dd/mm/yyyy

Vụ hàng ngàn m2 đất ruộng bị 'biến' thành nhà ở xã Yên Phúc (Ý Yên, Nam Định): Sẽ thanh tra toàn diện

Lãnh đạo huyện Ý Yên khẳng định sẽ cho thanh tra toàn diện việc sử dụng đất sai mục đích ở xã Yên Phúc.

Nhiều cán bộ xã cũng xây nhà trên đất ruộng

Như Báo điện tử Dân Việt/TrangTraiVietOnline đã thông tin, thời gian gần đây hàng nghìn m2 đất ruộng lúa ở xã Yên Phúc (huyện Ý Yên, Nam Định) liên tục bị người dân đua nhau san lấp làm lán trại và nhà ở. Chính quyền nơi đây dường như bất lực trước nạn bơm cát, làm lán trại và xây dựng nhà kiên cố trên đất ruộng.

Chỉ trong vòng 1 thời gian ngắn, đã có đến 508 hộ tại 13 thôn trong xã Yên Phúc thực hiện hành vi bơm cát, làm lán trại và xây dựng nhà kiên cố trên đất ruộng. Tổng diện tích đất ruộng bị san lấp làm nhà, lán trại, làm vườn lên tới 236.468m2; trong đó có 192.065m2 đất vi phạm Nghị định 115, đất 5% là 44.403m2, có đến 135 trường hợp làm nhà kiên cố trên đất, 52 trường hợp làm lán trại…

Vụ hàng ngàn m2 đất ruộng bị 'biến' thành nhà ở xã Yên Phúc (Ý Yên, Nam Định): Sẽ thanh tra toàn diện - Ảnh 1.

Từ năm 2019 đến nay có đến hàng chục trường hợp nhà xây dựng kiên cố trên đất ruộng

Có thể thấy việc san lấp đất ruộng đã trở thành tiền lệ ở Yên Phúc, khi chính nhiều cán bộ chủ chốt của xã này cũng trực tiếp trục lợi từ đất như trường hợp của ông Vũ Đình Thuận - Phó Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc xã Yên Phúc. Ông Thuận đã có hành vi bơm cát vào ruộng lúa, làm biến đổi diện tích đất ruộng.

Hành vi này đã được xã Yên Phúc lập biên bản. Trước việc vi phạm điều lệ Đảng viên không được làm, xã Yên Phúc đã không cho ông tái cử chức Bí thư chi bộ xóm.

"Ông Thuận bơm cát vi phạm vào khoảng thời gian từ tháng 12/2019 đến tháng 1/2020. Khi phát hiện sai phạm, đại hội chi bộ các cấp đã không cho ông tái cử…", ông Đinh Xuân Toàn- Chủ tịch UBND xã Yên Phúc nói.

Một trường cán bộ xã khác "trục lợi" đất ruộng khiến người dân bức xúc có thể kể đến là bà Vũ Thị Tuyết- Phó Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Yên Phúc. Bà Tuyết đã cho người bơm cát vào khu đất ruộng lúa với diện tích lớn để làm nhà. Theo một lãnh đạo xã Yên Phúc, xã này đang đình chỉ quyết liệt việc làm sai trái của bà Tuyết.

10 hộ dân xây dựng nhà trên đất ruộng gây nhức nhối dư luận là: ông Đinh Văn Nhâm xây dựng nhà 2 tầng trên diện tích đất trồng lúa tại thôn Hùng Vương rộng 63m2; nhà ông Đỗ Đức Tiệp xây dựng nhà 2 tầng trên đất trồng lúa thôn Hùng Vương với diện tích 112,5m2; ông Đinh Văn Cảnh xây dựng nhà 2 tầng trên đất trồng lúa thôn Hùng Vương với diện tích 80,8m2.

