dd/mm/yyyy

Về Đình Diềm nghe câu quan họ

Nhắc đến quan họ Bắc Ninh, nhiều người nghĩ ngay đến Hội Lim (được tổ chức ngày 13 Âm lịch ở huyện Tiên Du). Nhưng đến với thôn Viêm Xá, nơi có Đình Diềm, Đền Cùng, giếng Ngọc, bạn sẽ cảm nhận sâu sắc lời ca quan họ trong đời sống thường nhật của người quan họ.

Đình Diềm tọa lạc ở thôn Viêm Xá, xã Hòa Long, Thành phố Bắc Ninh. So với đình Đông Khang, Đình Bảng, đình Diềm “vẻ vang” bởi sức hút của những giá trị văn hóa. Đây là nơi thờ Bà tổ nghề quan họ (trong Ngũ vị thành hoàng được thờ ở đây gồm: ông Trương Hống – Thánh Tam Giang; Vua bà Thủy tổ Quan họ; ông Quan Đô Thống; ông Giáp Ngọ; ông Ngũ Vị Bảo Hựu).

Đình Diễm.
Đình Diễm.
Khuôn viên Đình.
Khuôn viên Đình.

Trong chiến tranh bom đạn, gian chính của đình vẫn được toàn vẹn. Nếu ai từng đam mê nghệ thuật kiến trúc cửa võng sẽ phải dừng chân khá lâu trước cửa võng của Đình. Bởi thế có đến 31 đạo sắc phong cho ngôi đình này.

Giếng Ngọc.
Giếng Ngọc.

Chúng tôi bước qua sân đình sang với Đền Cùng, Giếng Ngọc. Ngôi đền thờ hai nàng công chúa (Tiên Dung công chúa và Thủy Tiên, con của vua Lý Thánh Tông). Giếng ngọc vuông vức, nước giếng trong xanh, hàng ngày vẫn có bao người dân đến lấy nước. Có lẽ nguồn nước như từ trong cổ tích ấy đã làm nên chất giọng quan họ truyền cảm.

Trở lại ngôi đình, ngồi xuống manh chiếu hoa, nghe tiếng hát quan họ của liền anh, liền chị trong đêm mùa hạ tại làng Diềm cổ yên tĩnh khiến tôi như được trở lại không gian văn hóa của đất Kinh Bắc thuở nào. Những cánh phượng lá trầu duyên dáng trong bàn tay các chị. Một đời sống quan họ bình dị với giếng nước, mái đình, những gánh nước, những người quan họ sớm hôm đi về qua lối ngõ xưa.

Bùi Việt Phương