Thêm 1 bước này, khi xào mướp sẽ không bị thâm đen hay ngấm dầu

Diệp Diệp Thứ bảy, ngày 17/07/2021 15:46 PM (GMT+7)
Xào mướp đừng cho mướp vào chảo chế biến ngay. Đầu bếp chỉ cho bạn một mẹo nhỏ để mướp không ngấm dầu và không bị thâm đen.
Bình luận 0

Để xào mướp xanh non, không ngấm dầu bạn cần tham khảo 3 mẹo này. 

Vào thời điểm nóng nực này, chúng ta dễ bực bội, khó chịu. Vì vậy mọi người phải điều chỉnh kịp thời trong chế độ ăn uống, cố gắng không ăn hoặc ăn ít đồ dầu mỡ, cay nóng, ăn nhiều rau xanh. Mùa hè, trên thị trường có rất nhiều loại rau xanh, mướp là một trong số đó. 

Mướp là loại rau phổ biến trong cuộc sống của chúng ta, không chỉ rẻ mà còn rất bổ dưỡng. Nhiều món chế biến từ mướp hoặc đơn giản nấu canh, xào mướp cũng rất ngon. 

Hàm lượng vitamin B và vitamin C trong mướp rất phong phú, có thể trì hoãn quá trình lão hóa da, làm trắng da, mờ vết nám và xóa nếp nhăn, là nguyên liệu làm đẹp quý hiếm. 

Xào mướp đừng cho trực tiếp vào chảo, thêm 1 bước này sẽ không bị thâm đen, ngấm dầu - Ảnh 1.

Nhiều bạn trong đời thích ăn mướp, nhưng khi xào mướp sẽ thấy mướp rất hút dầu, mướp sau khi xào sẽ chuyển sang màu đen, đặc biệt xấu xí và khiến người ta ngán ngẩm khi nhìn thấy. 

Tại sao xào mướp dễ thâm đen, hút dầu?  

Thứ nhất, mô cùi của xơ mướp tương đối mềm, giống như các loại bọt biển thông thường của chúng ta nên sẽ rất hút dầu. Thứ hai là do xơ mướp có chứa một chất phenolic đặc biệt, chất này sẽ bị oxy hóa với không khí, làm cho mướp chuyển sang màu đen. 

Do đó, muốn mướp không bị hút dầu, không chuyển sang màu đen và để mướp tươi xanh thì bạn cần phải nắm vững một số kỹ năng nhất định khi xào mướp. 

Một đầu bếp đã dạy tôi một mẹo để xử lý tất cả các vấn đề đó và bạn chỉ cần nhớ điều này khi xào mướp, đảm bảo mướp xào sẽ không bị thấm dầu và màu sắc không bị đen. 

Xào mướp đừng cho trực tiếp vào chảo, thêm 1 bước này sẽ không bị thâm đen, ngấm dầu - Ảnh 2.

Xào mướp với trứng

Nguyên liệu: 1 quả mướp, 2 quả trứng, 3 nhánh tỏi, muối

Cách xào mướp với trứng: 

Bước 1: 

- Rửa sạch mướp với nước, sau đó bỏ vỏ, rửa sạch, để ráo nước. 

- Sau đó dùng dao cắt mướp thành từng miếng, cho vào chậu và thêm một lượng nước vừa đủ cùng 1 chút dấm trắng. 

- Ngâm mướp trong nước muối - dấm khoảng 10 phút. Điều này có thể giúp xơ mướp không bị oxy hóa và bị thâm đen khi tiếp xúc với không khí.

Xào mướp đừng cho trực tiếp vào chảo, thêm 1 bước này sẽ không bị thâm đen, ngấm dầu - Ảnh 3.

Bước 2: 

- Bóc tỏi và dùng dao đập dập và băm nhỏ tỏi để sử dụng sau. Nếu không thích tỏi, bạn có thể không dùng tỏi khi xào mướp.

Xào mướp đừng cho trực tiếp vào chảo, thêm 1 bước này sẽ không bị thâm đen, ngấm dầu - Ảnh 4.

Bước 3: 

- Lấy một cái bát, đập 2 quả trứng, dùng đũa đánh đều. 

- Đun nóng chảo, cho một lượng dầu ăn thích hợp vào chảo, khi dầu nóng đến 50% thì đổ dung dịch trứng đã đánh vào. 

- Khi trứng đã hơi đông lại thì dùng đũa đánh tan trứng, rán vàng và cho ra bát, dùng sau.

Xào mướp đừng cho trực tiếp vào chảo, thêm 1 bước này sẽ không bị thâm đen, ngấm dầu - Ảnh 5.

Bước 4: 

- Lấy mướp đã ướp ra rửa lại bằng nước sạch, dùng tay bóp cho hết nước trong mướp. 

- Đun nóng chảo, cho một lượng dầu ăn vừa đủ vào nồi, sau khi dầu nóng thì cho tỏi băm nhỏ vào xào trên lửa vừa và nhỏ để tạo mùi thơm. 

- Sau đó đổ mướp đã sơ chế vào xào nhanh tay trên lửa lớn.

Xào mướp đừng cho trực tiếp vào chảo, thêm 1 bước này sẽ không bị thâm đen, ngấm dầu - Ảnh 6.

Bước 5: 

- Tiếp tục xào cho đến khi mướp mềm thì cho trứng đã rán vào. 

- Tiếp tục xào một lúc, cuối cùng nêm một lượng muối thích hợp tùy theo sở thích, đảo đều rồi tắt bếp. 

Món mướp xào trứng đã sẵn sàng, ngon lành và thơm phức. 

Xào mướp đừng cho trực tiếp vào chảo, thêm 1 bước này sẽ không bị thâm đen, ngấm dầu - Ảnh 7.

3 lưu ý khi xào mướp: 

1. Sau khi cắt xong mướp, cho giấm trắng và muối vào ngâm. Thứ nhất có thể ngăn mướp bị oxy hóa và chuyển sang màu đen. Thứ hai có thể phá hủy cấu trúc bọt biển trong mướp, để mướp không thấm nhiều nước và dầu khi xào. 

2. Sau khi cho mướp vào chảo cần xào nhanh tay. Khi xào rau xanh, tốt nhất không nên cho xì dầu vào, như vậy sẽ không bị ngấy. 

3. Khi xào mướp không được cho muối quá sớm. Vì nếu cho muối quá sớm cũng dễ khiến mướp chuyển sang màu đen. 

(Theo Sohu)


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem