dd/mm/yyyy

Văn hóa đồng quê

Ảnh cực quý về các lễ hội xuân ở miền Bắc một thế kỷ trước

Mưa xuân trong lễ hội chùa Hương, đám rước kiệu trong lễ hội Phủ Giày, múa rồng trong lễ hội đền Voi Phục... là loạt ảnh đặc sắc về các lễ hội xuân nổi tiếng ở miền Bắc thập niên 1920.


Vì sao hàng nghìn ha đất nông nghiệp ở các tỉnh Nam Trung bộ bị bỏ hoang?

Nhiều năm trước, hai tỉnh Ninh Thuận - Bình Thuận đã thu hồi hàng trăm ha đất nông nghiệp để làm các khu công nghiệp (KCN) với hy vọng đây là đòn bẩy kinh tế, tạo việc làm cho hàng chục nghìn lao động địa phương, tăng nguồn thu ngân sách cho tỉnh. Nhưng rồi năm lại năm, nông dân đau lòng nhìn đất bỏ hoang... Vì đâu nên nỗi?


Lễ hội vùng châu thổ sông Hồng - vàng son nền văn minh lúa nước

Mùa xuân, tiết trời mát mẻ, cũng là lúc khắp nơi vào mùa lễ hội. Thống kê cho thấy, cả nước có trên 500 lễ hội cổ truyền lớn nhỏ, mỗi lễ hội mang một nét tiêu biểu và giá trị riêng. Châu thổ sông Hồng - chiếc nôi của nền văn minh lúa nước, cũng là nơi có rất nhiều lễ hội, làng nào cũng có lễ hội của riêng mình.


Chú rể vui mừng tự kéo xe trâu chở cô dâu về nhà mình ở Bắc Giang

Ngày 25/2, nhiều diễn đàn chia sẻ hình ảnh về màn đón dâu bằng xe trâu kéo tại Bắc Giang. Màn rước dâu bằng xe trâu tự chế của chú rể Bắc Giang đã khiến nhiều dân mạng thích thú.


Chuyện lạ ngôi làng hàng chục năm không có một đám cưới

Một ngôi làng nằm giữa sông Lam vắng vẻ, đìu hiu, thanh niên bỏ quê để đi lập nghiệp đến nỗi hơn 15 năm nay, ngôi làng không có lấy một đám cưới.


Những khu vườn cây đầy trái ngọt của người nổi tiếng ở xứ người

Với những người xa xứ, không có gì quý giá hơn là được ăn những thức ăn đặc trưng của quê hương mình. Chính vì vậy, ngay tại đất Mỹ xa xôi, họ đã tạo nên một khu vườn Việt với những trái cây đặc trưng của xứ nhiệt đới.


Chùm ảnh Tết Mông ở Mộc Châu: Nô nức du xuân

Trong ngày Tết của đồng bào Mông trên cao nguyên Mộc Châu (Sơn La), những bộ trang phục truyền thống đặc sắc của người dân nơi đây đã tạo nên bầu không khí nhộn nhịp vui xuân, thu hút mọi ánh nhìn của nhiều du khách thập phương.


Các nghi lễ đẹp trong dịp Tết Nguyên đán cổ truyền của dân tộc Việt Nam

Trong dịp Tết Nguyên đán cổ truyền của dân tộc Việt Nam trên cả nước đã tổ chức và diễn ra rất nhiều nghi lễ đẹp và hấp dẫn, như lễ khai bút, khai ấn, khai hạ...


Bà nội trợ "sốt xình xịch" với mâm cỗ cúng Rằm tháng Giêng giá nửa triệu đồng

Rằm tháng Giêng còn được gọi là Tết Nguyên tiêu. Những mâm cỗ cúng Rằm tháng Giêng được bày biện, trang trí bắt mắt giá nửa triệu đồng đang khiến các bà nội trợ "sốt xình xịch", đặt mua.


Trai làng lội bùn tranh cướp tại Lễ hội Phết Hiền Quan 2018

Dù Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch có công văn khẩn đề nghị chấn chỉnh, nhưng cảnh tranh cướp hỗn loạn vẫn diễn ra ở Lễ hội phết xã Hiền Quan, huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ.