dd/mm/yyyy

Công ty CP VLXD Sông Mã: Bị đình chỉ nhưng vẫn ngang nhiên hoạt động

Công ty CP VLXD Sông Mã: Bị đình chỉ nhưng vẫn ngang nhiên hoạt động
Liên quan đến những vi phạm của Công ty CP vật liệu xây dựng (VLXD) Sông Mã (xã Nà Nghịu, huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La) trong thực hiện dự án Nhà máy Gốm và sản xuất VLXD công nghệ cao, UBND tỉnh Sơn La đã ra quyết định xử phạt và đình chỉ các hoạt động của Nhà máy.

Phớt lờ chỉ đạo của UBND tỉnh

Mặc dù trước đó UBND tỉnh Sơn La đã ra quyết định xử phạt và đình chỉ hoạt động, nhưng theo ghi nhận của phóng viên Trang Trại Việt điện tử, Nhà máy Gốm và sản xuất VLXD công nghệ cao Sông Mã vẫn hoạt động bình thường.

Công ty CP VLXD Sông Mã ở Sơn La: Bị đình chỉ nhưng vẫn hoạt động - Ảnh 1.

Theo ghi nhận của phóng viên Trang Trại Việt, chiều ngày 16/11, Nhà máy vẫn hoạt động bình thường.

Qua tìm hiểu, được biết: Ngày 12/6/2019, UBND tỉnh Sơn La đã ban hành công văn số 1946/UBND-KT về việc xử lý vi phạm đối với dự án Nhà máy Gốm và sản xuất VLXD công nghệ cao tại bản Xum Côn (xã Nà Nghịu, huyện Sông Mã). Tại văn bản này, Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La có ý kiến chỉ đạo: Yêu cầu Công ty CP VLXD Sông Mã dừng các hoạt động đầu tư xây dựng dự án Nhà máy Gốm và sản xuất VLXD công nghệ cao tại bản Xum Côn và các hoạt động khai thác khoáng sản khi chưa được cấp phép. Giao UBND huyện Sông Mã có trách nhiệm kiểm tra việc chấp hành của nhà đầu tư về việc dừng các hoạt động đầu tư xây dựng khi chưa đảm bảo các thủ tục theo quy định...

Công ty CP VLXD Sông Mã ở Sơn La: Bị đình chỉ nhưng vẫn hoạt động - Ảnh 3.

UBND tỉnh Sơn La đã yêu cầu Công ty CP VLXD Sông Mã dừng các hoạt động đầu tư xây dựng dự án và các hoạt động khai thác khoáng sản khi chưa được cấp phép, nhưng Công ty vẫn phớt lờ sự chỉ đạo của UBND tỉnh Sơn La và tiếp tục sản xuất gạch.

Trả lời câu hỏi của phóng viên Báo điện tử Trang Trại Việt, đại diện lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Sơn La, khẳng định: "Đến thời điểm này, Công ty CP VLXD Sông Mã chưa được cấp có thẩm quyền cho thuê đất, chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng đã đưa đất vào sử dụng là không đúng theo quy định của Luật đất đại 2013".

Cũng theo lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường Sơn La: Qua công tác kiểm tra, Sở TN&MT Sơn La đã có Tờ trình số 440/TTr-STNMT về việc đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh ban hành quyết định xử phạt hành chính đối với Công ty CP VLXD Sông Mã. Ngày 29/6/2019, Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La đã ban hành Quyết định số 1654/QĐ-XPVPHC xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty CP VLXD Sông Mã. Hành vi vi phạm của Công ty này là: Đã thực hiện hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường. Cụ thể là: Công ty đang tiến hành triển khai hoạt động sản xuất của Nhà máy Gốm và sản xuất VLXD công nghệ cao tại bản Xum Côn, không có báo cáo đánh giá tác động môi trường được phê duyệt theo quy định.

Công ty CP VLXD Sông Mã ở Sơn La: Bị đình chỉ nhưng vẫn hoạt động - Ảnh 4.

Nhà máy Gốm và sản xuất VLXD công nghệ cao nằm sát ngay cạnh quốc lộ 12, đoạn qua địa phận bản Xum Côn, xã Nà Nghịu .

Ngoài hình thức phạt tiền với mức phạt 350 triệu đồng, Công ty này còn bị đình chỉ hoạt động đối với Nhà máy Gốm và sản xuất VLXD công nghệ cao tại bản Xum Côn trong thời gian 9 tháng, bắt đầu tư ngày 30/6/2019.

Ngang nhiên hoạt động

Ngày 9/9/2019, có mặt tại Nhà máy Gốm và sản xuất VLXD công nghệ cao ở bản Xum Côn phóng viên Trang Trại Việt chứng kiến cảnh lao động tấp nập ở nơi đây. Hàng chục công nhân, người xúc than, người thì đang xếp gạch thành phẩm lên xe ô tô, người đang vận hành máy đưa gạch vào lò nung... Quan sát xung quanh khu vực nhà máy, phóng viên nhận thấy có nhiều kiêu gạch mộc, gạch thành phẩm được xếp san sát nhau.

Trò chuyện với phóng viên Báo Trang Trại việt, ông Nguyễn Trọng Thắng – Giám đốc Công ty CP VLXD Sông Mã, thừa nhận: "Công ty CP VLXD Sông Mã đã bị xử phạt vi phạm hành chính và bị đình chỉ hoạt động. Chúng tôi đang hoàn thiện các thủ tục, giấy tờ pháp lý có liên quan. Sau một thời gian dừng hoạt động, mấy ngày gần đây Công ty đã đưa vào vận hành Nhà máy Gốm và sản xuất VLXD công nghệ cao Sông Mã".

Công ty CP VLXD Sông Mã: Bị đình chỉ nhưng vẫn hoạt động - Ảnh 4.

Mặc dù đang trong thời gian bị đình chỉ hoạt động, song Công ty CP VLXD Sông Mã vẫn ngang nhiên đưa Nhà máy Gốm và sản xuất VLXD công nghệ cao Sông Mã vào hoạt động sản xuất ?.

Trả lời câu hỏi của phóng viên Trang Trại Việt, bà Cầm Thị Ngọc Yến – Phó Chủ tịch UBND huyện Sông Mã, cho biết: Ngày 10/9/2019, UBND huyện Sông Mã tiếp tục chỉ đạo cơ quan chuyên môn, UBND xã Nà Nghịu kiểm tra việc chấp hành dừng các hoạt động đầu tư xây dựng khi chưa đảm các thủ tục đầu tư theo quy định. Thời gian đoàn đến kiểm tra phát hiện chủ đầu tư nhà máy đang cho vận hành và sản xuất thử sản phẩm gạch. Đoàn kiểm tra đã lập biên bản yêu cầu chấp hành dừng các hoạt động đầu tư, vận hành khi chưa đảm bảo thủ tục theo quy định.

Tuy nhiên, trở lại Nhà máy Gốm và sản xuất VLXD công nghệ cao của Công ty CP VLXD Sông Mã, ở bản Xum Côn vào ngày 16/11, phóng viên Trang Trại Việt tiếp tục chứng kiến Nhà máy vẫn hoạt động bình thường. Chiếc xe nâng được điều khiển nâng gạch thành phẩm từ bãi tập kết ra xe ô tô, di chuyển liên tục... Đối diện với Nhà máy là cửa hàng tạp hóa của người dân. Hơn chục lao động nữ là người dân tộc Thái ở bản Xum Côn, đang ngồi tán gẫu, chờ bốc gạch thuê lên xe ô tô.

Trang Trại Việt sẽ tiếp tục phản ánh về vấn đề này !


PV Tây Bắc