dd/mm/yyyy

Xuất khẩu trái cây sang Trung Quốc, Bộ Công Thương khuyến cáo gì?

Xuất khẩu trái cây sang Trung Quốc, Bộ Công Thương khuyến cáo gì?
Theo dự báo của Bộ Công Thương, thời gian tới, tình hình xuất khẩu nông sản, trái cây của Việt Nam sang Trung Quốc tiếp tục gia tăng, hiện tượng ùn ứ hàng hóa khu vực cửa khẩu khả năng vẫn tiếp tục xảy ra, nhất là đối với mặt hàng thanh long và sắp tới là dưa hấu.

Đảm bảo hoạt động xuất khẩu

Để đảm bảo hoạt động xuất khẩu hàng nông sản, trái cây của Việt Nam được thuận lợi, tránh thiệt hại cho thương nhân và người dân, ông Nguyễn Quốc Hải - Phó Giám đốc Sở Công Thương Lạng Sơn kiến nghị với Bộ Công Thương, Bộ NNPTNT thông báo, khuyến cáo tới các doanh nghiệp, thương nhân chủ động trong việc nghiên cứu, tìm hiểu, cập nhật tình hình những yêu cầu của thị trường xuất khẩu như: Tem nhãn, truy xuất nguồn gốc, chỉ dẫn vùng trồng, kiểm nghiệm, kiểm dịch, quy cách đóng gói, chất lượng, chủng loại...

Xuất khẩu trái cây sang Trung Quốc, Bộ Công Thương khuyến cáo gì? - Ảnh 1.

Về hoạt động thông quan hàng hóa tại cửa khẩu Tân Thanh, ông Trần Thanh Hải – Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) đánh giá cao những giải pháp tức thời mà UBND tỉnh cũng như các sở, ngành trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn đã thực hiện để giải tỏa tình trạng dồn ứ nông sản cục bộ.

Ông Trần Thanh Hải cho biết, công tác điều tiết, điều hành của tỉnh đã tiến bộ hơn rất nhiều, có riêng một khu bãi, tạo điều kiện cho các xe tập kết, tránh tình trạng xe đỗ bừa bãi tại đường vào cửa khẩu, vừa đảm bảo an ninh trật tự, vừa đảm bảo việc thông quan diễn ra thuận lợi.

Cùng với đó, ông Hải cũng cho rằng, bên cạnh giải pháp phối hợp giữa Bộ Công Thương và Bộ NNPTNT về công tác đàm phán, mở rộng diện mặt hàng xuất khẩu thì cần triển khai đàm phán diện mặt hàng được chấp nhận thông quan tại nhiều cửa khẩu. Ví dụ, có thể đàm phán để quả thanh long được xuất khẩu tại nhiều cửa khẩu khác chứ không chỉ ở Tân Thanh, vì hiện nay, cửa khẩu Cốc Nam hay Hữu Nghị đang rất thông thoáng...

Bộ Công Thương sẽ tăng cường làm việc với các tỉnh thành để quán triệt, tác động các tỉnh, địa phương vào cuộc, chủ động kết nối tiêu thụ hàng hóa sản phẩm. Đồng thời, Bộ cũng đã có công văn khuyến cáo các địa phương, vùng trồng, các hiệp hội, doanh nghiệp điều tiết phù hợp lượng hàng hóa đưa ra cửa khẩu, tránh hiện tượng ùn ứ trong thời gian tới.

Xuất khẩu trái cây sang Trung Quốc, Bộ Công Thương khuyến cáo gì? - Ảnh 2.

Các xe làm thủ tục thông quan tại cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn).

"Về mặt chính sách, Bộ Công Thương sẽ tiếp tục trao đổi với phía Trung Quốc, nhất là hải quan Trung Quốc, để đưa ra một quy trình làm sao thống nhất trên cơ sở tạo thuận lợi cho doanh nghiệp hai nước trong hoạt động xuất nhập khẩu. Phối hợp với nước bạn để điều chỉnh thời gian làm việc, kéo dài thêm thời gian thông quan" - ông Trần Thanh Hải nói.

Chủ động đổi mới sản xuất

Trước đó, để tháo gỡ khó khăn trong việc xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc, Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) đã có Công văn số 1069/XNK-NS gửi Sở Công Thương các tỉnh, thành phố vùng trồng thanh long trọng điểm, Hiệp hội Rau quả Việt Nam, Hiệp hội Thanh long tỉnh Bình Thuận đề nghị: Theo dõi sát diễn biến hoạt động xuất khẩu nông sản nói chung và thanh long nói riêng qua các tỉnh biên giới phía Bắc như Lạng Sơn, Lào Cai, Quảng Ninh, Cao Bằng…; Phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn rà soát công tác sản xuất (diện tích, năng suất, sản lượng, chất lượng…); tiến độ thu hoạch; chủ động theo dõi tình hình giao dịch mua bán trong nước, ngoài nước của các doanh nghiệp trên địa bàn đối với nông sản nói chung và thanh long nói riêng trong mùa vụ năm 2019 để kịp thời có phương án xử lý phù hợp các vướng mắc phát sinh.

Phối hợp với các đơn vị thuộc Bộ, ngành liên quan tổ chức tuyên truyền cho các hộ nông dân, doanh nghiệp về cách phân loại, đóng gói, bảo quản, bao bì nhãn mác phù hợp với yêu cầu của phía đối tác ngay tại nơi sản xuất để quá trình giao nhận thực hiện nhanh chóng; đồng thời hướng dẫn, triển khai tốt công tác truy xuất nguồn gốc, kê khai vùng trồng cũng như các yêu cầu liên quan nhằm đáp ứng quy định, tiêu chuẩn đã thỏa thuận với nước nhập khẩu, tránh gây ảnh hưởng bất lợi đến hoạt động xuất khẩu.

Cục Xuất nhập khẩu - Bộ Công Thương khuyến cáo và đề nghị các doanh nghiệp phối hợp triển khai thực hiện một số nội dung sau để giảm thiểu tình trạng ùn ứ nêu trên, đặc biệt trong giai đoạn chính vụ thu hoạch để tiêu thụ và xuất khẩu, đồng thời đảm bảo chất lượng hàng hóa, đáp ứng các yêu cầu của nước nhập khẩu, phát huy tối đa lợi ích tiềm tàng từ Hiệp định thương mại tự do ASEAN - Trung Quốc, tránh gây thiệt hại cho người nông dân và doanh nghiệp.

Theo đó, chủ động phân loại, lựa chọn chủng loại và tổ chức đóng gói ngay tại nơi sản xuất đáp ứng yêu cầu của đối tác nhập khẩu (về nhãn mác, bao bì…) trước khi đưa lên khu vực biên giới để quá trình giao nhận hàng hóa diễn ra thuận lợi, nhanh chóng; đồng thời nâng cao chất lượng, nghiêm túc thực hiện các quy định về truy xuất nguồn gốc, kê khai vùng trồng, cơ sở đóng gói cũng như các yêu cầu liên quan nhằm đáp ứng quy định, tiêu chuẩn đã thỏa thuận với nước nhập khẩu, giảm thiểu thiệt hại trong quá trình sản xuất, kinh doanh, xuất khẩu

Thường xuyên trao đổi thông tin, kịp thời phối hợp với Bộ Công Thương để điều tiết hoạt động xuất khẩu hàng hóa khi cần thiết.

"Bộ Công Thương sẽ tiếp tục trao đổi với phía Trung Quốc, nhất là hải quan Trung Quốc, để đưa ra một quy trình làm sao thống nhất trên cơ sở tạo thuận lợi cho doanh nghiệp hai nước trong hoạt động xuất nhập khẩu. Phối hợp với nước bạn để điều chỉnh thời gian làm việc, kéo dài thêm thời gian thông quan". Ông Trần Thanh Hải-Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương).

Bài, ảnh: Khánh Nguyên