Xuýt xoa thưởng thức "lộc trời" mỗi năm chỉ có một lần tại Hà Nội

Thứ bảy, ngày 06/11/2021 10:39 AM (GMT+7)
Cứ vào độ cuối Thu, người Hà Nội lại rủ nhau "săn lùng" món chả rươi đặc biệt, đây là món quà quê bình dị như một thứ 'lộc trời' mà thiên nhiên ban tặng cho miền quê Bắc Bộ.
Xuýt xoa thưởng thức "lộc trời" mỗi năm chỉ có một lần tại Hà Nội - Ảnh 1.

"Tháng chín đôi mươi - tháng mười mùng năm". Cứ đến thời gian này trong năm (âm lịch), người dân các tỉnh Hải Phòng, Hải Dương, Quảng Ninh,… bắt đầu vào vụ thu hoạch rươi. Rươi chính vụ kéo dài chỉ mấy ngày và dù Hà Nội không phải là vùng đất của rươi, nhưng lại là nơi sáng tạo ra món chả rươi ngon đúng điệu mà ai nấy ăn đều phải suýt xoa khen ngon.

Xuýt xoa thưởng thức "lộc trời" mỗi năm chỉ có một lần tại Hà Nội - Ảnh 2.

Nguyên liệu làm chả rươi gồm rươi, thịt lợn nạc xay nhuyễn, trứng gà, vỏ quýt hôi, hành hoa, thìa là... Quết nhuyễn các thứ trên cùng mắm, gia vị và vỏ quýt hôi thái nhỏ.

Xuýt xoa thưởng thức "lộc trời" mỗi năm chỉ có một lần tại Hà Nội - Ảnh 3.

Tại các quán bán chả rươi ở Hà Nội, ngoài chả rươi còn có nem rươi. Chả rươi được rán qua một lần, khách gọi ăn hoặc mua về sẽ được rán lại cho nóng.

Xuýt xoa thưởng thức "lộc trời" mỗi năm chỉ có một lần tại Hà Nội - Ảnh 4.

Quán chả rươi nổi tiếng nằm gần Ô Quan Chưởng (quận Hoàn Kiếm) luôn tấp nập khách mua bán.

Xuýt xoa thưởng thức "lộc trời" mỗi năm chỉ có một lần tại Hà Nội - Ảnh 5.

Theo chia sẻ của nhiều chủ quán bán chả rươi, rươi sau khi được thu hoạch cấp đông ngay sẽ cho hương vị ngon nhất, và rươi có kích thước vừa phải sẽ mang lại hương vị tuyệt vời nhất.

Xuýt xoa thưởng thức "lộc trời" mỗi năm chỉ có một lần tại Hà Nội - Ảnh 6.

Ước tính mỗi ngày, quán chả rươi trên phố Lò Đúc (quận Hai Bà Trưng) bán cả nghìn chiếc khi vào chính vụ.

Xuýt xoa thưởng thức "lộc trời" mỗi năm chỉ có một lần tại Hà Nội - Ảnh 7.

Miếng chả thơm vị con rươi béo ngậy hòa quyện với hương vỏ quýt thanh thanh.

Xuýt xoa thưởng thức "lộc trời" mỗi năm chỉ có một lần tại Hà Nội - Ảnh 8.

Trong lúc chuẩn bị chả rươi mang đi cho khách, chủ một quán bán chả rươi trên phố Lò Đúc cho biết: "Vào chính vụ, giá rươi mặc dù tăng theo từng giờ nhưng vẫn đông khách muốn thưởng thức, bởi món "lộc trời cho" mỗi năm chỉ có một lần".

Xuýt xoa thưởng thức "lộc trời" mỗi năm chỉ có một lần tại Hà Nội - Ảnh 9.

Thực khách có thể thưởng thức món chả rươi ăn kèm với một số món ăn truyền thống khác như nem và bún.

Xuýt xoa thưởng thức "lộc trời" mỗi năm chỉ có một lần tại Hà Nội - Ảnh 10.

Ông Sơn (quận Hoàn Kiếm) cho biết, tuy chả rươi ở Hà Nội được bán quanh năm nhưng đã là người sành ăn thì phải chờ đến mùa rươi chính vụ mới thưởng thức.

Phạm Hưng
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem