Chuyện nghề tài xế và ma túy: Từ dùng thử để tỉnh táo cho đến… nghiện nặng

Chỉ vì một lần dùng “thử” thứ mới được một người đồng nghiệp mời, Long - một tài xế đã đánh mất chính bản thân mình.

Chuyện nghề tài xế

Sau nhiều vụ tai nạn giao thông thảm khốc mà người gây ra vụ tai nạn - được xác định dương tính với ma túy đã khiến dư luận xôn xao. Tuy nhiên, đối với nhiều tài xế, vụ việc không có gì bất ngờ vì nhiều tài xế đường dài dùng ma túy để chống lại cơn buồn ngủ. PV đã đến Cơ sở cai nghiện ma túy số 5 thuộc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội để tìm hiểu rõ hơn về góc tối của nghề tài xế đường dài.

Cơ sở cai nghiện ma túy số 5.
Cơ sở cai nghiện ma túy số 5.

Theo cán bộ đang làm việc tại đây cho hay cơ sở được thành lập từ năm 2007, hiện đang có 73 cán bộ, công nhân viên và hơn 200 học viên cai nghiện được chia làm 2 đội. Được sự cho phép của cơ sở, PV đã có được ít phút trò chuyện với anh Nguyễn Gia Long (SN 1981, trú tại Thanh Trì, Hà Nội, tên nhân vật đã được thay đổi), từng có 8 năm làm nghề tài xế cho một doanh nghiệp.

Long là một học viên cai nghiện ma túy - heroin vào cơ sở theo diện tự nguyện 6 tháng từ tháng 10/2018. Chia sẻ về chuyện nghề, Long cho hay suốt quãng thời gian 8 năm làm tài xế đường dài, có những lúc anh cảm thấy thật sự áp lực, mệt mỏi. Trong mỗi chuyến đi, thần kinh người tài xế luôn “căng như dây đàn” vì chẳng thể nói trước được tai họa sẽ xảy đến lúc nào.

“Làm nghề tài xế áp lực lắm anh ạ. Có những lúc chủ gọi giục đi gấp chẳng kịp ăn, ngủ. Mỗi lần đến trạm dừng, nghỉ hay đến địa điểm em đều phải ra ngồi uống một cốc nước lạnh bất kể mùa đông hay mùa hè. Nếu thời gian nghỉ dài, em cố gắng tranh thủ chợp mắt khoảng 15 – 20 phút để giữ được sự tỉnh táo cho chuyến đi về”, Long cho hay.

Nguyễn Gia Long chia sẻ về câu chuyện cuộc đời mình.
Nguyễn Gia Long chia sẻ về câu chuyện cuộc đời mình.

Theo Long, bất kỳ một vụ tai nạn giao thông nào dù nghiêm trọng hay chỉ là va quệt nhẹ, đều có nguyên nhân khách quan và chủ quan. Chủ quan có thể do bản thân người tài xế quá mệt mỏi, phản ứng chậm chạp khiến tai nạn xảy ra. Nhưng đôi khi, có những vụ tai nạn do khách quan hoàn toàn thuộc kiểu “từ trên trời rơi xuống”.

“Có một lần em đang đi với tốc độ khoảng 25 – 30 km/h, bất thình lình có một người điều khiển xe máy rẽ từ đường nhỏ ra rồi cứ thế tông thẳng vào đầu xe em, chẳng thể tránh được”, cựu tài xế kể lại.

Góc khuất nghề nghiệp mang tên… ma túy

Công việc hay đi xa gia đình, thường xuyên trong trạng thái căng thẳng thần kinh, chính vì thế tạo cho cánh tài xế một “sức đề kháng” với tệ nạn xã hội rất kém. Nói đến tệ nạn của nghề lái xe, Long cho hay đối với những tài xế lái cho doanh nghiệp hoặc cơ quan nhà nước thì ít khi vướng phải, nhưng các đồng nghiệp làm lái xe tự do hoặc cho các ông chủ tư nhân thì không thể tránh được. Các tệ nạn như rượu chè, cờ bạc thỉnh thoảng vẫn xảy ra khi cánh tài xế tụ tập lại với nhau. Trong đó, nhức nhối nhất vẫn là vấn nạn ma túy.

“Có những lúc chạy xe liên tục nhiều giờ đồng hồ, không có thời gian tạm nghỉ xuống làm chén nước hay điếu thuốc thì công việc biến thành tra tấn. Cafe hay nước trà với nghề lái xe là những thức uống thay cho nước lọc, nhưng dùng nhiều rồi thì tác dụng giúp tỉnh táo cũng giảm dần”, Long nói.

Đến hiện tại, Long vẫn nhớ như in ngày mà mình lần đầu tiên đi vào góc tối mang tên ma túy. Đó là một ngày đầu năm 2016, trong một chuyến đi xa gần 200km chạy liên tục về một tỉnh vùng cao, một người đồng nghiệp đã mời Long dùng “thử” ma túy heroin.

“Lúc ấy em hoàn toàn nhận thức được thứ mà người đồng nghiệp mời là gì, tác hại của nó ra sao. Nhưng bản thân em cũng chủ quan, nghĩ dùng một lần thì chẳng nghiện được, thế là vết trượt dài của đời em cũng bắt đầu từ ấy”, cựu tài xế nhớ lại.

Sau lần “dùng thử” ấy, liên tiếp trong 2 năm liền, Long lao vào guồng quay ma túy như một con thiêu thân chẳng biết đường về. Thu nhập hàng tháng tiêu tốn 2/3 cho ma túy, gần như kinh tế gia đình một tay vợ Long cáng đáng nuôi hai cô con gái nhỏ ăn học. Ngày ngày, cứ đến khung giờ nhất định, nếu không có thuốc, cơn vật lại ập đến. Để đối phó với những cơn vật thuốc theo giờ, Long thường xuyên để trong người ít nhất 1, 2 tép heroin “dự phòng”.

Thế rồi điều gì đến cũng đến, trong một dịp giữa năm 2018, vợ Long nhận được một cú sốc tinh thần lớn khi chính miệng Long thừa nhận mình đã nghiện heroin được gần 2 năm. Những giọt nước mắt của vợ, ánh mắt lo lắng của hai cô con gái như những vết cắt vào lòng người đàn ông đã từng là trụ cột của gia đình. Được sự động viên của vợ, Long đã quyết định đến với Cơ sở cai nghiện ma túy số 5, chấm dứt cơn ác mộng mang tên ma túy đã theo mình suốt quãng thời gian qua.

Đức Sơn (danviet)