dd/mm/yyyy

Về Thái Nguyên mà không thưởng thức tôm cuốn Thừa Lâm thì thật đáng tiếc

Được xem là món ăn dân dã, độc đáo, mang đậm hương vị của làng quê Việt Nam. Món tôm cuốn đơn giản nhưng tinh tế của Thừa Lâm được người Thái Nguyên khéo léo xếp vào hàng món ăn truyền thống. Vì vậy luôn có mặt trong những mâm cỗ ngày tết hay lễ hội truyền thống.

Tôm cuốn Thừa Lâm - Đặc sản Thái Nguyên

Cứ mỗi mùa lễ hội về, người dân làng Thừa Lâm lại có tục lệ gói tôm cuốn để dâng lên các vị tiền bối cũng như những vị thần của làng. Tôm cuốn Thừa Lâm không gói với bánh tráng mà cứ gói thô mộc như thế rồi để ăn, và chấm với một thứ nước mắm pha đậm vừa đủ, khi ăn vị béo giòn của tôm rán, vị ngậy của giò nạc, trứng, hòa quyện với nhau thì thật là thú vị. Một món ăn không chỉ là truyền thống và còn rất ngon mang đậm chất của nơi làm ra nó làng Thừa Lâm.

Giữa những mâm cao cỗ đầy tôm cuốn Thừa Lâm như một sự khơi dậy vị giác nguyên bản nhất.

Để làm ra món ngon này cần nguyên liệu tươi và những bàn tay khéo léo. Một đĩa tôm cuốn tượng trưng cho trên trời dưới biển của nước ta. Nhâm nhi bên bàn rượu thì đĩa tôm quấn cũng được rất nhiều người khen.

Món này xem ra không khác gỏi cuốn của miền xuôi là bao. Điểm khác biệt có lẽ là phần tôm được chiên lên. Rồi xếp tất cả nguyên liệu làm thành một cuốn thật nhiều màu sắc.

Nguồn: Trung tâm Top Việt Nam - Vietkings

PV