dd/mm/yyyy

Dự báo nhu cầu thủy sản toàn cầu sẽ tăng vọt

Theo Dự báo của công ty Det Norske Veritas (DNV) của Na Uy, nhu cầu thủy sản bình quân đầu người trên thế giới sẽ tiếp tục tăng cho đến năm 2050, và sản lượng sẽ tăng theo cấp số nhân để đáp ứng nhu cầu đó.
Dự báo nhu cầu thủy sản toàn cầu sẽ tăng vọt- Ảnh 1.

Theo Báo cáo mới nhất của công ty, dự báo tổng sản lượng hải sản biển tăng – bao gồm tất cả các loài cá, động vật giáp xác và động vật thân mềm được nuôi và đánh bắt tự nhiên – khoảng 20% vào năm 2050.

Cụ thể, công ty Na Uy dự kiến sản lượng thủy sản hàng năm sẽ đạt 160 triệu tấn vào giữa thế kỷ này, trong đó ngành thủy sản sản xuất 101 triệu tấn, bao gồm cả sản lượng đánh bắt bất hợp pháp, đánh bắt không báo cáo và không được kiểm soát (IUU) và động vật biển; ngành nuôi trồng thủy sản tăng gần gấp đôi sản lượng lên 59 triệu tấn.

DNV cũng dự đoán rằng vào năm 2050, khi dân số thế giới dự kiến sẽ vượt 9 tỷ người, nhu cầu hải sản bình quân đầu người ở Đông Nam Á sẽ cao nhất, thủy sản biển và thủy sản nước ngọt sẽ chiếm hơn 30% trong tổng lượng protein tiêu thụ.

Mặc dù nhu cầu tiêu thụ hải sản ngày càng tăng, nhưng Tập đoàn DNV không tin rằng sẽ có thay đổi lớn trong mô hình tiêu thụ protein hoặc sự thay đổi chế độ ăn uống trên quy mô lớn sang danh mục các nhóm thực phẩm khác.

Bà Bente Pretlove - Giám đốc Chương trình Nghiên cứu và Phát triển của Tập đoàn DNV, cho rằng tổng nhu cầu protein tăng 33% cho đến năm 2050, trong đó nhu cầu thịt tăng 30%.

Bà cho rằng, có sự khác biệt lớn về tiêu thụ trong từng khu vực; ví dụ, ở châu Âu, mức tiêu thụ thịt sẽ giảm trong khi mức tiêu thụ cá sẽ tăng. Ở Mỹ Latinh, mức tiêu thụ thịt dự kiến sẽ tăng nhiều hơn mức tiêu thụ cá.

Theo bà Pretlove, việc mở rộng quy mô sản xuất thực phẩm sẽ gặp khó khăn để đáp ứng nhu cầu toàn cầu, trong đó biến đổi khí hậu là trở ngại hàng đầu. Bà cho rằng, người tiêu dùng trong tương lai sẽ chuyển sang ăn nhiều hải sản hơn, nhưng sự thay đổi lớn như thế này là cả quá trình diễn ra chậm, bị ảnh hưởng bởi khả năng tài chính, văn hóa ẩm thực và các sở thích khác của người tiêu dùng.

Tuy nhiên, với sự thay đổi đủ về nhu cầu, việc mở rộng nuôi trồng thủy sản biển mang đến một cơ hội lớn trên toàn thế giới và Tập đoàn DNV dự đoán sản lượng đánh bắt thủy sản sẽ giảm nhưng sản lượng nuôi trồng thủy sản sẽ tăng gấp đôi và sản lượng cá có vây tăng gấp ba lần trong giai đoạn này lên 23,2 triệu tấn/năm, cao hơn nhiều so với nhuyễn thể. Bà dự đoán, trong số các loài nuôi trồng thủy sản, nhiều nhất có thể sẽ là những loài có giá trị cao như cá hồi và tôm.

Mặc dù Tập đoàn DNV không đưa ra dự báo mô hình chính xác cho từng loài cụ thể nhưng dự kiến 12% hoạt động nuôi cá có vây đến từ các cơ sở sử dụng hệ thống nuôi trồng thủy sản tuần hoàn (RAS) và các công nghệ mới tương tự vào năm 2050 và 7% khác đến từ các công trình ngoài khơi. Đồng thời, nuôi giáp xác sẽ tăng gấp đôi, đạt 13 triệu tấn hàng năm và nuôi nhuyễn thể sẽ tăng 25% lên 17,5 triệu tấn.

P.V (theo VITIC/seafoodsource.com)