Những món đặc sản thơm ngon chỉ riêng Khánh Hòa mới có

Dung Nguyễn (Tổng hợp) Thứ tư, ngày 28/09/2016 10:54 AM (GMT+7)
Mang đậm nét dân dã mà hiện đại, những món ăn đặc sản Khánh Hòa với hương vị thơm ngon, ngọt ngào chỉ riêng vùng đất này mới có hấp dẫn tất cả thực khách, từ những người con xa quê đến khách du lịch.
Bình luận 0

Yến sào hòn Nội

Vốn là sản vật quý hiếm được thiên nhiên ban tặng cho mảnh đất này, yến sào Khánh Hòa từ lâu đã nổi tiếng trên khắp cả nước.

Yến sống tự nhiên trên hơn 30 hòn đảo lớn nhỏ ở Khánh Hòa, nổi tiếng nhất là yến sào hòn Nội, tiếp đến là hòn Ngoại, hòn Sam… với chất lượng hơn hẳn những nơi khác.

img

Yến sào hòn Nội là một trong những đặc sản quý giá thiên nhiên ban tặng cho người dân Khánh Hòa. Ảnh: maikayen.vn

Yến thường làm tổ trên vách núi đá cao nên phải dựng giàn giáo bằng tre theo các vách đá mới lấy được tổ yến. Tổ yến thường được chế biến theo nhiều cách khác nhau như chè yến đường phèn, chè yến hạt sen, chưng đường phèn, làm bánh, súp yến, yến tiềm gà ác… vừa thơm ngon vừa bổ dưỡng.

Nem Ninh Hòa

Nói đến đặc sản Khánh Hòa không thể không kể đến nem Ninh Hòa nổi tiếng gồm 2 loại: nem nướng lụi và nem chua. Nem Ninh Hòa hấp dẫn nhiều thực khách bởi hương vị đặc trưng được tạo ra từ nguyên liệu và cách chế biến tỉ mỉ, khéo léo của người dân nơi đây. Hầu hết các khách du lịch đều chọn thưởng thức nem nướng tại chỗ và mua nem chua về làm quà.

img

Nem chua được du khách lựa chọn mua về làm quà. Ảnh: dacsankhanhhoa

Khác với nem chua Thanh Hóa gói bằng lá chuối, nem Ninh Hòa có mùi thơm khi được gói bằng lá chùm ruột hoặc lá khế non. Bạn sẽ cảm nhận được mùi thơm của thịt, vị cay nhẹ, chua dịu, ngọt, giòn quyện lẫn nhau. Đặc biệt, nem nướng ăn kèm nộm đu đủ xanh đem đến hương vị mới lạ cho người thưởng thức.

Cá tràu Võ Cạnh

Cá tràu (cá lóc) là món ăn nức tiếng hấp dẫn nhiều thực khách ở làng Võ Cạnh thuộc phường Vĩnh Trung, Nha Trang bởi cá tràu ở đây mập, thịt thơm ngọt và không tanh như những nơi khác.

img

Cá tràu Võ Cạnh thơm ngon với nhiều cách chế biến như kho, làm mắm, nấu cháo, nướng trui… luôn hấp dẫn nhiều thực khách. Ảnh:khanhhoa

Cá tràu ngon nhất là khi nướng, những con cá to mập hơn cổ tay người lớn với lớp da bóng mềm mỏng, thịt chắc dày. Cá tràu bắt về còn tươi sống, được làm sạch, ướp gia vị rồi đem nướng trên vỉ. Cá chín ăn chấm với nước chấm chua ngọt ngon khó cưỡng, thích hợp để thưởng thức trong tiết trời se se lạnh.

Sò huyết Thủy Triều

Sò huyết Thủy Triều (một đầm lớn ở phía Bắc bán đảo Cam Ranh) nổi tiếng hấp dẫn nhiều thực khách bởi thịt ngọt, lành có một không hai. Tuy không nổi danh như những món ngon khác song với hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cao, sò huyết xứng đáng lọt vào danh sách các món ăn hải sản vua.

img

Biết cách chọn sò huyết tươi sống sẽ giúp món ăn chế biến thơm ngon và giữ được mùi vị đặc trưng của món ăn (Ảnh: yan.vn).

Để bắt được sò huyết không hề khó, khi thủy triều vừa rút nước, chỉ cần đi dọc theo mép đầm cùng một chiếc thúng nan, cạo nhẹ lớp bùn trên mặt là bạn đã có thể bắt được rất nhiều sò. Có thể chế biến sò huyết thành nhiều món ăn ngon bổ dưỡng như sò huyết nướng tái, sò huyết sốt me vừa chua vừa ngọt, rang muối ớt cay nồng, sò huyết bóp gỏi, xào tỏi hay nấu cháo…

Tôm hùm Bình Ba

Nếu có cơ hội du lịch đảo Bình Ba (đảo tôm hùm) – một đảo nhỏ nằm trên vịnh Cam Ranh, bạn nhất định phải thưởng thức những con tôm hùm tươi ngon với thịt tôm thơm hấp dẫn.

Tôm hùm Bình Ba níu chân nhiều du khách bởi thịt đỏ, mềm và có vị ngọt đặc trưng. Dù chỉ được chế biến với công thức đơn giản như nướng, hấp…, thực khách cũng đủ thưởng thức vị thơm ngon của món ăn.

Đặc biệt, cháo tôm hùm cũng là món ăn mà các thực khách không thể bỏ qua khi đến Bình Ba. Vị thơm béo của gạo tẻ hòa quyện cùng vị ngòn ngọt của tôm hùm tạo nên một món ăn tuyệt vời.

Bánh tráng xoài

Bánh tráng xoài hay bánh xoài, cái tên nghe vừa lạ vừa quen bởi hình dáng bánh giống chiếc bánh tráng nhưng lại được chế biến từ nguyên liệu chính là xoài chín và một chút đường.

img

Bánh tráng xoài là món dân dã, độc đáo, đơn giản nhưng vô cùng hấp dẫn. Ảnh: yesvietnam.vn

Dưới bàn tay khéo léo của người chế biến, những quả xoài chín được cất lấy nước cốt rồi đem nấu cho đến khi hỗn hợp hơi quánh lại thì tắt bếp, tạo nên một món ăn vô cùng dân dã nhưng lại trở thành thương hiệu nổi tiếng của Khánh Hòa. Bánh mềm, dẻo, ngọt thanh, bảo quản được lâu mà không cần chất bảo quản, vì thế, nhiều du khách chọn mua bánh tráng xoài về làm quà và trở thành đặc sản thơm ngon nức tiếng của mảnh đất này.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem