Vụ mì Hảo Hảo, Chính phủ yêu cầu Bộ Y tế lập quy chuẩn về Ethylene Oxide

P.V Thứ hai, ngày 13/09/2021 11:03 AM (GMT+7)
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ Y tế sớm ban hành quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chỉ tiêu, giới hạn Ethylene Oxide trong thực phẩm.
Bình luận 0

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản số 6382 truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam về vụ mì ăn liền Hảo Hảo nhiễm Ethylene Oxide bị thu hồi tại một số nước châu Âu (EU). Phó Thủ tướng yêu cầu khẩn trương ban hành quy chuẩn về mức giới hạn Ethylene Oxide trong thực phẩm.

Chỉ đạo nêu rõ: Xét báo cáo của Bộ Công Thương về kết quả kiểm tra, xác minh thông tin sản phẩm mì ăn liền Hảo Hảo của Công ty cổ phần Acecook Việt Nam nhiễm chất Ethylene Oxide và bị thu hồi tại một số nước châu Âu, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam giao Bộ Y tế căn cứ quy định tại Điều 62 Luật an toàn thực phẩm, khẩn trương rà soát, ban hành quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chỉ tiêu và mức giới hạn chất Ethylene Oxide bảo đảm an toàn đối với sản phẩm thực phẩm.

Bộ Y tế cũng được giao chủ trì, phối hợp với các Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương rà soát, cập nhật và thông tin rộng rãi về yêu cầu, mức giới hạn các chất hạn chế sử dụng, chất cấm... trong sản phẩm thực phẩm phù hợp với yêu cầu của các nước nhập khẩu.

Bộ Công Thương tiếp tục kiểm tra làm rõ nguyên nhân sản phẩm mì Hảo Hảo của Công ty cổ phần Acecook Việt Nam nhiễm chất Ethylene Oxide để có giải pháp xử lý phù hợp, tránh để xảy ra các trường hợp tương tự.

Trước đó, Acecook Việt Nam có văn bản gửi các cơ quan báo chí truyền thông, theo đó, giải thích lý do sản phẩm mì Hảo Hảo tôm chua cay và miến Good vị sườn heo bị thu hồi tại EU là do có sự hiện diện của chất 2-CE.

"Do quy định có tính đặc thù riêng của EU về cách tính hàm lượng của EO là giá trị gộp của cả EO và 2-CE nên sự có mặt của chất 2-CE được EU nhận định là không phù hợp với quy định của họ. Cũng vì điều này nên 2 lô sản phẩm miến Good hương vị sườn heo, loại 56gr, ngày sản xuất 10/5/2021 và mì Hảo Hảo tôm chua cay, loại 77gr, ngày sản xuất 24/3/2021 bị thu hồi tại EU", Acecook cho biết.

Bên cạnh đó, Acecook Việt Nam cũng cho biết nguyên nhân xuất hiện 2-CE trong sản phẩm theo bước đầu xác minh là đã có nhà cung cấp sử dụng EO để khử khuẩn trong một số nguyên liệu. Ngoài ra, kết quả phân tích nguyên liệu của nhà cung cấp cũng phát hiện một ít 2-CE.

Acecook Việt Nam thông tin chính thức về hàm lượng EO trong mì Hảo Hảo - Ảnh 1.

Acecook Việt Nam khẳng định mì Hảo Hảo sản xuất trong nước đảm bảo chất lượng. (Ảnh: Acecook)

"Do vậy, chúng tôi cho rằng đây có thể là nguyên nhân dẫn đến việc EU nhận định không phù hợp theo quy định của họ. Tuy nhiên chúng tôi cần thêm thời gian để xác minh đầy đủ, nghiên cứu triệt để nhằm làm rõ nguyên nhân và cập nhật trên website chính thức của công ty khi có thông tin thêm", Acecook giải thích thêm.

Trước mắt Acecook Việt Nam tạm ngưng xuất khẩu sang thị trường EU, đồng thời trao đổi với những nhà phân phối tại các nước EU về việc ngưng xuất hàng ra thị trường đối với những sản phẩm còn chưa đạt tiêu chuẩn EU về chất 2-CE này.

Ngoài ra, phía Acecook cũng khẳng định hoàn toàn không có chất Ethylene Oxide (EO) trong sản phẩm mì Hảo Hảo tôm chua cay nội địa.

Chia sẻ với VnExpress, ông Trần Việt Hoà - Vụ trưởng Vụ Khoa học Công nghệ (Bộ Công Thương) cho biết, việc kiểm nghiệm các sản phẩm mì ăn liền sẽ được cơ quan quản lý thực hiện trên diện rộng, không chỉ với sản phẩm của Acecook hay Thiên Hương. Tuy nhiên, quá trình này sẽ mất thêm thời gian chứ "không thể làm trong ngày một, ngày hai".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem