Bách, Hương nham Thuý Bách của HTX Bách Việt Hoà Bình.

Phát biểu tại hội nghị, ông Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình, Chủ tịch Hội đồng chủ trì Hội nghị chúc mừng và ghi nhận những nỗ lực, cố gắng của các chủ thể, HTX, cũng như sự hỗ trợ của các cấp chính quyền, ngành chức năng trong xây dựng các sản phẩm OCOP. Trong năm 2024 và những năm tiếp theo, nhiều sản phẩm đã được công nhận OCOP cấp huyện, cấp tỉnh tiếp tục được nâng hạng. 

 Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình đề nghị các sở, ngành, địa phương tiếp tục phối hợp để triển khai hiệu quả Chương trình mỗi xã một sản phẩm; các doanh nghiệp, HTX tiếp tục nghiên cứu, cải tiến mẫu mã, nâng cao chất lượng để xây dựng sản phẩm OCOP ngày càng tốt hơn.

Phấn đấu đến năm 2025 chuẩn hóa từ 80 sản phẩm OCOP cấp tỉnh trở lên

Được biết, giai đoạn 2021-2025, tỉnh Hòa Bình phấn đấu chuẩn hóa từ 80 sản phẩm OCOP cấp tỉnh trở lên. Để thực hiện được mục tiêu và kế hoạch này, Sở NN&PTNT tiếp tục phối hợp với các Sở, ban ngành có liên quan; UBND các huyện, thành phố huy động được sự tham gia của toàn hệ thống chính trị để phát huy được sức mạnh của cả hệ thống chính trị thông qua đưa Chương trình OCOP vào Nghị quyết của cấp ủy đảng các cấp; kế hoạch, chương trình công tác chỉ đạo trọng tâm của chính quyền địa phương.

Đa dạng hóa hình thức tuyên truyền qua các phương tiện thông tin đại chúng, tăng cường đào tạo, tập huấn, hướng dẫn và kiểm soát chặt chẽ việc áp dụng, tuân thủ các tiêu chuẩn kỹ thuật trong sản xuất như: nguyên liệu đầu vào, con người, cơ sở sản xuất đến sản phẩm cuối cùng đưa ra thị thường đều phải được chuẩn hóa, có tiêu chuẩn chất lượng và được chứng nhận (VIETGAP, GMP, HACCP...), đây là yếu tố quan trọng giúp sản phẩm mang lại niềm tin cho khách hàng, tạo cơ hội đưa các sản phẩm OCOP tỉnh Hòa Bình vươn ra thị trường trong nước và quốc tế.

Hòa Bình: Phấn đấu đến năm 2025 chuẩn hóa từ 80 sản phẩm OCOP cấp tỉnh trở lên - Ảnh 2.

Giai đoạn 2021-2025, phấn đấu chuẩn hóa từ 80 sản phẩm OCOP cấp tỉnh trở lên. Ảnh: Tâm Kem.

Bên cạnh đó, tiếp tục tăng cường hoạt động xúc tiến thương mại và thực hiện bảo hộ sở hữu trí tuệ chung cho cả chương trình; quảng bá rộng rãi chương trình OCOP, tiêu chí của các sản phẩm OCOP đến rộng rãi người tiêu dùng trên địa bàn; xây dựng thương hiệu OCOP với các sản phẩm đảm bảo chất lượng, giá cả cạnh tranh, số lượng sản phẩm đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng; hỗ trợ các sản phẩm tham gia chương trình Gian hàng Việt trực tuyến trên sàn thương mại điện tử Sendo,Voso, Postmart.vn, Shopee, Lazada; và tham gia các sàn thương mại điện tử trong nước;

Tiếp tục phát triển sản phẩm OCOP, rà soát các sản phẩm có tiềm năng, thế mạnh đăng ký tham gia chu trình OCOP. Hàng năm phấn đấu chuẩn hóa từ 16 sản phẩm OCOP đạt từ 3 sao trở lên; phát triển sản phẩm OCOP cấp quốc gia (5 sao) từ các sản phẩm OCOP cấp tỉnh có chất lượng, sản lượng và hiệu quả kinh tế cao như: Cam Cao Phong, các dòng sản phẩm chế biến từ thủy sản Cá Sông Đà, chế biến từ măng tre các loại và một số sản phẩm OCOP du lịch cộng đồng ...


PV Tây Bắc