Không phải ngẫu nhiên, ông chủ của thương hiệu Vinamit rất tâm đắc với chủ trương này. "Thực phẩm vì sự sống" không chỉ trở thành tôn chỉ kinh doanh, kim chỉ nam trong hoạt động sản xuất của Công ty cổ phần Vinamit. Hơn thế, suốt năm qua, "Thực phẩm vì sự sống" còn được doanh nghiệp này lấy làm "sợi chỉ đỏ" trong mọi quảng bá, tổ chức các chương trình lan tỏa sản phẩm tới cộng đồng.

Mật ngọt dã tật

Câu chuyện thú vị được ai đó mô tả trên facebook, nhưng nó xuất phát từ đời thật. Một bệnh nhân nóng, sốt, ho…được phục hồi hoàn toàn. Và, quá quá trình này ít nhiều có tác động bởi 1 thứ "mật ngọt" từ thiên nhiên Việt Nam. 

Đó là mật dừa nước đông khô của Vinamit.

Vinamit với “thực phẩm vì sự sống” - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Lâm Viên – Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Vinamit: Hiện nay, Vinamit đã có hơn 80 dòng hoa quả sấy được bán trên thị trường. Ảnh: N.L.V

Theo lời kể lại từ người viết trên facebook, từ chỗ tham gia chương trình "Thực phẩm vì sự sống" do ông Nguyễn Lâm Viên – Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Vinamit -  sáng lập, người này mới biết được những sản phẩm bổ trợ rất tốt cho sự hồi phục sức khỏe của con người, được sản xuất bởi Vinamit.

Vinamit với “thực phẩm vì sự sống” - Ảnh 2.

Bệnh nhân đã uống mật dừa nước cô đặc, nước mía đông khô và ăn cả mật dừa nước trong thời gian trị bệnh. Sau một tuần, sức khỏe bệnh nhân đã dần hồi phục được 80% và chỉ còn ho với sổ mũi. 

Trên thực tế, mật dừa nước có khoáng Natri như nước biển, nên có tác dụng kháng khuẩn rất tốt.

Bệnh nhân ngậm mật dừa nước ở cổ họng như ngậm muối, hoặc súc như súc nước muối. Súc liên tục như thế trong  khoảng 1 - 2 bữa, bệnh giảm thấy rõ.

img
img

               Dừa nước đông khô - sản phẩm mới trình làng của Vinamit.


Quy trình sản xuất dừa nước sấy đông khô là một chuỗi công đoạn hết sức công phu. Một chuyên gia tại Vinamit cho biết: Sau khi cắt đi buồng dừa nước, ở chỗ cuống dừa nước, người ta buộc 1 cái bọc vào. Sau một ngày, có thể thu hoạch. Những giọt tinh chất đầu tiên chảy ra từ cuống dừa nước có vị ngọt thanh, mát tự nhiên. Và nó sẽ cho mật liên tục trong 30 ngày.

Sau khi thu hoạch xong, mật dừa nước được vận chuyển về nhà máy để thực hiện quá trình sấy đông khô. Qua đó, mới giữ được hương vị nguyên bản tốt nhất của dừa nước.

Phải mất 15kg đến 50kg mật tươi mới có thể cho ra 1 kg bột dừa nước đông khô. Năng lượng mãnh liệt từ chất điện giải, glucose. Và đặc biệt, rất giàu vitamin C, đều có trong dừa nước.

img
img

Sản phẩm nước mía tươi sấy.

Nếu như với sản phẩm dừa nước đông khô gây ấn tượng như một thứ đặc sản mật ngọt dã tật, thì nước mía sấy đông khô của Vinamit cũng khơi gợi trong con người ta về một thuở tuổi thơ đong đầy kỷ niệm.

Vinamit với “thực phẩm vì sự sống” - Ảnh 6.

Hãy nghe tâm tình của anh Nguyễn Trung – kỹ sư tin học – khi gửi thư về cho mẹ ở quê nhà: "Con thèm nước mía quê nhà quay quắt. Nhớ những lần về nhà, ba thường chở con ghé quán quen. Mía vừa róc ra, bỏ lên quay, ép lấy nước uống liền. Nguyên chất, ngọt lịm mà thơm lạ lùng. Chiều nay, con lén mẹ lái xe 45 phút đi kiếm thức uống tuổi thơ. Cũng nước mía mới ép, mà sao không ngon như ở nhà, ba ơi…".

Thức uống tuổi thơ chợt ùa về, nhớ hương vị quê hương; hồi hộp nhìn khúc mía tươi rói vừa được chặt ở vườn. Nhớ vị ngọt lịm mọng nước của cây mía. Ngày nay, trong cuộc sống bận rộn, chúng ta quên đi đã từng có thức uống khiến mình vui vẻ, hồ hởi đến thế.

Vinamit với “thực phẩm vì sự sống” - Ảnh 7.

Vinamit đang ngày càng cố gắng đưa nền nông nghiệp Việt Nam và sản phẩm nông nghiệp Việt lên một tầm cao mới. Ảnh: Vinamit

Bắt kịp với xu hướng hiện đại, ưu tiên sự tiện dụng, nhưng vẫn giữ được tính nguyên chất của sản phẩm. Đó là điều mà bất kỳ người tiêu dùng nào cũng mong đợi. Đó là lý do nước mía sấy đông khô được Vinamit đưa ra thị trường, đến với mọi nhà.

Quá trình cho ra sản phẩm nước mía sấy đông khô tại Vinamit cũng công phu không kém: Thu hoạch mía hữu cơ từ nông trang, mía được chuyển về nhà máy để chế biến. Mía đưa về nhà máy được làm sạch tự nhiên, ép nước và ngay sau đó đưa nước mía vào công nghệ sấy đông khô. Công nghệ sấy đông khô giữ được vị nguyên bản đến 96%.

Đặc biệt giữ được vị thơm ngon của nước mía, vi khuẩn sống, các enzyme, khoáng chất  và prebiotic có trong cây mía.

Vinamit nỗ lực nâng tầm giá trị nông sản Việt

Vinamit là thương hiệu hoa quả sấy lớn ở Việt Nam. Có mặt trên thị trường từ những năm 1988, cho đến nay Vinamit là thương hiệu lớn, quy mô và rất uy tín ở nước ta.

Vinamit với “thực phẩm vì sự sống” - Ảnh 8.

Vinamit với “thực phẩm vì sự sống” - Ảnh 9.

Ông Nguyễn Lâm Viên – Chủ tịch HĐQT, kiêm Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Vinamit. Ảnh: N.L.V

Với tầm nhìn nâng tầm giá trị nông sản Việt vươn ra thế giới, Vinamit đang ngày càng cố gắng đưa nền nông nghiệp Việt Nam và sản phẩm nông nghiệp Việt lên một tầm cao mới. Sứ mệnh của Vinamit là mang đến cho người tiêu dùng những gia vị cuộc sống đến từ thiên nhiên, thông qua các sản phẩm. 

Ngoài ra, Vinamit còn giúp đỡ người nông dân, tìm đầu ra cho sản phẩm sau thu hoạch. Khuyến khích nông dân canh tác cũng là một sứ mệnh quan trọng của Vinamit.

Hình thành và phát triển từ năm 1988 đến nay, Vinamit có rất nhiều sản phẩm trở thành quen thuộc đối với mọi gia đình. Ban đầu công ty chỉ sản xuất chủ lực 3 mặt hàng chính là mít sấy giòn, chuối sấy giòn và khoai lang sấy giòn, cùng với các dòng máy sấy hoa quả được nhập từ Đài Loan.

Cho đến năm 1995, Vinamit mới có thêm sản phẩm mới là dứa sấy giòn, mận sấy dẻo cùng khoai môn sấy. Sau khi mở thêm nhà máy sản xuất, Vinamit cho ra đời nhiều dòng hoa quả sấy khô, hoa quả sấy lạnh. 

Và, hiện nay, Vinamit đã có hơn 80 dòng hoa quả sấy được bán trên thị trường gồm có: trái cây sấy dẻo, thực phẩm đông lạnh, trái cây sấy lạnh, trái cây sấy gia vị, trái cây sấy chân không, trái cây sấy phủ socola, các loại hạt, ngũ cốc sấy và kẹo trái cây.

Vinamit với “thực phẩm vì sự sống” - Ảnh 10.

Nhân viên Vinamit đang tham gia một khóa học về sản xuất nông nghiệp. Ảnh: Vinamit

Vinamit có nông trại nằm tại thị xã Phú Giáo, tỉnh Bình Dương. Nông trại này của Vinamit cung cấp rất nhiều loại hoa quả nguyên liệu cho nhà máy Vinamit với diện tích 150 ha trồng 54 loại cây trồng khác nhau. 

Với việc canh tác hoàn toàn hữu cơ không sử dụng hóa chất, Vinamit là đơn vị tiên phong trong ngành nông nghiệp Organic ở nước ta.

Vinamit với “thực phẩm vì sự sống” - Ảnh 11.

Nhân viên làm việc tại trang trại nông nghiệp của Vinamit ở xã Phước Sang, huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương. Ảnh: Vinamit

Cũng chính nhờ có nông trại Organic của Vinamit, nên công ty đã được cấp chứng nhận "Canh tác hữu cơ và Nông sản hữu cơ", theo tiêu chuẩn Organic hữu cơ USDA (Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ)  và Organic hữu cơ EU (Liên minh châu Âu). 

Với chứng nhận này, Vinamit đã đủ điều kiện để vươn ra những thị trường khó tính và yêu cầu khắt khe hơn.

Vinamit với “thực phẩm vì sự sống” - Ảnh 12.

Thực phẩm vì sự sống của Vinamit đã vô thị trường Mỹ. Ảnh: VNM

CHẤN ĐỨC thực hiện

 

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem