Cốn sủi vốn của người Hoa, vì cư dân hai bên biên giới qua lại nên người Việt đã đưa món này về đất Việt. Bởi nó ngon và được đón nhận tốt nên dần dần đã trở thành một đặc sản ẩm thực mới của Lào Cai.
Lào Cai có nhiều chỗ bán cốn sủi nhưng quán ở đường Ngô Quyền gần chợ Gốc Mít được em họ tôi đánh giá ngon nhất nên đưa tôi đến. Khách ăn sáng ở quán chủ yếu là người địa phương. Bà chủ quán bảo quán gần chợ Gốc Mít nên người dân địa phương đi chợ đến ăn nhiều.
Cốn sủi là món gồm mì (khá giống với bánh phở) dùng với nước sốt sền sệt, chứ không phải món ăn nước. Mì là nguyên liệu chính của món cốn sủi, thường được các quán tự nhào bột, cán và cắt thành sợi trắng tinh mỏng, dẹt. Nước sốt được hầm từ xương heo, thịt bò, các loại nấm và gia vị, thêm bột năng để vừa trong vừa sệt lại.
Ngồi một lát, bát cốn sủi được bưng ra thơm ngào ngạt, có mùi hương của quế, thảo quả… Ngoài mì và nước sốt, người ta còn rắc lên trên một ít đậu phộng đập dập, vài sợi khoai lang thái mỏng chiên giòn, thịt heo thái tăm và cả 1/4 quả trứng luộc. Tôi bắt chước đứa em, thêm rau thơm, ớt và vắt ít chanh vào bát cốn sủi, trộn đều nước sốt lên.
Sợi mì dẻo, đậu phộng và khoai lang giòn vừa bùi vừa ngậy, kết hợp với rau thơm cùng vị đậm đà của nước sốt hầm từ xương và các loại gia vị khiến tôi vừa ăn vừa hít hà thưởng thức. Cái lạnh của mùa đông Tây Bắc bị đẩy lùi trong chốc lát.
Ăn rồi mới thấy đúng là mặc dù xuất hiện chưa quá lâu nhưng cốn sủi đã có chỗ đứng trong lòng thực khách Việt. Các bạn có dịp đến Lào Cai hay đi du lịch ở Sapa thì nhớ thưởng thức món cốn sủi đặc sắc này.
Theo Người Lao Động
Chuyến tàu biển đầu tiên trở lại Côn Đảo sau 25 năm, kể từ năm 1999, sáng 2/6. Du khách sẽ tham quan bảo tàng, vườn Quốc gia, khu ấp trứng rùa Côn Đảo…
Cựu HLV ĐT Việt Nam Hoàng Văn Phúc nhìn nhận Borussia Dortmund đã chơi tốt ở trận chung kết Champions League 2023/2024. Nhưng Real Madrid đã thể hiện sự lọc lõi, đẳng cấp đúng thời điểm để lên ngôi vô địch.
Nếu có dịp đến Khu Du lịch quốc gia Núi Sam (TP. Châu Đốc, tỉnh An Giang), sau khi tham quan, cúng viếng miếu Bà Chúa Xứ, du khách xa gần nên trải nghiệm ẩm thực phong phú nơi đây.
Phở Sài Gòn là món ăn được Time Out khuyến nghị nhất định phải thử khi đến TP.HCM. Bảng xếp hạng 20 thành phố với ẩm thực tốt nhất thế giới đưa TP.HCM vào top 4.
Dòng sông Ngô Đồng đâm xuyên qua những ngọn núi đá vôi, tạo nên hệ thống hang xuyên thủy mát lạnh với những khối thạch nhũ kỳ lạ, kể những câu chuyện hàng triệu năm trước, khi nơi đây còn là biển cả.
Những chuyến tàu huyền thoại đã từng đến và đi trên sông Sài Gòn được tái hiện một cách sinh động và nhiều cảm xúc với những đại cảnh hoành tráng, khiến khán giả vỡ oà.