dd/mm/yyyy

Vân Hồ chủ động phòng cháy, chữa cháy rừng mùa hanh khô

Vân Hồ chủ động phòng cháy, chữa cháy rừng mùa hanh khô
Nhờ có sự nhập cuộc tích cực của các cấp, các ngành từ huyện đến cơ sở trong công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng, nhất là vào mùa hanh khô, những cánh rừng ở huyện nghèo Vân Hồ (Sơn La) ngày càng phát triển xanh tốt, góp phần nâng cao tỷ lệ độ che phủ rừng trên địa bàn.

Nói như ông Đinh Văn Thuấn - Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Vân Hồ, thì công tác quản lý, bảo vệ rừng, phát triển rừng trên địa bàn huyện tuy còn nhiều khó khăn song cũng đã có những chuyển biến tích cực.

Vân Hồ chủ động phòng cháy, chữa cháy rừng mùa hanh khô - Ảnh 1.

Theo ông Đinh Văn Thuấn - Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Vân Hồ: Mùa hanh khô luôn tiềm ẩn nguy cơ cháy rừng cao, nên trong thời điểm này, công tác phòng cháy, chữa cháy rừng trên địa bàn luôn được đặt lên hàng đầu.

"Chuyển biến lớn nhất là về nhận thức của cấp ủy, chính quyền và người dân các xã, thị trấn trên địa bàn trong công tác bảo vệ rừng. Công tác bảo vệ rừng không còn phó mặc cho lực lượng kiểm lâm như trước đây nữa, mà có sự tham gia tích cực của các cấp, các ngành và người dân trên địa bàn. Những cánh rừng trên địa bàn huyện cũng nhờ đó mà ngày càng phát triển xanh tốt" – ông Thuấn cho hay.

Những năm qua, vượt lên những khó khăn về địa bàn rộng, thời tiết khắc nghiệt, giao thông đi lại khó khăn, lực lượng mỏng, Hạt Kiểm lâm huyện Vân Hồ thường xuyên cử cán bộ bám nắm địa bàn, tăng cường kiểm tra, kiểm soát diện tích rừng trên địa bàn.

Vân Hồ chủ động phòng cháy, chữa cháy rừng mùa hanh khô - Ảnh 2.

Công tác tuần tra, kiểm soát rừng vào mùa hanh khô thường xuyên được Hạt Kiểm lâm huyện Vân Hồ chú trọng.

Ngoài việc chủ động tham mưu cho UBND huyện ban hành các văn bản chỉ đạo về công tác quản lý, bảo vệ rừng, phát triển rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng trên địa bàn, Hạt Kiểm lâm Vân Hồ còn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về quản lý bảo vệ rừng tới nhân dân các xã, thị trấn. Chỉ tính riêng trong năm 2019, Hạt Kiểm lâm huyện Vân Hồ đã phối hợp với các xã mở 6 lớp tập huấn, tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật về bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng, thu hút đông đảo cán bộ, người dân các xã tham gia.

Vân Hồ chủ động phòng cháy, chữa cháy rừng mùa hanh khô - Ảnh 3.

Ông Thuấn cho hay: Ý thức, trách nhiệm bảo vệ rừng của các cấp, các ngành và người dân trên địa bàn huyện Vân Hồ ngày càng được nâng cao.

Để công tác phòng cháy, chữa cháy rừng trong mùa hanh khô đạt hiệu quả cao, ngay từ đầu mùa hanh khô, Hạt Kiểm lâm Vân Hồ đã chủ động tham mưu cho huyện xây dựng phương án, kế hoạch phòng cháy, chữa cháy rừng, đảm bảo sát với tình hình thực tế tại cơ sở; Hướng dẫn các xã củng cố, kiện toàn Ban chỉ đạo thực hiện kế hoạch bảo vệ và phát triển rừng; tổ chức, hướng dẫn người dân các xã, bản phát đường băng cản lửa. Nhận thức rõ nguy cơ tiềm ẩn về cháy rừng trong mùa hanh khô, các xã, thị trấn của huyện Vân Hồ đã thành lập và duy trì 140 tổ đội quần chúng bảo vệ rừng, trong đó lực lượng nòng cốt là thanh niên, dân quân xã. Hạt Kiểm lâm huyện xây dựng phương án chữa cháy rừng theo phương châm 4 tại chỗ, sẵn sàng huy động lực lượng tham gia chữa cháy khi có cháy rừng xảy ra.

Vân Hồ chủ động phòng cháy, chữa cháy rừng mùa hanh khô - Ảnh 4.

Được bảo vệ tốt, những cánh rừng ở huyện Vân Hồ ngày một xanh tươi.

Không chỉ dừng ở đó, Hạt Kiểm lâm Vân Hồ còn thường xuyên phối hợp với chính quyền các xã, thị trấn và các cơ quan chức năng của huyện tăng cường kiểm tra, phát hiện và xử lý kịp thời các vụ vi phạm về khai thác, phá rừng làm nương, buôn bán, cất giấu, vận chuyển lâm sản trái phép xảy ra trên địa bàn.

Nhờ triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp quản lý, bảo vệ và phát triển rừng nên mấy năm gần đây, tình trạng phá rừng làm nương, khai thác lâm sản trái phép... trên địa bàn huyện Vân Hồ đã giảm đáng kể. Được hưởng lợi từ dịch vụ chi trả môi trường rừng, người dân các xã, bản cũng ý thức hơn trong việc bảo vệ, phát triển rừng, góp phần nhân lên màu xanh cho những cánh rừng trên địa bàn.

Thanh Ngân