Ở Bà Rịa-Vũng Tàu, đây là các loại rau xanh tăng giá tốt nhất, nhổ bao nhiêu thương lái cũng cân hết

Thứ tư, ngày 27/03/2024 13:00 PM (GMT+7)
Tranh thủ tưới mấy luống rau dền sắp thu hoạch, phủ thêm rơm cho rau cải vừa xuống giống, ông Nguyễn Văn Liễn, xã Tân Hải, TX Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) cho biết, làm rau vụ nắng vất vả. Tuy nhiên giá rau xanh tăng cao hơn vụ Tết, trung bình từ 8.000-10.000 đồng/kg, với 2,2 sào trừ chi phí ông lãi khoảng 15 triệu đồng/tháng.
Bình luận 0

Trồng rau mùa khô dù vất vả hơn những vụ khác do nguồn nước tưới hạn chế, tuy nhiên thu nhập tăng cao hơn nhờ rau được giá.

Tại xã Tân Hải (TX Phú Mỹ, Bà Rịa - Vũng Tàu) vùng chuyên canh rau lớn nhất tỉnh với gần 1.000ha, những ngày này nông dân tập trung tưới nước, ủ thêm rơm rạ… để rau sinh trưởng tốt. 

Đang cao điểm mùa khô, thời tiết khắc nghiệt, nắng nóng kéo dài, nguồn nước tưới hạn chế nên việc chăm sóc rau cũng vất vả hơn.

Tranh thủ tưới cho mấy luống rau dền sắp đến ngày thu hoạch, phủ thêm rơm cho luống rau cải vừa xuống giống được hơn chục ngày, ông Nguyễn Văn Liễn (thôn Láng Cát, xã Tân Hải, TX Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) cho biết, làm rau vụ nắng, khô hạn nên phải tưới thường xuyên để cây phát triển tốt và đạt năng suất cao. 

Tuy nhiên giá rau lại cao hơn vụ Tết, trung bình từ 8.000-10 ngàn đồng/kg, với 2,2 sào trừ chi phí ông lãi khoảng 15 triệu đồng/tháng.

Ở Bà Rịa-Vũng Tàu, đây là các loại rau xanh tăng giá tốt nhất, nhổ bao nhiêu thương lái cũng cân hết- Ảnh 2.

Ông Nguyễn Văn Hùng (tổ 9, Khu phố Hải Dinh, phường Kim Dinh, TP Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) chăm sóc vườn hành lá của gia đình. Hành lá tăng giá cũng như các loại rau xanh khác.

Cách đó không xa, ông Đoàn Văn Nhuần (tổ 13, xã Tân Hải) đang trồng 1,5 sào hẹ, hành lá, ngò và bắp cho gia súc. 

Vào mùa nắng nóng, rau thường đạt năng suất cao hơn từ 1-1,5 lần so với mùa mưa. Vì vậy, chỉ cần chủ động trữ nước để bảo đảm nguồn nước tưới thì hiệu quả vụ rau màu mùa khô sẽ rất cao. 

Tuy nhiên, điều khiến nông dân trồng rau lo lắng là tình trạng nước bị nhiễm phèn khiến việc sản xuất gặp nhiều khó khăn, cây rau dễ bị vàng lá.

“Để bảo đảm cây rau phát triển, tôi phải tăng cường nước tưới, bón thêm phân hữu cơ để tăng dinh dưỡng cho cây. Cũng tùy vào mùa mà tôi trồng loại rau phù hợp. 

Năm nay, thời tiết dù khắc nghiệt nhưng giá hẹ, ngò, hành lá cao, ở mức từ 8.000-10.000 đồng/kg, tăng so với vụ trước 3.000 đồng/kg, cộng thêm việc tiêu thụ rau thuận lợi nên thu nhập cũng khá hơn”, ông Đoàn Văn Nhuần cho biết.

Trong khi đó, tại khu vực Khu phố Hải Dinh (phường Kim Dinh, TP Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu), nông dân trồng rau cũng cho biết, vụ này cho thu nhập khá nhờ giá rau tăng hơn so với trước Tết Nguyên đán từ 4.000-5.000 đồng/kg. 

Ông Nguyễn Văn Hùng (tổ 9, Khu phố Hải Dinh, phường Kim Dinh) chuẩn bị thu hoạch 4 sào hành lá cho biết, khu vực này thấp, gia đình chủ yếu sử dụng nước giếng đào nên không lo thiếu nước tưới. Nhờ đó, vườn hành lá phát triển tốt, cây xanh mướt.

“Từ tháng 2 đến tháng 5 âm lịch, khoảng thời gian cuối mùa khô, rau thường có giá cao vì nguồn cung giảm. Nguyên nhân là do nhiều hộ không sản xuất vì thiếu nước tưới. Như vụ rau này, sau khi thu hoạch, trừ chi phí tôi dự kiến lãi khoảng 15 triệu đồng”, ông Hùng thông tin thêm.

Theo ngành nông nghiệp, toàn tỉnh xuống giống 1.895ha rau xanh các loại, ước sản lượng khoảng 40 ngàn tấn. Trước tình hình nắng nóng dự báo còn kéo dài, ngành nông nghiệp khuyến cáo nông dân chọn các loại rau phù hợp, tưới nước đúng cách, tiết kiệm. 

Đồng thời, phải tính toán thời gian thu hoạch hợp lý để đảm bảo năng suất, chất lượng cây rau. Đối với những diện tích chuẩn bị xuống giống cần làm đất kỹ, bón đầy đủ các loại phân hữu cơ để cải tạo đất, sử dụng màn phủ hạn chế thoát nước, giữ ẩm tốt cho cây, bảo đảm cho rau màu phát triển trong điều kiện thời tiết nắng nóng kéo dài.

Đông Hiếu (Báo Bà Rịa-Vũng Tàu)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem