Thứ trưởng Bộ NNPTNT Lê Quốc Doanh làm việc với Sơn La về Đề án phát triển trái cây

Khương Lực Thứ năm, ngày 07/05/2020 16:21 PM (GMT+7)
Với việc phát triển mạnh diện tích nhiều loại cây ăn trái như xoài, nhãn, chanh leo trong những năm gần đây, tỉnh Sơn La đã trở thành "vựa" trái cây lớn thứ hai cả nước, với tổng diện tích trên 71.000ha, đứng sau tỉnh Tiền Giang có khoảng 79.000ha cây trái. Và câu chuyện tìm đường vào siêu thị, tăng cường chế biến và xuất khẩu đang đặt ra.
Bình luận 0

Trực tiếp đi thăm mô hình trồng rau trái vụ tại xã Vân Hồ và xoài tại xã Chiềng Xuân (Vân Hồ, Sơn La), Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Quốc Doanh đánh giá cao kết quả tái cơ cấu nông nghiệp của tỉnh Sơn La, đặc biệt việc chuyển hướng sản xuất trái vụ, rải vụ của các HTX, bà con nông dân.

"Vựa" trái cây Sơn La bật tăng, đứng thứ hai cả nước - Ảnh 1.

Bà ĐInh Thị Xoa, Giám đốc HTX trồng rau an toàn Vân Hò chăm sóc ruộng rau bắp cải trồng trái vụ. Ảnh: K.Lực

Tại vườn xoài rộng 7ha của nhà ông Nguyễn Hương Long, Chủ tịch HĐQT HTX Nông nghiệp hữu cơ Chiềng Xuân, những trái xoài sai trĩu cành trên cây trồng hơn 3 năm. Điểm đặc biệt của vườn xoài là cùng những quả to trên dưới 1kg thì có những quả nhỡ, vừa, thậm chí còn đang ra hoa.

Ông Long cho biết, để rải vụ xoài, khi xoài ra hoa ông đã ngắt bớt, tạo ra những đợt ra hoa, đậu quả muộn. Chính vì thế, vườn xoài nhà ông có thể ra 3 lượt quả trong một vụ. Không chỉ rải vụ xoài, ông còn trồng theo hướng hữu cơ, sử dụng thuốc thảo dược và cá làm phân bón cho cây trồng.

"Vựa" trái cây Sơn La bật tăng, đứng thứ hai cả nước - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Hương Long, Chủ tịch HĐQT HTX Nông nghiệp hữu cơ Chiềng Xuân giới thiệu vườn xoải với 3 loại quả, giúp rải vụ, kéo dài thu hoạch tới tháng 8/2020. Ảnh: K.Lực

Hiện ông trồng 500 cây/ha, với mật độ và năng suất như hiện tại, trong tháng tới, gia đình ông thu hoạch khoảng 10 tấn xoài/ha. Với giá bán 11.000 đồng/kg, mỗi ha xoài dự kiến cho thu khoảng 110 triệu đồng. 

Đây là mô hình được Thứ trưởng Lê Quốc Doanh và các đại biểu tham quan đánh giá cao và thống nhất nhận định, sản xuất nông sản của địa phương theo hướng hữu cơ không chỉ đáp ứng tiêu dùng trong nước mà còn đáp ứng yêu cầu xuất khẩu. 

Tại hội nghị sơ kết về công tác bảo vệ thực vật, trồng trọt và mở cửa thị trường xuất khẩu đối với sản phẩm nông sản Sơn La diễn ra ngày 7/5, lãnh đạo Sở NN&PTNT tỉnh Sơn La cho biết, đến nay diện tích cây ăn quả, cây rau, cây công nghiệp lâu năm trên địa bàn tỉnh Sơn La đạt khoảng 110 nghìn ha. 

Trong đó, diện tích cây ăn quả và cây sơn tra là hơn 71.000 ha, cây công nghiệp lâu năm gần 30.000 ha, rau hơn 9.000 ha. Sản xuất quả theo chuỗi cung ứng an toàn, mã số vùng trồng đến nay tỉnh Sơn La duy trì và phát triển được 73 chuỗi cung ứng quả an toàn với tổng diện tích sản xuất 1.556 ha, sản lượng ước đạt 13.000 tấn/năm, chủ yếu là xoài, nhãn, mận, thanh long, na, chanh leo, dâu tây, bơ...

Tham gia chuỗi cung ứng có 78 doanh nghiệp, hợp tác xã sản xuất cây ăn quả được cấp chứng nhận VietGAP. Theo bà Lê Thị Yến, Chủ tịch UBND huyện Sông Mã, được sự hỗ trợ của Bộ NN&PTNT hiện nay diện tích sản xuất theo quy trình VietGap trong những năm qua không ngừng tăng lên. 

Qua đó, cũng thay đổi tập quán canh tác và nhận thức của người dân về sản xuất nông sản an toàn. Tăng cường thêm cơ hội đầu ra tiêu thụ nông sản, thời gian tới đối với nhãn huyện tiếp tục phát triển theo quy hoạch và xác định tập trung vào sản xuất theo quy trình Vietgap và GlobalGap, đồng thời mở rộng thêm diện tích xoài và các loại cây trồng. 

"Với diện tích cây ăn quả rất lớn hiện nay gần như đã trở thành phong trào của người dân. Bởi so sánh hiệu quả với trồng lúa và trồng ngô thì trồng cây ăn quả cao gấp nhiều lần. Sản phẩm long nhãn hiện đã có thương hiệu tuy nhiên chế biến chưa nhiều, mong muốn Bộ NN&PTNT và các doanh nghiệp hỗ trợ để tăng cường chế biến gia tăng giá trị đối với nhãn" - bà Yến kiến nghị. 

Trong thúc đẩy tiêu thụ nông sản và xuất khẩu, phương châm của tỉnh Sơn La là tăng cường kết nối với các doanh nghiệp đầu tư xây dựng các nhà máy chế biến nông sản gắn với vùng nguyên liệu. Sản phẩm nông sản xuất khẩu chủ yếu hiện nay của tỉnh Sơn La gồm: chanh leo, chuối, chè khô, cà phê nhân, tinh bột sắn sang các thị trường như: Trung Quốc, các nước Liên minh Châu Âu, Nhật Bản, Mỹ, Đức.

Trong đó, đáng chú ý là xoài Yên Châu của Sơn La đã có mặt tại thị trường Mỹ, Anh, Úc. Ông Lò Minh Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La cho rằng, sản xuất, liên kết giữa hộ nông dân với doanh nghiệp là hết sức cần thiết, bởi nếu hộ nông dân sản xuất hàng hóa đơn lẻ, khó cạnh tranh, khó tiếp cận thị trường, chỉ thông qua liên kết với doanh nghiệp, nông dân mới có điều kiện tiếp cận với thị trường, tiêu thụ sản phẩm.

"Trên cơ sở những kết quả đạt được thời gian qua, mong muốn Bộ NN&PTNT tiếp tục hỗ trợ mở rộng thêm đối với những ngành hàng nông sản chủ lực khác của tỉnh Sơn La như: chăn nuôi, thủy sản và một số loại cây ăn quả mà tỉnh đang mở rộng diện tích và trồng theo quy trình an toàn".

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Lê Quốc Doanh cho rằng, đáp ứng tốt yêu cầu của thị trường không những của nội địa mà còn xuất khẩu nông sản phải sản xuất phải đảm bảo an toàn. Về lâu dài, đối với mỗi loại nông sản ở các tỉnh miền núi phía Bắc phải có Đề án để phát triển riêng, tránh tình trạng dư thừa.

"Đối với cây ăn quả hiện nay Bộ NN&PTNT đang chỉ đạo các đơn vị chuyên môn phối hợp với tỉnh Sơn La và các tỉnh miền núi phía Bắc xây dựng Đề án chung toàn vùng. Vì nếu xây dựng riêng lẻ sẽ có sự tập trung nhiều vào 1 loại nông sản khi đó mất cân đối giữa cung và cầu. 

Đối với từng nhóm nông sản Bộ sẽ có Đề án chung đối với toàn vùng. Để thị trường phát triển bền vững thì phải liên kết chặt chẽ với doanh nghiệp và sự tham gia của địa phương để tạo ra chuỗi sản xuất theo quy trình, tiêu chuẩn chất lượng và hệ thống phân phối của doanh nghiệp, khi đó thị trường mới phát triển bền vững" - Thứ trưởng Doanh khẳng định.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem