Độc đáo loại cá rẻ nhất trong tứ quý ngư, nhưng chế biến thành nhiều món ngon hấp dẫn

Duy Hoàng (tổng hợp) Thứ ba, ngày 05/03/2024 09:09 AM (GMT+7)
Cá chim cùng cá thu, cá nhụ, cá đé được liệt kê là “tứ quý ngư” của Việt Nam. Trong tứ quý ngư thì cá chim có giá thành rẻ nhất và cũng là loài cá bổ dưỡng được du khách chọn lựa nhất.
Bình luận 0

Cá chim được biết đến là thực phẩm quen thuộc và là loại cá bổ dưỡng, thường được dùng để nấu các món ngon, bồi bổ người già, trẻ em, người ốm đau. Cá chim bổ dưỡng, thịt ngon và hợp khẩu vị của nhiều người.

Ẩm thực Việt Nam: Cá chim kho gừng

Độc đáo loại cá rẻ nhất trong tứ quý ngư, nhưng chế biến thành nhiều món ngon hấp dẫn- Ảnh 1.

Cá chim kho gừng. (Ảnh: Ẩm thực 10 phút)

Cá chim là loài cá phổ biến ở tất cả các vùng biển của Việt Nam, điều thú vị là món ăn của nó được người dân ở mỗi vùng miền chế biến, sáng tạo ra nét được trưng riêng, khiến cho các món ăn về cá chim cực kỳ phong phú và đa dạng.

Với món cá chim kho gừng là món ăn của miền Trung, được người dân và các nhà hàng, quán ăn lựa chọn vào thực đơn của mình. Thịt cá chim với phần thịt mềm, thơm nay lại càng đậm đà và ngon hơn nhờ sự kết hợp của gừng, ớt, nước tương, tương ớt và rượu trắng thơm ngon, bổ dưỡng. Nước kho đậm vị, mặn mà ăn cùng với cơm nóng thì vô cùng thơm ngon.

Ẩm thực Việt Nam: Cá chim kho riềng

Độc đáo loại cá rẻ nhất trong tứ quý ngư, nhưng chế biến thành nhiều món ngon hấp dẫn- Ảnh 2.

Cá chim kho riềng. (Ảnh: Queen Hải Hòa)

Riềng luôn là một loại gia vị được yêu thích kết hợp cùng món kho bởi hương vị thơm ngon, đặc trưng mà chúng mang lại. Đặc biệt, cá chim kho riềng nhất định sẽ khiến bạn yêu từ miếng đầu tiên. Vị béo ngậy của cá chim hòa quyện cùng hương thơm nồng nàn của riềng tạo nên hương vị hấp dẫn khó tả.

Ẩm thực Việt Nam: Cá chim nướng muối ớt

Độc đáo loại cá rẻ nhất trong tứ quý ngư, nhưng chế biến thành nhiều món ngon hấp dẫn- Ảnh 3.

Cá chim nướng muối ớt. (Ảnh: Thành Công)

Những buổi tiệc gia đình sẽ thật thiếu sót nếu món một món nướng, cá chim nướng muối ớt chắc chắn sẽ khiến cho bữa ăn cùng cả nhà thêm ngon và đầm ấm hơn đó.

Cá được tẩm ướp một lượng muối ớt vừa đủ, những đường khứa quân cờ thật đẹp mắt để lộ thịt cá tươi và ngon khó cưỡng. Hơn nữa, màu vàng đẹp mắt của cá và hương thơm quyến rũ của món cá càng thưởng thức càng cảm nhận được độ tươi ngon, béo ngậy mà ngọt thanh của cá.

Ẩm thực Việt Nam: Canh chua cá chim

Độc đáo loại cá rẻ nhất trong tứ quý ngư, nhưng chế biến thành nhiều món ngon hấp dẫn- Ảnh 4.

Canh chua cá chim. (Ảnh: Ẩm thực 10 phút)

Là một món canh tưởng khó nhưng lại dễ nấu, canh chua cá chim với vị ngon bất hủ nhất định sẽ khiến du khách yêu thích từ lần ăn đầu tiên.

Canh cá chim có vị chua ngọt vừa ăn, nước dùng được nêm vừa vặn giúp giữ được vị ngọt thanh của cá. Dọc mùng, giá, đậu bắp vẫn giữ được độ giòn, cà chua thì mát, cá thì mềm, béo và ngọt, chấm với nước mắm ớt và ăn cùng cơm nóng thì ngon chẳng gì diễn tả được.

Ẩm thực Việt Nam: Cá chim nướng ớt xiêm

Độc đáo loại cá rẻ nhất trong tứ quý ngư, nhưng chế biến thành nhiều món ngon hấp dẫn- Ảnh 5.

Cá chim nướng ớt xiêm. (Ảnh: Món ngon mỗi ngày)

Đổi vị ngày cuối tuần bằng món cá chim nướng ớt xiêm, món ăn khiến vị giác cảm nhận rõ nét từng thớ cá ngon ngọt, mềm béo vô cùng lôi cuốn.

Những trái ớt xiêm xanh mướt, cay the và thơm lừng được giã nhuyễn. Sau đó, ớt được trộn đều cùng các gia vị khác và ướp lên cá chim ngọt thịt, béo bở và nướng đều.

Ẩm thực Việt Nam: Cá chim chiên giòn

Độc đáo loại cá rẻ nhất trong tứ quý ngư, nhưng chế biến thành nhiều món ngon hấp dẫn- Ảnh 6.

Cá chim chiên giòn. (Ảnh: HUHO)

Với các làm đơn giản nhưng thành phẩm lại thơm ngon khỏi bàn, cá chim chiên giòn sẽ giúp cho thực khách có món ăn dinh dưỡng và ngon miệng hơn.

Được tẩm một lớp bột mỏng vừa rồi chiên trong chảo ngập dầu, cá chiên với lớp ngoài giòn rụm, phần thịt bên trong lại chín đều, ngọt thanh rất tuyệt.

Để thêm phần đậm đà, thực khách có thể ăn cùng rau xà lách, chấm với tương ớt thì chẳng có món ngon nào sánh bằng nữa.

Ẩm thực Việt Nam: Cá chim chiên sốt cà

Cá chim sốt cà chua là một món ăn được nhiều du khách yêu thích và lựa chọn trong thực đơn của mình.

Độc đáo loại cá rẻ nhất trong tứ quý ngư, nhưng chế biến thành nhiều món ngon hấp dẫn- Ảnh 7.

Cá chim chiên sốt cà. (Ảnh: toplist.vn)

Cá chim sau khi được chiên giòn, phần sốt cà chua ngọt rưới lên trên sẽ giúp cho món cá thêm ngon hơn bội phần. Thịt cá được chiên giòn tan, phía trên là sốt cà được nêm nếm vừa ăn tạo nên món cá chim chiên sốt cà hấp dẫn. Phần sốt đậm đà ăn cùng các loại rau sống thì trên cả tuyệt vời.

Ẩm thực Việt Nam: Cá chim hấp bia

Độc đáo loại cá rẻ nhất trong tứ quý ngư, nhưng chế biến thành nhiều món ngon hấp dẫn- Ảnh 8.

Cá chim hấp bia. (Ảnh: Điện máy xanh)

Nếu thích vị thơm của bia mà lại ngại đắng, đừng lo, món cá chim hấp bia với hai tiêu chí vừa giúp thực khách no nhưng không làm say lại khiến thực khách ngon miệng.

Món cá chim hấp bia với thịt cá chín đều, thơm, không tanh, còn độ săn, hòa quyện với hương thơm từ bia vô cùng hấp dẫn.

Món ăn có thể ăn không hoặc cuốn bánh tráng cùng bún, rau sống và chấm với chén nước mắm chua cay đều rất ngon đấy.

Ẩm thực Việt Nam: Canh cá chim dưa muối

Độc đáo loại cá rẻ nhất trong tứ quý ngư, nhưng chế biến thành nhiều món ngon hấp dẫn- Ảnh 9.

Canh cá chim dưa muối. (Ảnh: Điện máy xanh)

Món canh cá chim dưa muối cũng là một trong những món ăn độc đáo và đặc biệt với người miền biển, bởi món này không chỉ tạo cảm giác thịt cá tươi, ngọt mà còn thêm vị chua chua, thơm thơm của dưa, khiến người ăn sẽ nhớ mãi không thôi.

Với nguyên liệu chính là dưa gang muối chua, món canh cá chim dưa muối mới lạ, đậm vị sẽ giúp thực khách có thêm ngon và hấp dẫn hơn đó.

Món canh thơm nhẹ mùi tỏi phi, thịt cá chim lại săn chắc và ngọt thanh, dưa muối thì giòn và chua nhẹ hòa quyện cùng nước canh ngọt thanh, cay nhẹ cực kỳ hấp dẫn.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem