dd/mm/yyyy

Xây dựng nhà máy chế biến rau quả, niềm vui nhân đôi

Nghe tin Công ty cổ phần thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao (Doveco) khởi công xây dựng Trung tâm chế biến rau quả tại xã Hát Lót (huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La), nhiều hộ nông dân vui mừng, phấn khởi sau này sẽ không còn phải lo lắng về đầu ra cho trái cây, rau, củ quả nữa.

Được mùa mất giá sẽ không còn là điệp khúc kéo dài suốt nhiều năm qua diễn ra ở vựa rau quả Sơn La nữa. Trước việc Trung tâm chế biến rau quả Doveco Sơn La được khởi công xây dựng vào chiều ngày 29/9 vừa qua, đã và đang là một nguồn động viên lớn đối với đông đảo bà con nông dân vùng cao nơi đây.

Nông dân vùng cao vui mừng khi sắp có nhà máy chế biến rau quả - Ảnh 1.

Trước thông tin nhà máy được khởi công xây dựng, đông đảo bà con nông dân Sơn La đều vui mừng phấn khởi.

Chia sẻ niềm vui sướng với PV Báo NTNN/Dân Việt/Trang Trại Việt, ông Phạm Văn Hùng, tiểu khu 32 (xã Cò Nòi, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La),  cho biết: "Gia đình tôi trồng 10ha xoài, trong đó diện tích đang cho thu hoạch 1,5ha, còn lại là diện tích trồng mới. Tôi trồng xoài theo tiêu chuẩn VietGAP, các khâu chăm sóc tưới tiêu đều được thực hiện đúng quy trình. Khi nghe tin nhà máy chế biến rau quả ở xã Hát Lót được khởi công xây dựng, niềm vui trong tôi như vỡ òa. Tôi nghĩ, nhà máy mà đi vào hoạt động, gia đình tôi sẽ được bán sản phẩm trái cây cho nhà máy với giá ổn định, thu nhập sẽ tăng lên".

Nông dân vùng cao vui mừng khi sắp có nhà máy chế biến rau quả - Ảnh 2.

Ông Phạm Văn Hùng, tiểu khu 32, xã Cò Nòi đang thu hoạch xoài tại vườn.

Nhiều năm qua, câu hỏi mà người nông dân trồng rau, xoài, nhãn, bơ, chanh leo... quan tâm đó là "các sản phẩm nông sản được trồng với diện tích và số lượng lớn sẽ bán cho ai và công ty nào sẽ đứng ra thu mua với mức giá ổn định cho bà con". Và câu hỏi đó đã và đang được giải đáp kể từ lúc nhà máy chế biến rau quả ở xã Hát Lót, huyện Mai Sơn. Cũng kể từ thời điểm này, bà con nông dân huyện Mai Sơn nói riêng và tỉnh Sơn La nói chung đã phấp phỏng mừng thầm.

Nông dân vùng cao vui mừng khi sắp có nhà máy chế biến rau quả - Ảnh 3.

Trung tâm chế biến rau quả Doveco được khởi công xây dựng là niềm vui lớn đối với người nông dân huyện Mai Sơn nói riêng và tỉnh Sơn La nói chung.

Từ huyện Vân Hồ, Mộc Châu cho đến những huyện xa xôi như Sông Mã, Sốp Cộp, Mường La… của tỉnh Sơn La nơi đâu cũng rợp bóng cây ăn quả. Những vườn xoài, nhãn, bưởi phủ xanh mướt khắp các triền đồi. Trên những triền đồi khô cằn ấy đã biến thành vườn cây ăn quả sum suê trái ngọt. Ông Lê Văn Sơn (bản Trung Tâm, xã Tú Nang, huyện Yên Châu) trồng 600 gốc nhãn trên đất dốc, công sức lao động của ông bỏ ra khá lớn để chăm sóc cây trồng. Hàng năm vườn tược đều cho thu những chùm nhãn hàng trăm quả, mọng nước. Tuy nhiên, được mùa mất giá, sản phẩm làm ra ít thương lái thu mua là nỗi lo âu của ông mấy năm qua.

"Nay nghe tin, nhà máy chế biến rau quả được khởi công xây dựng tôi mừng lắm. Từ nay đầu ra cho nông sản được đảm bảo, tôi không còn phải lo lắng về tình trạng mất giá như trước nữa. Đặc biệt là người nông dân chúng tôi sẽ có thu nhập cao và yên tâm sản xuất, gắn bó với nông nghiệp", ông Sơn phấn khởi chia sẻ.

Nông dân vùng cao vui mừng khi sắp có nhà máy chế biến rau quả - Ảnh 4.

Hiện nay, nhiều diện tích cây ăn quả được bà con nông dân tỉnh Sơn La trồng phủ xanh trên các triền đồi.

Không riêng gì ông Sơn, cả hàng nghìn hộ nông dân Sơn La trồng cây ăn quả trên đất dốc luôn nơm nớp nỗi lo tìm đầu ra cho nông sản. Quả nhãn ngọt mọng, quả xoài thơm ngon và những vườn chanh leo sai trĩu quả là bao công sức của nông dân đổ ra mới có được. Ước mơ làm giàu từ trồng cây ăn quả vẫn xa tầm tay của các nông hộ. Nguyên nhân thì có nhiều, nhưng cái khó nhất là khi bà con thu hoạch, giá trái cây luôn xuống thấp. Có những năm, người trồng không có lãi. Nhiều bà con ở vùng sâu, vùng xa, nhiều khi chán không muốn thu hoạch quả, vì giá bán rẻ như cho.

Nông dân vùng cao vui mừng khi sắp có nhà máy chế biến rau quả - Ảnh 5.

Ông Nguyễn Hữu Đông, Ủy viên dự khuyết Trung ương, Bí thư tỉnh Sơn La (bên phải), tặng hoa chúc mừng Công ty cổ phần thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao tại lễ khởi công Trung tâm chế biến rau quả Doveco Sơn La.

Nói như ông Nguyễn Hữu Đông, Ủy viên dự khuyết Trung ương, Bí thư tỉnh Sơn La phát biểu tại lễ khởi công Trung tâm chế biến rau quả Doveco Sơn La tại xã Hát Lót: "Với diện tích vườn cây ăn quả trên địa bàn tỉnh ngày càng được mở rộng, thu nhập của người nông dân không ngừng được tăng cao. Việc xây dựng Trung tâm chế biến rau quả Doveco ở huyện Mai Sơn, sẽ giúp tiêu thụ rau quả ổn định cho người dân, là cú hích để bà con các dân tộc Sơn La yên tâm sản xuất nông nghiệp bền vững, nâng cao thu nhập xóa nghèo trong thời gian tới".

Nông dân vùng cao vui mừng khi sắp có nhà máy chế biến rau quả - Ảnh 6.

Các đại biểu ấn nút khởi công Trung tâm chế biến rau quả Doveco Sơn La (chiều ngày 29/9).

Toàn tỉnh Sơn La có 72.000 ha tổng diện tích cây ăn quả và cây sơn tra, xây dựng được 90 chuỗi cung ứng quả an toàn, 161 mã số vùng trồng 4.300ha cây ăn quả xuất khẩu sang Trung Quốc, Mỹ, Úc… Tuy nhiên, nguồn lực đất đai chưa được khai thác hiệu quả vẫn còn rất lớn. Mục tiêu của tỉnh tới năm 2020 đạt diện tích trồng cây ăn quả lên tới 100.000 ha. Sau mỗi năm, sản lượng trái cây lại tăng lên chóng mặt. Làm gì để giải quyết nỗi lo cho bà con nông dân, đặc biệt là những hộ trồng cây ăn quả vẫn luôn là nỗi niềm canh cánh của chính quyền địa phương.

Nông dân vùng cao vui mừng khi sắp có nhà máy chế biến rau quả - Ảnh 7.

Việc khởi công Trung tâm chế biến rau quả Doveco sẽ giúp người nông dân yên tâm gắn bó với nông nghiệp và làm giàu trên chính mảnh đất của bà con.

Muốn có được đầu ra ổn định cho vựa trái cây Sơn La chỉ có cách đưa nông sản vào chế biến sâu. Bài toàn này ai cũng nhìn ra, nhưng không phải đơn vị nào cũng có đủ tiềm lực tài chính cũng như năng lực để xây dựng một nhà máy hiện đại, đủ công suất để tiêu thụ nông sản cho nông dân. Ước mong đó đã được Công ty cổ phần thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao và chính quyền tỉnh Sơn La gấp rút triển khai bằng việc cho xây dựng Trung tâm chế biến rau quả tại thôn 4, xã Hát Lót. Việc Trung tâm chế biến rau quả được khởi công xây dựng, là 1 tín hiệu vui mừng cho thị trường xuất khẩu nông sản của huyện Mai Sơn và tỉnh Sơn La.

Dự án với tổ hợp 3 nhà máy, thiết bị và công nghệ hiện đại nhằm chế biến nước quả cô đặc với công suất là 20.000 tấn/năm, nhà máy chế biến rau quả đông lạnh với công suất 10.000 tấn/năm, nhà máy chế biến rau quả, rau đồ hộp công suất thiết kế 20.000 tấn sản phẩm/năm. Trên mỗi dây chuyền sản xuất có thể đồng thời chế biến được đa dạng hầu hết các loại nguyên liệu rau quả sẵn có ở Sơn La.

Dự kiến Trung tâm chế biến rau, quả Doveco hoàn thành vào cuối năm 2021, khi đi vào hoạt động sẽ thu mua và chế biến hàng trăm nghìn tấn sản phẩm rau quả các loại như chanh dây, xoài, dứa, chuối, bơ, ngô ngọt, rau chân vịt, đậu tương rau và nhiều các loại rau quả khác của tỉnh Sơn La. Doanh thu trung bình hàng năm ước khoảng 2.000 - 2.500 tỉ đồng, kim ngạch xuất khẩu ước khoảng 100 - 150 triệu USD, nộp ngân sách cho địa phương khoảng 100 tỉ đồng.

Hà Hoàng