Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Khi nhấn đăng nhập đồng nghĩa với việc bạn đã đồng ý với điều khoản sử dụng của báo Dân Việt
Đăng nhập
Họ và tên
Mật khẩu
Mã xác nhận
Đăng ký
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Từ ngày 5/9, Đà Nẵng cho phép nhà hàng, cửa hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống tại các xã, phường được tại vùng xanh (qua 14 ngày không có ca Covid-19 cộng đồng) được phép hoạt động trở lại. Tuy nhiên, dù đã được "thả cửa" sau 20 ngày thực hiện "ai ở đâu thì ở đó", nhưng nhiều cơ sở kinh doanh, cửa hàng, dịch vụ ăn uống tại vùng xanh vẫn trong tình trạng "cửa đóng then cài".
Anh Lê Hữu Hoàng, chủ quán Pizza (phường Hải Châu 1, quận Hải Châu) cho biết, nhận được thông báo hàng quán trong vùng xanh được bán mang về, anh đã gấp rút dọn dẹp lại hàng quán, liên hệ với nhà cung ứng thực phẩm và mở cửa hàng bán lại trong 2 ngày vừa qua.
"Sau 20 ngày phải tạm đóng cửa vì dịch Covid-19, quán đã nhận được hàng chục đơn đặt hàng đặt qua hệ thống mỗi ngày. Ảnh hưởng của dịch khiến giá nhập nguyên vật liệu về cao hơn so với ngày thường, giá bánh theo đó cũng tăng, nhưng khách hàng vẫn chấp nhận vì lâu rồi họ mới được ăn ngoài", anh Hoàng nói.
Cũng theo anh Hoàng, việc shipper còn hạn chế hoạt động đã ảnh hưởng rất nhiều đến số lượng đơn đặt hàng của quán trong những ngày qua.
"Khách chủ yếu đặt qua app trong khi số lượng shipper vẫn còn rất hạn chế, nhiều khách hàng chờ quá lâu nên huỷ đơn", anh Hoàng nói thêm.
Theo ghi nhận của PV, bên cạnh số ít mở cửa trở lại, đa số các cửa hàng ăn uống đều "lắc đầu" với việc mở cửa trở lại. Bởi, việc đi lại giữa các khu vực trên địa bàn thành phố vẫn đang được kiểm soát chặt, người bán chưa nắm được nhu cầu của người dân cũng như không chủ động được nguồn hàng.
Bà Tâm Được, chủ quán ăn trên đường Nguyễn Thái Học (quận Hải Châu) cho biết, bà vẫn chưa có ý định mở quán bán trở lại do việc đi chợ còn gặp nhiều hạn chế, để mua đủ các loại nguyên liệu cần dùng rất khó.
"Giá nguyên vật liệu tăng cao so với ngày thường. Với quy định hiện nay, người dân vùng xanh được đi chợ 5 ngày/lần thì đảm bảo đồ tươi để bán cũng khó. Người mua thì hạn chế, liên hệ shipper để giao đơn cho khách thì rối rắm nên tôi chưa vội mở cửa, để chờ thêm xem sao", bà Được nói.
Tương tự, tại phố điểm tâm đường Huỳnh Thúc Kháng (phường Bình Hiên, quận Hải Châu) cũng không mấy hàng quán mở cửa hoạt động.
Chị Hằng, chủ quán ăn trên đường Huỳnh Thúc Kháng chia sẻ, dù đã chuẩn bị hết điều kiện để mở cửa trở lại, nhưng chị vẫn quyết định đóng quán thêm 1 tuần nữa để chờ quyết định mới của thành phố.
"Mở chưa được mấy ngày lại đóng cửa. Lần này, để ổn định hẳn rồi buôn bán lại luôn. Dịch bệnh như vậy, mở cửa bán trở lại cũng lo lắm", chị Hằng nói.
Trao đổi với PV Dân Việt, ông Nguyễn Phúc Bảo Nam - Chủ tịch UBND phường Nam Dương cho biết, địa phương thường xuyên nhắc nhở các hộ kinh doanh mở cửa buôn bán trở lại phải đảm bảo có dây giăng, vạch kẻ để phân luồng ra/vào, giãn cách giữa những người mua, bán hàng.
"Nhìn chung các hàng quán mở bán trở lại tại phường còn ít bởi hàng quán chỉ được bán mang đi nhưng shipper thì còn hạn chế, chủ yếu tập trung tại các hàng quán với số lượng đơn đặt nhiều. Bên cạnh đó, nguồn nguyên liệu để các cửa hàng mở bán chưa có, thuê nhân công thì không có đủ điều kiện chi trả nên nhiều hàng quán còn rất khó để mở cửa trở lại", Chủ tịch UBND phường Nam Dương nói.
Ông Trương Thanh Dũng - Phó Chủ tịch UBND quận Hải Châu cho hay, đối với các cửa hàng mở cửa trở lại trên địa bàn quận, địa phương đã yêu cầu thực hiện nghiêm quy định 5K trong suốt quá trình mua bán.
"Quận cũng đã lập danh sách để tiêm vaccine cho các hộ kinh doanh này. Tinh thần là nới lỏng một số hoạt động theo quy định của thành phố kết hợp với việc bảo vệ vùng xanh an toàn", ông Dũng cho hay.