Hay như ông Đinh Văn Thuần xây dựng nhà 2 tầng trên đất trồng lúa thôn Hùng Vương với diện tích 49,5m2; ông Nguyễn Văn Quang xây dựng nhà mái tôn trên đất trồng lúa thôn Lê Lợi với diện tích 49,5m2; ông Phạm Văn Hải xây dựng nhà 2 tầng và cấp 4 trên đất trồng lúa thôn Hùng Vương với diện tích 62m2; bà Ngô Thị Đào xây dựng nhà lợp tôn trên đất trồng lúa thôn Hùng Vương với diện tích 20m2; bà Phạm Thị Tươi xây dựng nhà lợp tôn trên đất trồng lúa thôn Hùng Vương với diện tích 99,8m2; ông Phạm Văn Bình xây dựng nhà trên đất trồng lúa thôn Hùng Vương với diện tích 28m2; ông Đỗ Văn Trường xây dựng móng nhà trên đất trồng lúa thôn Hùng Vương với diện tích 52m2.

Sai đến đâu, sẽ xử lý đến đó

Liên quan đến những sai phạm đất đai ở xã Yên Phúc, ông Đinh Đức Tuyến- Bí thư Huyện ủy huyện Ý Yên cho biết, sau khi nắm được những vấn đề sai phạm đất đai ở xã Yên Phúc mà báo điện tử Dân Việt/TrangTraiVietOnline đã phản ánh, ông đã trực tiếp chỉ đạo lãnh đạo UBND huyện cho thanh tra toàn diện tình trạng vi phạm đất đai ở xã.

Theo ông Tuyến, sai phạm đất đai đến đâu, huyện sẽ xử lý đến đấy, kể cả cán bộ lãnh đạo xã. Trường hợp vi phạm pháp luật sẽ khởi tố.

"Đối với sai phạm đất đai ở xã Yên Phúc, mình đã chỉ đạo Phó chủ tịch UBND huyện (bà Tình-PV) cho thanh tra đất đai ở đây. Ông nào sai phạm mình sẽ xử lý, dân sai phạm lấn chiếm mình sẽ cho xử lý đến nơi đến chốn, kể cả cấp ủy chính quyền. Mình bên đảng nhưng mình chỉ đạo rất kiên quyết đúng với chủ trương của Tỉnh uỷ… Có văn bản chỉ đạo, sẽ thành lập đoàn thanh tra xem ông nào vi phạm kể cả vi phạm pháp luật cũng phải khởi tố. Huyện rất nghiêm túc", ông Tuyến nói.

Vụ hàng ngàn m2 đất ruộng bị 'biến' thành nhà ở xã Yên Phúc (Ý Yên, Nam Định): Sẽ thanh tra toàn diện - Ảnh 2.

Bà Vũ Thị Tuyết- Phó Chủ tịch Hội phụ nữ xã Yên Phúc xây tường bao, bơm cát vào ruộng.

Mới đây, ông Nguyễn Tuấn Song- Chủ tịch UBND huyện Ý Yên cho hay, ông vừa ký quyết định thành lập đoàn kiểm tra đất đai ở xã Yên Phúc. Trong đó, có giao đoàn kiểm tra một số trường hợp cán bộ xã lấn chiếm đất đai như dư luận phản ánh.

Đối với việc làm giả học bạ để thi bằng cấp 3 của ông Vũ Đình Chiến- Chủ tịch UBND xã Yên Phúc, ông Song cho biết, huyện đã không cho ông Chiến tham gia đại hội, không cho tham gia cấp uỷ. Huyện ủy sẽ chỉ đạo các ban ngành chức năng kiểm tra, việc làm khống học bạ để thi cử của ông Chiến. Sau khi các đơn vị chức năng tham mưu, huyện sẽ ra hình thức xử lý cụ thể đối với ông này.

Trước những vi phạm trong quản lý đất đai ở xã Yên Phúc, nhưng cán bộ chủ chốt của xã vẫn được đánh giá hoàn thành tốt nhiệm vụ, đi ngược lại Kết luận 43 của Tỉnh ủy Nam Định, ông Song cho biết sẽ kiểm tra và thông tin lại vụ việc.