Độc lạ với những pha biến tấu mới lạ từ loại bánh của Việt Nam được thêm vào từ điển Oxford

Duy Hoàng (tổng hợp) Thứ sáu, ngày 01/03/2024 13:00 PM (GMT+7)
Bánh mì là món ăn quen thuộc, trở thành một trong những biểu tượng của ẩm thực Việt Nam. Đặc biệt Bánh mì đã được thêm vào từ điển Oxford từ năm 2011.
Bình luận 0

Bên cạnh bánh mì chả, bánh mì trứng, bánh mì pate quen thuộc thì bánh mì còn có những biến tấu vô cùng lạ miệng mà đầy thu hút thực khách.

Ẩm thực Việt Nam: Bánh mì miến Hải Dương

Độc lạ với những pha biến tấu mới lạ từ loại bánh của Việt Nam được thêm vào từ điển Oxford- Ảnh 1.

Bánh mì miến. (Ảnh Phương Uyên)

Thông thường khi nhắc đến bánh mì, người ta sẽ nghĩ ngay đến bánh mì trứng, pate trứng, bánh mì que, bánh mì xúc xích… Thế nhưng ở Hải Dương có một loại bánh mì được người dân biến tấu thành phần nhân khác biệt đã thu hút được nhiều thực khách. Sự kết hợp giữa miến với bánh mì đã tạo nên một món ăn lạ miệng của người Hải Dương. Để làm món bánh mì miến, người Hải Dương đã biến tấu phần nhân kẹp với bánh mì bằng các nguyên liệu từ miến xào, trứng, mộc nhĩ…

Ngoài phần nhân, phần vỏ bánh mì miến cũng được chế biến khác biệt. Thay vì nướng giòn, những ổ bánh mì lại được chiên ở trong chảo dầu. Trước khi chiên bánh mì, hai đầu bánh mì sẽ được nhúng vào phần nước đường pha loãng rồi thả vào chiên ở trong chảo dầu lửa to tới khi hai mặt vàng ruộm là được.

Bánh mì miến là món ăn sáng yêu thích của nhiều người dân Hải Dương. Đặc biệt là trong những ngày thời tiết lạnh, bánh mì miến nóng hổi càng thêm ngon. Khi ăn bánh mì này rất giòn, thơm và ngon với nhân miến lạ miệng.

Ẩm thực Việt Nam: Bánh mì bột lọc miền Trung

Độc lạ với những pha biến tấu mới lạ từ loại bánh của Việt Nam được thêm vào từ điển Oxford- Ảnh 2.

Bánh mì bột lọc. (Ảnh: Bánh Mì Bột Lọc Đà Nẵng Dimori)

Đây là món đặc sản độc đáo chỉ có ở các tỉnh, thành phố miền Trung như Huế, Đà Nẵng, Quảng Bình...

Đúng như tên gọi, bánh mì bột lọc là sự kết hợp giữa bánh mì truyền thống và bánh bột lọc dẻo thơm. Bánh mì phải là loại bánh đặc ruột, vỏ giòn, để khi cho bánh bột lọc vào bên trong thực khách ăn không thấy bị ngấy và khô. Trong khi đó, bánh bột lọc ngon có lớp vỏ mềm dẻo, trong suốt làm lộ rõ nhân tôm thịt bên trong hấp dẫn.

Sau khi nướng bánh mì nóng giòn, người bán xẻ bánh làm đôi rồi kẹp vào bên trong vài chiếc bánh bột lọc, một ít rau thơm. Đặc biệt, gia vị không thể thiếu để tạo nên nét đặc trưng, độc đáo cho món ăn này là nước sốt. Nước mắm được pha cùng với đường theo bí quyết riêng, cho thêm chút ớt thái nhỏ. Tuy đơn giản, nước sốt lại góp phần làm nên hương vị đậm đà kích thích vị giác.

Bánh mì bột lọc ngon nhất là thưởng thức lúc nóng, để thực khách cảm nhận hết độ giòn rụm của vỏ bánh, độ dai, đậm đà của bột lọc và các món ăn kèm bên trong.

Bánh mì than tre

Độc lạ với những pha biến tấu mới lạ từ loại bánh của Việt Nam được thêm vào từ điển Oxford- Ảnh 3.

Bánh mì than tre. (Ảnh: T.N)

Bánh mì "đen như than" hay bánh mì "bóng đêm" là món ăn từ bánh mì gây sốt cho thực khách. Chính màu sắc lạ mắt của ổ bánh mì này khiến không ít người hiếu kì và tìm mua để thưởng thức.

Giống như bánh mì truyền thống thì ổ bánh mì than tre có đầy đủ các thành phần cơ bản như: bơ, pa tê, chả lụa ăn cùng dưa leo, rau thơm và đồ chua. Tuy nhiên chính màu sắc lạ mắt với lớp vỏ nóng giòn, phần ruột bánh mì đặc thơm thoang thoảng mùi tinh than tre đã tạo nên hương vị đặc biệt cho món bánh mì này.

Ẩm thực Việt Nam: Bánh mì phá lấu

Độc lạ với những pha biến tấu mới lạ từ loại bánh của Việt Nam được thêm vào từ điển Oxford- Ảnh 4.

Bánh mì phá lấu. (Ảnh: Hướng nghiệp Á Âu)

Bánh mì phá lấu có nguồn gốc từ ẩm thực truyền thống của người Tiều. Theo đó, bánh mì sẽ được ăn kèm thịt và nội tạng heo hoặc bò. Thay cho trứng hay pa tê, nhân của bánh mì sẽ là lòng non, tai, bao tử heo, gan, lá lách, dồi... hay các topping khác như trứng, xá xíu.... Bánh mì có thêm dưa góp, rau mùi, cà chua hoặc cải chua... chống ngấy.

Món ăn này cầu kỳ nhất là ở khâu chế biến phần nhân. Nội tạng, tai heo sau khi mua về phải được ngâm nước muỗi loãng và sơ chế cẩn thận để khử mùi hôi. Sốt phá lấu được pha chế từ nước cốt dừa, ngũ vị hương, rượu trắng... nâng hương vị chiếc bánh mì lên "tầm cao mới". Đây cũng là điểm làm nên sự khác biệt của các quán bánh mì phá lấu.

Bánh mì venom cheese

Độc lạ với những pha biến tấu mới lạ từ loại bánh của Việt Nam được thêm vào từ điển Oxford- Ảnh 5.

Ảnh: @hetmydiscovery

Ai là fan của bánh mì nướng muối ớt và phô mai thì bánh mì venom cheese chính là sự lựa chọn hoàn hảo. Bởi loại bánh mì này kết hợp giữa phần bánh mì phết muối ớt cay cay, mặn mặn và lớp phô mai béo tan chảy có vị ngậy bên trong. Bên ngoài vỏ bánh phủ lớp muối ớt ăn cay cay mặn mặn, bên trong là lớp cheese đen và được gọi là Venom.

Có 2 loại phô mai: phô mai đen làm từ tinh than tre và phô mai vàng truyền thống. Ổ bánh mì ban đầu sẽ được rạch 1 đường ở giữa, cho phô mai vào và quét đều 1 lớp sốt muối ớt bên ngoài. Sau đó, người bán sẽ ép bánh mì trong chiếc máy kẹp đến khi vàng giòn và cắt thành từng miếng hình tam giác.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem