Đám cưới tại ngôi làng thuộc thành phố Đan Đông, tỉnh Liêu Ninh, phía đông bắc Trung Quốc, có 140 bàn tiệc. Mỗi bàn 10 người, mỗi người được một con cua biển to tầm 0,25 kg, giá khoảng 80 tệ (250 nghìn đồng).
"Ngày 4/9 là ngày đẹp nên ở làng tôi có tới 3, 4 hộ tổ chức đám cưới. Hầu như nhà nào cũng thiết đãi bằng hải sản bởi 1/9 là ngày mở cửa biển, hải sản đổ về rất tươi ngon và phong phú", một phụ nữ cho biết.
Cũng theo người phụ nữ này, người dân Liêu Ninh nói riêng và vùng Đông Bắc nói chung thích dùng hải sản cho các bữa tiệc quan trọng, đặc biệt là tiệc cưới. Nơi đây, khách đến không chỉ để ăn no mà phải được ăn ngon.
Đặc biệt ở thời điểm này, khi mùa mở cửa biển bắt đầu, người ta bắt gặp các mâm cỗ tràn ngập hải sản, như tôm, cua, cá biển, bào ngư...
"Đây là truyền thống đã hàng trăm năm của chúng tôi. Gia đình nào không có điều kiện cũng cố gắng phải có ít nhất vài ba món hải sản trong tiệc cưới", Tiểu Phương, một người phụ nữ đang giúp làm tiệc cưới ở thành phố Đan Đông cho biết.