dd/mm/yyyy

Xã thứ 2 của huyện biên giới Sông Mã về đích nông thôn mới

Xã thứ 2 của huyện biên giới Sông Mã về đích nông thôn mới
Ngày 28/12, UBND huyện Sông Mã (tỉnh Sơn La) đã tổ chức Lễ công bố xã Chiềng Sơ đạt chuẩn nông thôn mới (NTM). Đây là xã thứ 2 của huyện biên giới này đạt chuẩn NTM.

Chiềng Sơ là xã vùng III của huyện Sông Mã, cách trung tâm huyện 15 km, với diện tích trên 6.000 ha, có 24 bản, với trên 1.700 hộ và hơn 8.500 nhân khẩu, gồm 4 dân tộc Mông, Thái, Kinh, Sinh Mun. Người dân sống chủ yếu bằng nghề nông.

Huyện biên giới Sông Mã thêm xã thứ 2 về đích nông thôn mới - Ảnh 1.

Niềm vui ở xã Nông thôn mới Chiềng Sơ.

Năm 2010, Chiềng Sơ bước vào thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM. Khi đó xã còn gặp nhiều khó khăn, do xuất phát điểm thấp, tỷ lệ hộ nghèo cao chiếm trên 39% năm 2010; trình độ dân trí và nguồn lực lao động không đồng đều, việc ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất còn hạn chế, hiệu quả chưa cao. Hơn nữa, việc thực hiện nhiệm vụ của các thành viên trong Ban chỉ đạo xây dựng NTM xã phần lớn là kiêm nhiệm nên hiệu quả công việc hạn chế.

Huyện biên giới Sông Mã thêm xã thứ 2 về đích nông thôn mới - Ảnh 2.

Ông Hoàng Quốc Khánh, Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La chuyển trao Bằng công nhận xã Chiềng Sơ đạt chuẩn Nông thôn mới.

Trước những khó khăn đó, trên cở sở tiếp thu các văn bản chỉ đạo của Trung ương, tỉnh, huyện về xây dựng NTM, đã được cấp ủy, chính quyền xã Chiềng Sơ cụ thể hóa bằng các văn bản, kế hoạch hoạt động cụ thể, phù hợp với thực tế. Qua đó, tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc. Tạo sự chuyển biến trong nhận thức của cán bộ, đảng viên và nhân dân về vai trò, ý nghĩa của chương trình xây dựng NTM.

Huyện biên giới Sông Mã thêm xã thứ 2 về đích nông thôn mới - Ảnh 3.

Đông đảo cán bộ và nhân dân các dân tộc về dự Lễ công bố xã Chiềng Sơ đạt chuẩn NTM.

Từ đó, tích cực tham đóng góp sức người sức của, hiến đất, ngày công lao động… xây dựng NTM, xóa bỏ tư tưởng chông chờ, ỷ lại vào Nhà nước. Tạo phong trào thi đua xây dựng NTM phát triển rộng khắp các bản. Trong đó, nổi bật nhất là kết quả phong trào làm đường giao thông nông thôn, xây dựng kết cấu hạ tầng, phát triển kinh tế gia đình, đảm bảo quốc phòng, an ninhn…

Để có được kết quả đó, hàng năm Ban chỉ đạo xây dựng NTM của xã căn cứ vào kế hoạch hoạt động và điều kiện từng bản để chỉ đạo, hướng dẫn và giao chỉ tiêu cho các bản. Đồng thời, xã thành lập các tổ công tác, phân công nhiệm vụ cho các thành viên thường xuyên sát cánh cùng bà con nhân dân thực hiện các tiêu chí NTM như: Vệ sinh môi trường, phát triển sản xuất tăng thu nhập, làm đường giao thông nội bản...

Xã thứ 2 của huyện biên giới Sông Mã về đích nông thôn mới - Ảnh 4.

Diện mạo nông thôn xã Chiềng Sơ đã có nhiều đổi thay.

Sau hơn 9 năm, triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, xã Chiềng Sơ đã huy động trên 55 tỷ đồng, trong đó Nhà nước hỗ trợ hơn 47 tỷ đồng, nhân dân đóng góp trên 8 tỷ đồng. Ngoài ra, nhân dân còn tham gia đóng góp trên 26.900 ngày công làm đường giao thông nông thôn, hiến trên 11.400m2 đất và trên 530 cây cối. Kết quả 12/24 km đường liên bản, nội bản đã được cứng hóa; 24/24 bản có nhà văn hóa… Đến nay, xã Chiềng Sơ đã đạt 19/19 tiêu chí và 49/49 chỉ tiêu Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM.

Bên cạnh đó, nhiều công trình khác cũng được đầu tư xây dựng, tạo diện mạo mới cho xã và phục vụ lợi ích chính đáng của người dân với nhiều công trình, như: Sân thể thao xã; Trạm y tế; hệ thống thủy lợi... Sản xuất từng bước phát triển, đem lại hiệu quả kinh tế, tạo thêm công ăn, việc làm cho người lao động, tăng nguồn thu nhập cho người dân. Đến nay, thu nhập bình quân đầu người đạt 32 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 9,18% năm 2019.

Huyện biên giới Sông Mã thêm xã thứ 2 về đích nông thôn mới - Ảnh 5.

Các đại biểu và cán bộ qua các thời kỳ tham dự tại buổi lễ.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Hoàng Quốc Khánh, Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La đã biểu dương và ghi nhận những nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Chiềng Sơ đã đạt được trong thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM.

Trong thời gian tới, Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Quốc Khánh đề nghị Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Sông Mã nói chung và xã Chiềng Sơ nói riêng tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được. Không được chủ quan, thỏa mãn, phải luôn nhất quán quan điểm xây dựng NTM chỉ có điểm đầu, không có điểm kết thúc. Do đó, cần phải tập trung chỉ đạo duy trì, nâng cao chất lượng các tiêu chí để giữ vững danh hiệu xã đạt chuẩn NTM, coi đây là nhiệm vụ trọng tâm thường xuyên của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong xã.

Huyện biên giới Sông Mã thêm xã thứ 2 về đích nông thôn mới - Ảnh 6.

Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong quá trình xây dựng NTM tại xã.

Tại lễ công bố xã Chiềng Sơ đạt chuẩn NTM năm 2019, UBND tỉnh Sơn La và UBND huyện Sông Mã đã tặng Bằng khen, giấy khen cho nhiều tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong quá trình xây dựng NTM của xã.

Quốc Định