Tại sự kiện giới thiệu trà túi lọc Cascara Blue Sơn La được tổ chức tại TP.HCM ngày 15/12, ông Phan Minh Thông - Chủ tịch HĐQT Phúc Sinh Group, cho biết giá trị kinh tế của trà Cascara được làm từ vỏ cà phê là rất cao.
Vỏ trái cà phê trước đây thường chỉ bỏ đi hoặc làm phân bón cho cây. Nhưng khi nhận thấy tiềm năng lớn từ lớp vỏ này có thể làm trà Cascara - một loại trà được ưa chuộng và sử dụng tại Nam Mỹ suốt hơn 50 năm, được nhiều người tiêu dùng nước ngoài yêu thích, thì Phúc Sinh đã bắt đầu tìm hiểu và đầu tư.
Hiện trà Cascara Blue Sơn La của Phúc Sinh bán trong nước gần 1,5 triệu đồng/kg, trong khi hạt cà phê đặc sản ngon nhất cũng của thương hiệu này chỉ khoảng 800.000 đồng/kg. Như vậy, giá bán mỗi kg trà Cascara cao gần gấp đôi so với hạt cà phê đặc sản, dù nó trước đây được xem là phụ phẩm.
“Rất nhiều người khi đến Việt Nam, họ ngạc nhiên vì không chỉ cà phê ngon mà trà làm từ cà phê cũng rất ngon. Họ muốn có sản phẩm mua về làm quà. Họ mua 2 - 3 lần mang về nước ở châu Âu và chúng tôi có những đơn xuất khẩu châu Âu đầu tiên. 90% trà Cascara Blue Sơn La hiện nay là xuất khẩu và 10% trong nước”, ông Thông nói.
Để sản xuất được trà Cascara, công ty nhận thấy chỉ có hạt Arabica cho chất lượng tốt nhất. Ngoài ra, phải thu hái đúng thời điểm, xử lý đúng thời gian thì trà mới thơm ngon, có vị đặc biệt. Vì vậy, sản lượng không nhiều và luôn được khách săn lùng.
Thị trường khả quan, chính vì vậy, công ty quyết định xây nhà máy, đầu tư dây chuyền sản xuất cho trà Cascara hồi tháng 10/2023. Đây là đơn vị đầu tiên chế biến và sản xuất trà Cascara theo quy mô lớn, chuyên nghiệp tại Việt Nam nói riêng và Đông Nam Á nói chung.
Dây chuyền chế biến trà Cascara có công suất sản xuất 10 tấn quả chín/ngày, tương đương 1 tấn trà thành phẩm/ngày. Dây chuyền gồm hệ thống rửa quả tiêu chuẩn thực phẩm, tách vỏ, sấy khử UV; hệ thống sấy lạnh đa chức năng đảm bảo sạch và giữ nguyên hương vị, màu sắc; hệ thống đóng gói tự động.
Và đến hôm nay, Phúc Sinh ra mắt trà túi lọc Cascara Blue Sơn La với kỳ vọng đáp ứng nhu cầu tiện dụng, sản phẩm giá trị với giá bán tốt hơn cho người tiêu dùng.
Ông Phan Minh Thông nói thêm, tại Mỹ trà Cascara đã bán trong nội địa từ rất lâu, tuy nhiên ở Việt Nam còn rất mới mẻ. Phúc Sinh là công ty đầu tiên làm trà Cascara trên quy mô công nghiệp lớn với dây truyền từ Colombia đã có thương hiệu trên toàn thế giới.
Ông Vũ Việt Thắng - Tổng Giám đốc Công ty Phúc sinh Sơn La, cho biết trà Cascara rất nổi tiếng thế giới, chỉ những người làm cà phê mới biết vì sản xuất không được nhiều, làm thủ công, giá bán cao nên thuộc dòng phân khúc cao cấp, làm một ít để biếu tặng.
Theo ông Thắng, vỏ quả cà phê thường được dùng làm vật liệu đốt và phân bón cho cây nhưng cách làm này không thực sự tối ưu.
Giờ đây, việc chế biến vỏ quả cà phê thành trà Cascara là một cách làm vừa sáng tạo, vừa đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như giữ được cân nặng hợp lý, hỗ trợ cải thiện hệ tiêu hoá tốt, có nhiều chất chống oxy hóa vừa giải quyết bài toán về môi trường và tạo ra một nền nông nghiệp tuần hoàn xanh.
Hàng loạt các hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch đặc sắc, hấp dẫn nằm trong Lễ hội Tận hưởng Đà Nẵng 2024 được phục vụ người dân và du khách khi đến với thành phố biển.
Tọa lạc ngay trung tâm hành chính mới của huyện Thường Tín, cư dân dự án Him Lam Thường Tín có thể nhanh chóng tiếp cận đầy đủ các dịch vụ tiện ích, cũng như các cơ quan hành chính công trong khu vực.
Trong xếp hạng mới nhất, cụm cảng Cái Mép - Thị Vải (tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) đã vọt lên 5 bậc so với năm ngoái để đứng thứ 7 trong danh sách các cảng container hiệu quả nhất thế giới, cao hơn vị trí của Singapore.
Bên cạnh mục tiêu về tăng trưởng kinh doanh, áp dụng công nghệ cũng là một trong những ưu tiên hàng đầu của thế hệ kế nghiệp (NextGen) Việt Nam trong hai năm tới.
Trưa nay, TP.HCM đã có mưa lớn. Từ giờ đến chiều, khả năng tiếp tục có mưa tại nhiều khu vực của thành phố, người dân chú ý mang áo mưa.
Theo các chuyên gia, phát triển nông nghiệp đô thị giúp cung cấp thực phẩm sạch và tăng thêm mảng xanh cho người dân sống tại các đô thị lớn.