Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Khi nhấn đăng nhập đồng nghĩa với việc bạn đã đồng ý với điều khoản sử dụng của báo Dân Việt
Đăng nhập
Họ và tên
Mật khẩu
Mã xác nhận
Đăng ký
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Tựa như trái vải Lục Ngạn, nhãn lồng Hưng Yên, quả hồng Đà Lạt là thứ quà đặc sản của thiên nhiên nơi đây. Đến Đà Lạt vào những ngày hồng chín rộ, đâu đâu bạn cũng có thể thấy hồng hay những món ăn được làm từ loại quả này. Đó có thể là quả hồng tươi giòn ngọt hoặc đã để chín mềm mọng nước, là món hồng khô dẻo dai đượm mật, là vại giấm hồng dùng trong nhà bếp hay là ly rượu hồng nồng cay làm say lòng người…
Hồng Đà Lạt được trồng nhiều ở dọc hai bên đường đi đến đèo Mimosa, hay đường lên đồi chè Cầu Đất. Chỉ cần đi ngang qua khu vực này thì bạn sẽ bị choáng ngợp trước sắc cam rực rỡ của một rừng hồng đang chờ tới ngày thu hoạch.
Hiện nay, cây hồng Đà Lạt có nhiều giống mới. Nhưng gọi chung lại có hồng nước, gồm các loại hồng dẻo, hồng dai (hồng trứng)… Trong đó, hồng giòn, là loại được ưa chuộng nhất còn được gọi là hồng vuông, hồng chén hay hồng ngọt. Hồng giòn Đà Lạt có vị ngon ngọt, thơm thơm, khi chẻ ra miếng vừa ăn. Về sau này người dân Đà Lạt chuyển sang thu hoạch các loại hồng khi trái vừa già và chế biến thành hồng giòn. Vừa dễ vận chuyển, vừa để được lâu không bị hư, ăn lại rất giòn và ngọt.
Ngoài giá trị nông nghiệp, những vườn hồng ở Đà Lạt bây giờ còn là địa điểm "sống ảo" lý tưởng của nhiều bạn trẻ. Chỉ với 20.000đ/người giá vé vào vườn hồng, du khách có thể thoải mái hòa mình tham quan, chụp ảnh và hái quả chín ngay tại vườn. Lưu ý phải giữ gìn vệ sinh chung, không được bẻ cảnh, hái trái tùy tiện (những trái còn xanh non).
Hồng là món quà đặc sản của vùng cao nguyên trong lành, ôn hòa tặng cho người dân phố núi, và đó cũng là món quà đặc trưng mà du khách thường mang về sau chuyến thăm "xứ ngàn hoa". Đi Đà Lạt vào mùa này, khách du lịch có thể chọn mua hồng ở bất cứ đâu để làm quà, hồng tươi, hồng dẻo, mứt hồng...để làm quà mang về.