dd/mm/yyyy

Vụ nhiều nhà dân xây dựng trên đất công ở huyện Thanh Trì: Sở Xây dựng Hà Nội kiểm tra, làm rõ vụ việc

Sau loạt bài phản ánh của Báo điện tử Dân Việt/TrangTraiVietOnline về tình trạng, nhiều hộ dân xây nhà trên đất công trái phép ở huyện Thanh Trì, Sở Xây dựng TP Hà Nội đã vào cuộc kiểm tra, làm rõ vụ việc nhiều nhà dân xây dựng trên đất công giao trái thẩm quyền ở huyện Thanh Trì.

Ngày 10/2, trao đổi với PV, ông Vũ Hoài Sơn – Đội phó Đội quản lý trật tự xây dựng huyện Thanh Trì cho biết, sau khi báo điện tử TRANGTRAIVIET.VN/Dân Việt đăng tải loạt bài: "Thanh Trì (Hà Nội): Chính quyền xã "bật đèn xanh" cho nhiều hộ dân xây dựng nhà trên… đất công", phản ánh việc UBND xã Ngọc Hồi (huyện Thanh Trì, Hà Nội) "tạo điều kiện" cho nhiều hộ dân xây dựng nhà kiên cố trên đất công giao trái thẩm quyền, Sở Xây dựng đã vào cuộc kiểm tra, làm rõ thông tin vụ việc báo nêu.

Vụ nhiều nhà dân xây dựng trên đất công ở huyện Thanh Trì: Sở Xây dựng kiểm tra, làm rõ vụ việc - Ảnh 1.

Ông Vũ Hoài Sơn – Đội phó Đội quản lý trật tự xây dựng huyện Thanh Trì cho biết, thanh tra Sở Xây dựng đang vào cuộc kiểm tra, làm rõ thông tin Báo TRANGTRAIVIET.VN/Dân Việt đăng tải.

Theo đó, lãnh đạo Sở Xây dựng đã giao cho phòng 2 thanh tra Sở Xây dựng xuống làm việc với huyện Thanh Trì.

Hiện Đội quản lý trật tự xây dựng huyện Thanh Trì đã làm văn bản báo cáo UBND huyện về vụ việc.

Khi PV đề nghị ông Sơn cho biết, Đội quản lý trật tự xây dựng huyện Thanh Trì sẽ tham mưu cho lãnh đạo huyện xử lý ra sao về 3 trường hợp xây dựng trên đất công, ông Sơn cho biết huyện đang xem xét xem, hướng dẫn cho người dân làm thủ tục giấy tờ theo quy định.

Nhưng, khi PV TrangTraiVietOnline hỏi, trường hợp xây dựng trên đất công giao trái thẩm quyền đúng ra phải cưỡng chế, chứ làm gì có chuyện làm lại thủ tục giấy tờ; ông Sơn viện lý do vượt quá thẩm quyền nên không trả lời được.

Vụ nhiều nhà dân xây dựng trên đất công ở huyện Thanh Trì: Sở Xây dựng kiểm tra, làm rõ vụ việc - Ảnh 2.

Dù nhiều lần phóng viên liên hệ xin được phỏng vấn trực tiếp, nhưng ông Cường liên tục né tránh. Ảnh: Báo Thanh Tra

Nói về việc xử lý công trình "Trụ sở giao dịch và văn phòng giới thiệu sản phẩm" của Công ty TNHH Quang Trung xây dựng sai phép, ông Sơn cho biết, công trình sai phạm này có rất nhiều vấn đề, khiến huyện phải đau đầu. Đồng thời, ông Sơn đổ lỗi cho những người đi trước, bởi khi ông sang làm lãnh đạo Đội quản lý trật tự xây dựng huyện Thanh Trì thì công trình đã hình thành sai phạm.

Trước đó, như Báo TRANGTRAIVIET.VN đã thông tin, thời gian gần đây, nạn xây dựng nhà ở trái phép trên đất công giao trái thẩm quyền diễn ra tràn lan ở xã Ngọc Hồi. Việc các cơ quan chức năng ban hành nhiều văn bản, thông báo đình chỉ, nhưng không xử lý dứt điểm khiến tình trạng này ngày càng diễn biến phức tạp.

Một loạt các ngôi nhà mọc trên đất công có thể kể đến như: hộ gia đình ông Nhân Văn Thưởng, ông Nhân Văn Dẫn, và bà Đinh Thị Kim. Tính đến thời điểm hiện tại nhà bà Đinh Thị Kim đang xây dựng xong tầng 5, trên diện tích 21,39m2; nhà ông Nhân Văn Dẫn đang xây dựng xong tầng 4 với diện tích xây dựng là 29,14m2; nhà ông Nhân Văn Thưởng đã xây dựng xong tầng 4, với diện tích 167,6m2 …

Theo ông Trần Quang Khải – Đội trưởng Đội quản lý trật tự xây dựng đô thị huyện Thanh Trì (Đội QLTTXDĐT Thanh Trì – PV), ngày 27/9/2018, ông Nguyễn Tiến Cường – Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Trì đã ký văn bản số 1974/UBND- QLTTXDĐT về việc đôn đốc xử lý vi phạm trật tự xây dựng tại xã Ngọc Hồi.

Trong đó, văn bản yêu cầu Đội QLTTXDĐT huyện Thanh Trì, cùng xã Ngọc Hồi đình chỉ 3 trường hợp xây dựng trái phép nói trên, xử lý nghiêm theo quy định nếu các hộ không chấp hành, vẫn cố tình xây dựng. Về việc thực hiện chỉ đạo của UBND huyện, ông Khải cho biết, đội đã tham mưu làm việc đúng chức năng, còn việc liên tiếp để cho các hộ dân xây dựng là trách nhiệm của UBND xã Ngọc Hồi. Bởi, thẩm quyền đình chỉ là do xã.

"Đình chỉ là xã chứ không phải là Đội QLTTXDĐT, xã có công an, quân của anh đình chỉ sao được, đình chỉ vào nó đấm chết… 3 trường hợp nói trên đã được nêu trong hai kết luận thanh tra của huyện nhưng chưa được xã Ngọc Hồi thực hiện. Việc vì sao không thực hiện nghiêm theo kết luận thanh tra, thì anh không trả lời được vì đó không phải là thẩm quyền của anh…", ông Khải nói.

Còn ông Vũ Hoài Sơn- Đội phó Đội QLTTXD huyện Thanh Trì cho biết, Đội đã có các văn bản báo cáo lãnh đạo huyện về vấn đề này. Tuy nhiên, khi PV đặt câu hỏi, vậy đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện phụ trách lĩnh vực này là ông Nguyễn Tiến Cường có văn bản, quyết định xử lý nào không, ông Sơn cho biết: Ông Cường chỉ có một văn bản đốc thúc việc xử lý đình chỉ xây dựng công trình.

Trả lời câu hỏi UBND huyện sẽ xử lý như thế nào về vụ việc, ông Nguyễn Tiến Cường - Chủ tịch UBND huyện Thanh Trì cho biết: "Yên tâm, tôi chuẩn bị cho Chủ tịch UBND xã Ngọc Hồi nghỉ việc. Tôi đang cho đoàn thanh tra những sai phạm đất đai ở xã Ngọc Hồi…".

Thành Nam