Ớt khổng lồ ở Lào Cai nặng tới 1kg mỗi quả, chẳng cay mà lại ngọt, chế biến thành nhiều đặc sản khó quên

Thứ năm, ngày 24/08/2023 18:57 PM (GMT+7)
Là ớt mà không cay, khi ăn lại có vị ngọt, có thể ăn sống hoặc chế biến thành nhiều món, được gọi với nhiều tên khác nhau như ớt chuông, ớt ngọt nhưng người dân Tả Phìn thường gọi đây là giống ớt khổng lồ vì trọng lượng mỗi quả có thể nặng tới 1 kg.
Bình luận 0
Ớt khổng lồ ở Lào Cai nặng tới 1kg mỗi quả, chẳng cay mà lại ngọt, chế biến thành nhiều đặc sản khó quên - Ảnh 1.

Đến tham quan mô hình trồng ớt chuông của gia đình anh Nguyễn Văn Đảo, thôn Suối Thầu, xã Tả Phìn (thị xã Sa Pa), chúng tôi đi từ ngạc nhiên này đến bất ngờ khác khi cả khu vườn rộng 1 ha đang vào vụ thu hoạch ớt chuông.

 2 nhân công tất bật thu hái, chọn quả ớt chuông căng bóng, trọng lượng đạt chuẩn, cắt cho vào các túi tập kết đến khu vực chờ tư thương thu mua.

Là người quê gốc ở Mê Linh, Hà Nội, vợ chồng anh Đảo nhìn thấy tiềm năng từ loại ớt chuông nên năm 2017 đã quyết định chuyển diện tích trồng hoa sang canh tác ớt tại xã Tả Phìn. Đến nay, diện tích vườn ớt rộng hơn 1 ha với các loại ớt xanh, đỏ, vàng.

Ớt khổng lồ ở Lào Cai nặng tới 1kg mỗi quả, chẳng cay mà lại ngọt, chế biến thành nhiều đặc sản khó quên - Ảnh 2.

Ớt chuông có nguồn gốc từ khu vực Trung Mỹ và Nam Mỹ, được đánh giá có giá trị dinh dưỡng cao với nhóm vitamin C, K1, E, A, folate và kali. Trong ớt chuông chứa rất ít calo và đặc biệt giàu vitamin C cùng với các chất chống ôxy hóa nên đây là thực phẩm tuyệt vời cho chế độ ăn lành mạnh. 

Cũng chính vì giá trị dinh dưỡng và lợi ích của ớt chuông đối với sức khỏe của con người nên được thị trường ưa chuộng. Việt Nam không có nhiều nơi có điều kiện lý tưởng để ớt chuông phát triển và kỹ thuật trồng ớt chuông không hề dễ dàng.

Ớt khổng lồ ở Lào Cai nặng tới 1kg mỗi quả, chẳng cay mà lại ngọt, chế biến thành nhiều đặc sản khó quên - Ảnh 3.

Anh Nguyễn Văn Đảo tâm sự: Ớt chuông ưa khí hậu mát mẻ, phát triển tốt trên đất cát pha thịt nhẹ. Người trồng cần đặc biệt chú ý đến khâu chọn giống, xử lý đất trước khi trồng. Trong quá trình trồng, chăm sóc ớt chuông, cần bón phân đúng liều lượng, quy trình. 

Ngoài ra, cần chú ý thoát nước tại khu vực trồng; cắt tỉa bớt lá già để tập trung dinh dưỡng cho quả. Ớt chuông thường bị bệnh héo xanh nên người trồng phải chú ý phòng bệnh này.

Ớt khổng lồ ở Lào Cai nặng tới 1kg mỗi quả, chẳng cay mà lại ngọt, chế biến thành nhiều đặc sản khó quên - Ảnh 4.

Tại xã Tả Phìn, tháng 4, các hộ xuống giống ớt, đến tháng 6 là cho thu hoạch, thời gian thu hoạch kéo dài khoảng 5 tháng. Vườn ớt rộng 1 ha của gia đình anh Đảo mỗi năm cho thu 35 - 40 tấn, giá bán tại vườn đạt 20 - 25.000 đồng/kg. Ớt chuông của gia đình anh bán tại thị trường Lào Cai và chuyển về Hà Nội cùng các tỉnh lân cận. 

Anh Đảo sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm cho các hộ muốn đầu tư mô hình trồng ớt ngọt trên đồng đất Tả Phìn. Tuy nhiên, loại ớt này khó trồng và mất công chăm sóc dù giá trị kinh tế cao, nên anh Đảo cũng khuyến cáo, trước khi quyết định đầu tư trồng ớt chuông cần tìm hiểu kỹ từng đặc tính của cây, trồng thử nghiệm trên diện tích nhỏ, sau đó dần mở rộng.

Vân Thảo (Báo Lào Cai)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem