Loài gia cầm hai chân này chế biến thành gỏi trộn với các loài hoa tạo món ăn độc đáo, thơm ngon

Duy Hoàng (tổng hợp) Thứ năm, ngày 22/02/2024 13:00 PM (GMT+7)
Độc đáo với gà trộn gỏi với các loại hoa, không chỉ đẹp mắt mà hương vị còn vô cùng độc đáo, thơm ngon, bổ dưỡng.
Bình luận 0

Gà là loài gia cầm quá quen thuộc với người Việt Nam, thịt gà đã trở thành món thịt phổ biến được người Việt sáng tạo ra với rất nhiều món ăn, có hương vị ngon, bổ dưỡng khác nhau, trong số đó thịt gà được chế biến thành gỏi gà, một trong những món ăn phổ biến được nhiều nhà hàng, quán ăn cho vào thực đơn và được du khách lựa chọn.

Điều thú vị là chỉ là gỏi gà nhưng người Việt đã sáng tạo ra rất nhiều loại gỏi, trộn với nhiều loại rau, củ, quả và đặc biệt là các loại hoa tạo nên hương vị độc đáo và lạ miệng, thơm ngon.

Ẩm thực Việt Nam: Gỏi gà hoa thiên lý

Loài gia cầm hai chân này chế biến thành gỏi trộn với các loài hoa tạo món ăn độc đáo, thơm ngon- Ảnh 1.

Gỏi gà hoa thiên lý. (Ảnh: Blue Jan’s blog)

Đầu xuân, thưởng thức một món tươi ngon từ gà và hoa thiên lý. Hoa thiên lý nhặt sạch cuống, rửa sạch, để ráo rồi chần thật nhanh qua nước sôi sau đó ngâm vào thố nước đá để giữ màu xanh và độ giòn của hoa. Cho đường, nước cốt chanh, nước mắm, tỏi ớt băm và dầu hành phi vào chung trong 1 bát lớn, khuấy đều cho đến khi thành hỗn hợp nước gỏi sánh dẻo, hòa quyện vào nhau. Trộn đều hoa thiên lý, thịt gà ướp, hành tây, cà rốt, ớt sừng sau đó rưới nước trộn gỏi và rắc thêm đậu phộng rang cùng hành phi lên trên là đã hoàn thành món gỏi gà hoa thiên lý.

Món gỏi gà hoa thiên lý có sự kết hợp hài hòa giữa vị ngọt của thịt gà với vị hơi nhân nhẩn của hoa thiên lý. Nhưng khi ăn xong thì ảm nhận được dư vị để lại rất ngọt.

Ẩm thực Việt Nam: Gỏi gà hoa vạn thọ

Loài gia cầm hai chân này chế biến thành gỏi trộn với các loài hoa tạo món ăn độc đáo, thơm ngon- Ảnh 2.

Gỏi gà vạn thọ. (Ảnh: Locar)

Thực tế, hoa vạn thọ hoàn toàn có thể ăn được cả hoa và lá. Chúng giàu dinh dưỡng, chất xơ, rất tốt cho sức khỏe. Bông vạn thọ có vị đắng nhẹ, nếu quen thì dùng ăn như rau rất ngon miệng. Các món ăn với bông vạn thọ không phải xuất hiện gần đây. Từ lâu, nó đã được dùng làm gỏi, nấu canh và trở thành món ăn trong ký ức của nhiều người miền Nam.

Gỏi gà hoa vạn thọ có màu vàng đẹp mắt của hoa vạn thọ. Khi ăn có chút vị đắng của đọt lá vạn thọ và hương vị nồng nồng của hoa. Kết hợp với vị ngọt thanh của thịt gà thì trọn vị, hài hòa, cân bằng vị giác. Thi thoảng ăn trúng miếng da gà giòn sần sật vô cùng thích thú.

Ẩm thực Việt Nam: Gỏi gà hoa bần

Loài gia cầm hai chân này chế biến thành gỏi trộn với các loài hoa tạo món ăn độc đáo, thơm ngon- Ảnh 3.

Gỏi gà bông bần. (Ảnh: Ngọc Linh)

Nếu ai đã từng xuôi dòng sông nước miền Tây thì hầu như thường bắt gặp những rặng bần mọc hai bên bờ sông. Cây bần, còn có tên gọi là "Thủy liễu", thường mọc hoang hoặc được người dân trồng không chỉ để giữ phù sa, chống sạt lở đất hai bên bờ sông mà tất cả các bộ phận của cây còn có thể sử dụng với nhiều mục đích khác nhau: Bông bần, trái bần là những nguyên liệu làm nên những món ngon dân dã trong thực đơn món ăn của gia đình mỗi khi có khách đến thăm. Nào là món lẫu chua nấu từ trái bần với cá hay lươn, bần ăn kèm với mắm sống, thịt bò xào bần, gỏi bông bần trộn với thịt gà..

Để làm gỏi, ta hái bông bần khi còn búp vừa hé nở đem về tách lấy nhụy, đem ngâm nước muối loãng, để ráo. Sau đó, đem trộn bông bần với gà vườn luộc xé phay cùng với chanh, đường, nước mắm, thêm chút ớt tươi cho thêm phần đẹp mắt và nêm nếm sao cho vừa ăn. Từ sự kết hợp giữa những nguyên liệu này sẽ cho ra vị chan chát của bông bần quyện với vị chua chua, mặn, ngọt, cay cay của gia vị cùng với vị ngọt của thịt gà sẽ tạo ra một đĩa gỏi hấp dẫn, lạ miệng mà không bị "ngấy".

Khi gắp ra đĩa thì cho thêm hành phi, đậu phộng rang, rau răm rắc lên mặt gỏi. Chỉ cần nhìn công đoạn cắt búp bông để lấy nhụy bần làm gỏi đã đủ thấy người ta phải tỉ mỉ và kỳ công như thế nào. Thêm vào đó là sự hòa quyện giữa các màu sắc, màu vàng vàng của gà, màu đỏ của ớt và sắc tím trắng cùng vị chan chát của bông bần đủ kích thích thị giác và vị giác khiến chúng ta chỉ muốn động đũa ngay.

Ẩm thực Việt Nam: Gỏi gà hoa phượng

Loài gia cầm hai chân này chế biến thành gỏi trộn với các loài hoa tạo món ăn độc đáo, thơm ngon- Ảnh 4.

Gỏi gà hoa phượng. (Ảnh: Gia đình Việt)

Đúng như cái tên của chúng, 2 nguyên liệu chính của món này là thịt gà và hoa phượng. Thịt gà thường được luộc lên rồi xé phay. Hoa phượng lấy từ những hoa đẹp, không bị dập nát có vị chua chua thanh thanh. Ngoài ra còn có giá đỗ và hoa chuối, các loại rau thơm, lạc rang, hành phi, ớt, chanh và những gia vị khác.

Các nguyên liệu được cho chung vào một thau, thêm nước trộn gỏi trộn đều và cuối cùng mới cho hoa phượng để không bị dập nát. Trang trí một chút lạc rang và hành phi lên trên là dĩa gỏi gà hoa phượng đã được hoàn thành.

Gỏi gà hoa phượng có màu sắc bắt mắt, màu đỏ của hoa phượng, trắng của gà và hoa chuối, giá đỗ, xanh của rau thơm, vàng của lạc rang và hành phi hấp dẫn người nhìn.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem