dd/mm/yyyy

Xã thứ 2 của huyện biên giới Sốp Cộp về đích nông thôn mới

Xã thứ 2 của huyện biên giới Sốp Cộp về đích nông thôn mới
Ngày 9/1, UBND huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La tổ chức Lễ công bố xã Dồm Cang đạt chuẩn nông thôn mới. Đây là xã thứ 2 của huyện Sốp Cộp và là xã thứ 40 của tỉnh Sơn La được công nhận xã Nông thôn mới.

 Dồm Cang là xã vùng III của huyện Sốp Cộp, cách trung tâm huyện 7 km, có diện tích trên 7.900 ha, xã gồm 11 bản, với 988 hộ và trên 4.400 nhân khẩu, gồm 3 dân tộc Thái, Mông, Khơ Mú. Kinh tế của xã chủ yếu là sản xuất nông nghiệp và kinh doanh nhỏ lẻ...

Huyện biên giới Sốp Cộp thêm xã thứ 2 về đích nông thôn mới - Ảnh 1.

Niềm vui xã nông thôn mới lan tỏa đến với đông đảo nhân dân trên địa bàn.

Với đặc thù là xã vùng cao, có địa hình khá phức tạp, chia cắt bởi hệ thống suối, khe khá dày và đồi núi hiểm trở; kinh tế chưa phát triển, đời sống người dân còn nhiều khó khăn. Do vậy, cấp ủy, chính quyền xã xác định xây dựng nông thôn mới là nhiệm vụ chính trị quan trọng cần chỉ đạo quyết liệt và sự vào cuộc của các cấp, các ngành. Đặc biệt là phong trào xây dựng nông thôn mới trên địa bàn luôn nhận được sự đồng tình ủng hộ của nhân dân.

Sau 9 năm thực hiện xây dựng nông thôn mới đã làm thay đổi cơ bản diện mạo vùng nông thôn xã Dồm Cang, hệ thống hạ tầng thiết yếu được xây dựng và nâng cấp đồng bộ, đời sống nhân dân được cải thiện, nâng cao, cơ cấu lao động chuyển dịch mạnh mẽ, sản xuất phát triển, hệ thống chính trị tiếp tục được củng cố… Đến nay, xã Dồm Cang đã đạt 19/19 tiêu chí, 49/49 chỉ tiêu Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới. Chính thức được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới của huyện Sốp Cộp.

Huyện biên giới Sốp Cộp thêm xã thứ 2 về đích nông thôn mới - Ảnh 2.

UBND tỉnh Sơn La tặng bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong xây dựng nông thôn mới tại xã.

Sau 9 năm triển khai thực hiện chương trình, xã Dồm Cang đã huy động các nguồn lực trên 118 tỷ đồng, trong đó ngân sách Nhà nước trên 99 tỷ đồng, nhân dân đóng góp trên 18 tỷ đồng.  Huy động xây dựng kiên cố 18 công trình thủy lợi; đầu tư xây nhà văn hóa, khu thể thao 11/11 bản phục vụ cộng đồng; trên 95% số hộ được sử dụng điện lưới quốc gia; thu nhập bình quân đầu người đạt 32,3 triệu đồng/người/năm; 10/11 bản được công nhận và giữ vững danh hiệu bản văn hóa; tỷ lệ hộ nghèo tính theo đa chiều giảm còn 12%… Lĩnh vực an ninh chính trị được giữ vững, trật tự an toàn xã hội ổn định. 

Huyện biên giới Sốp Cộp thêm xã thứ 2 về đích nông thôn mới - Ảnh 3.

Văn nghệ chào mừng Lễ công bố xã Dồm Cang đạt chuẩn nông thôn mới.

Phát biểu tại biểu lễ, ông Phạm Văn Thủy, Phó chủ tịch UBND tỉnh Sơn La, biểu dương những kết quả đã đạt được trong xây dựng nông thôn mới của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc huyện Sốp Cộp nói chung và xã Dồm Cang nói riêng trong những qua. Qua đó, đề nghị xã Xồm Cang không được chủ quan, thỏa mãn với những kết quả đạt được, phải luôn nhất quán quan điểm xây dựng nông thôn mới chỉ có điểm đầu, không có điểm kết thúc, do đó cần phải tập trung chỉ đạo duy trì, nâng cao chất lượng các tiêu chí để giữ vững danh hiệu xã đạt chuẩn nông thôn mới, coi đây là nhiệm vụ trọng tâm thường xuyên của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong xã.

Huyện biên giới Sốp Cộp thêm xã thứ 2 về đích nông thôn mới - Ảnh 4.

Gian hàng trưng bày các mặt hàng nông sản đặc trưng của huyện Sốp Cộp.

Bên cạnh đó, tiếp tục chỉ đạo, khuyến khích nhân dân phát triển kinh tế; chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi phù hợp với tiềm năng thế mạnh địa phương; đẩy mạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất; liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị; hình thành các sản phẩm mang thương hiệu đặc trưng gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp; nhân rộng các mô hình kinh tế có hiệu quả cao để nâng cao thu nhập cho người dân.

Huyện biên giới Sốp Cộp thêm xã thứ 2 về đích nông thôn mới - Ảnh 5.

Các tập thể, cá nhân được tặng bằng khen của UBND tỉnh Sơn La.

 Tại lễ công bố xã Dồm Cang đạt chuẩn nông thôn mới, UBND tỉnh Sơn La và UBND huyện Sốp Cộp đã tặng Bằng khen, giấy khen cho nhiều tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong quá trình xây dựng NTM của xã.

Quốc Định