Những món ngon từ loài hoa mà mỗi cây chỉ trổ duy nhất một lần trong đời

Duy Hoàng (tổng hợp) Thứ sáu, ngày 22/03/2024 19:00 PM (GMT+7)
Hoa chuối là một trong những nguyên liệu và gia vị để tạo nên nhiều món ăn mang đậm nét văn hóa, ẩm thực của người Việt Nam và đặc biệt hơn, khá nhiều du khách nước ngoài khi thưởng thức đã bày tỏ thích thú và ấn tượng.
Bình luận 0

Trong số các loài hoa được cho là làm nguyên liệu, gia vị chế biến các món ăn ngon và mang đậm nét văn hóa ẩm thực Việt Nam thì hoa chuối là một trong số đó. Với hoa chuối, người Việt có thể chế biến rất nhiều món ăn khác nhau như gỏi hoa chuối, hoa chuối nấu móng giò, hoa chuối kho tiêu, hoa chuối kho cà…và dưới đây là những món ăn mang được người Việt yêu thích và hay nấu.

Ẩm thực Việt Nam: Gỏi hoa chuối

Những món ngon từ loài hoa mà mỗi cây chỉ trổ duy nhất một lần trong đời- Ảnh 1.

Các món ăn từ hoa chuối với hương vị giòn ngọt đã làm biết bao người vấn vương. (Ảnh: Bùi Thuỷ)

Hoa chuối là loài hoa vô cùng đặc biệt, khi mỗi cây chuối chỉ nở hoa duy nhất một lần. Hoa chuối được nhiều người ưa chuộng trong việc làm nên những món ăn ngon. Bên cạnh đó, nó còn có nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe mà không phải ai cũng biết.

Nhắc đến hoa chuối, thì không thể nào không nhắc đến món gỏi hoa chuối - một món ăn dân dã, đơn giản nhưng lại đem đến một hương vị vô cùng hấp dẫn và đặc biệt, nhiều du khách nước ngoài khi thưởng thức gỏi hoa chuối đã bày tỏ thích thú và ấn tượng.

Gỏi hoa chuối với đầy đủ màu sắc từ các nguyên liệu trộn lẫn lại với nhau. Hoa chuối giòn ngọt, không bị đen thấm đều nước trộn gỏi chua cay, đậm đà. Rau thơm được bóp gỏi cùng hoa chuối nên tăng thêm mùi vị cho món gỏi.

Ngoài ra, có thể kết hợp thêm tôm, thịt heo luộc hoặc thịt gà để bổ sung thêm dinh dưỡng cho bữa ăn.

Ẩm thực Việt Nam: Hoa chuối nấu móng giò

Những món ngon từ loài hoa mà mỗi cây chỉ trổ duy nhất một lần trong đời- Ảnh 2.

Hoa chuối nấu móng giò. (Ảnh: Bùi Thuỷ)

Các món canh được xem như là "cái hồn" của bàn ăn, bởi lẽ một mâm cơm sẽ không thể tròn vị khi thiếu đi tô canh nóng hổi trên bàn. Canh hoa chuối móng giò vô cùng lạ miệng mà lại bổ dưỡng cho sức khoẻ.

Tô canh nóng hổi, thơm lừng lan tỏa ra khắp căn bếp. Móng giò heo với phần da dai dai cùng phần thịt mềm, béo kết hợp cùng hoa chuối thanh ngọt. Đây chắc chắn là món canh sẽ làm ai nấy cũng phải điêu đứng bởi độ ngon và vô cùng bổ dưỡng.

Ẩm thực Việt Nam: Hoa chuối kho tiêu

Những món ngon từ loài hoa mà mỗi cây chỉ trổ duy nhất một lần trong đời- Ảnh 3.

Hoa chuối kho tiêu. (Ảnh: YTB Cười khúc khích)

Hoa chuối kho tiêu thơm lừng với mùi thơm cay nồng của tiêu, ớt khiến nhiều thực khách sẽ muốn được thưởng thức ngay món ăn này.

Để làm món này, người làm sẽ lấy hoa chuối được ướp thấm đều gia vị, có độ mềm giòn vừa phải. Nước kho với màu nâu vàng đẹp mắt, sánh sệt. Chan nước kho lên cơm nóng rồi ăn cùng với hoa chuối nữa là ngon hết sẩy.

Ẩm thực Việt Nam: Hoa chuối kho cà

Những món ngon từ loài hoa mà mỗi cây chỉ trổ duy nhất một lần trong đời- Ảnh 4.

Hoa chuối kho cà. (Ảnh: Điện máy xanh)

Hoa chuối kho cà vô cùng hấp dẫn với nước kho vàng óng bắt mắt cùng hương vị thơm lừng của món kho lan tỏa ra khắp căn bếp.

Hoa chuối được kho mềm, thấm đều vị chua của cà, vị cay của ớt, cực kì đậm đà. Còn chần chừ gì mà không làm thử ngay món ăn này để mời mọi người cùng thưởng thức.

Ẩm thực Việt Nam: Hoa chuối kho riềng

Những món ngon từ loài hoa mà mỗi cây chỉ trổ duy nhất một lần trong đời- Ảnh 5.

Hoa chuối kho riềng. (Ảnh: Điện máy xanh)

Hoa chuối kho riềng là một món ăn vô cùng thơm ngon mà thực khách không thể bỏ lỡ, nhất là các tín đồ của các món ăn từ củ riềng.

Hoa chuối kho riềng với hương thơm cay nồng từ củ riềng. Hoa chuối thì mềm, ngon thấm đều hương vị mặn, ngọt của nước kho. Khi ăn, thực khách sẽ cảm nhận được vị ấm nóng ở bụng, nên món ăn này được ăn cùng bát cơm nóng vào những ngày trời se lạnh thì còn gì bằng.

Ẩm thực Việt Nam: Lươn om hoa chuối

Những món ngon từ loài hoa mà mỗi cây chỉ trổ duy nhất một lần trong đời- Ảnh 6.

Lươn om hoa chuối. (Ảnh: Bách hoá xanh)

Món lươn om hoa chuối là sự kết hợp hoàn hảo từ nguyên liệu cho đến màu sắc, mùi vị. Thịt lươn mềm ngọt, đậm đà ăn cùng với hoa chuối được bào sợi, ăn giòn sần sật trong miệng. Trộn lẫn là màu sắc từ đậu bắp, cà chua khiến món ăn thêm hấp dẫn, không bị ngán.

Lươn om hoa chuối sẽ còn ngon hơn nữa khi thực khách dùng với cơm nóng, chắc chắn sẽ khiến nhớ mãi không quên.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem