dd/mm/yyyy

Ươm mầm non tương lai nơi vùng đất khó

Những năm qua, cán bộ, giáo viên Trường Phổ thông Dân tộc bán trú (PTDTBT) tiểu học Trung Chải, xã Trung Chải (huyện Nậm Nhùn, tỉnh Lai Châu) đã không ngừng vượt khó, vươn lên trong công tác nuôi dạy học sinh người dân tộc.

Đến trường PTDTBT tiểu học Trung Chải vào một buổi sáng trung tuần tháng 3, chúng tôi cảm nhận được tình thương vô bờ bến của các thầy cô giáo dành cho các em học sinh nơi đây. Với các thầy cô giáo nhà trường, không đơn thuần chỉ là truyền đạt kiến thức cho học sinh, mà còn vỗ về, chăm chút cho các em từng bữa ăn, giấc ngủ. 

Rót chén nước mời khách, thầy giáo Phạm Thanh Tùng – Hiệu trưởng nhà trường bồi hồi nhớ lại: Đầu năm 2013, trường tiểu học Trung Chải được tách ra từ Trường tiểu học Nậm Ban (xã Nậm Ban, huyện Nậm Nhùn). Khi đó, nhà trường có 7 điểm nhóm và 1 điểm trung tâm. 

Điểm trường bản Nậm Nó 1 và bản Nậm Sẻ là những điểm khó khăn và xa xôi nhất, cách trung tâm xã gần 30km. Giao thông cách trở, lớp học tạm bợ; đời sống của người dân trong xã còn nhiều khó khăn, cơ sở vật chất, trang thiết bị hầu như chưa có gì ảnh hưởng lớn tới công tác giảng dạy của nhà trường.

Vượt khó ươm mầm non tương lai - Ảnh 1.

Năm học 2020 – 2021, trường PTDTBT tiểu học Trung Chải có 14 lớp, 320 học sinh, trong đó có 175 học sinh bán trú.

Không chùn bước trước những khó khăn đó, ngay từ đầu các năm học, nhà trường đã xây dựng kế hoạch và phương án dạy học cụ thể, phân công các thầy cô giáo phụ trách điểm trường ở các bản. Ban giám hiệu nhà trường thường xuyên gần gũi, động viên, khuyến khích cán bộ, giáo viên khắc phục khó khăn, tự học, tự nghiên cứu, tìm tòi những phương pháp giảng dạy phù hợp. 

Bằng vào lòng yêu nghề, mến trẻ, các thầy cô giáo trong trường tích cực bám lớp, bám bản, tăng cường tuyên truyền, vận động học sinh ra lớp. Chất lượng dạy và học của nhà trường cũng nhờ đó mà dần được nâng lên qua các năm học.

Vừa thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, vừa đẩy mạnh công tác xã hội hóa giáo dục, trường tiểu học xã Trung Chải đã xóa được nhiều phòng học tạm bợ, tranh tre nứa lá. 

Chỉ trong vòng 3 năm, từ năm 2014 - 2016, trường tiểu học Trung Chải đã xóa được 12/17 phòng học tranh tre nứa lá, xây được 4 phòng học kiên cố ở điểm trường lẻ và làm được 2 phòng học bằng gỗ tại trung tâm. 

Vượt khó ươm mầm non tương lai - Ảnh 2.

Trường PTDTBT tiểu học xã Trung Chải, huyện Nậm Nhùn đạt chuẩn Quốc gia cấp độ 1 từ năm 2018.

Đầu năm học 2016 - 2017, trường tiểu học Trung Chải được Nhà nước đầu tư xây dựng phòng học kiên cố tại điểm trường trung tâm. Từ đó, trường tiểu học Trung Chải được chuyển đổi sang mô hình bán trú và đổi tên thành trường Phổ thông Dân tộc bán trú tiểu học Trung Chải. 

Các em học sinh lớp 3, 4, 5 tại các điểm trường lẻ được về học bán trú tại điểm trường trung tâm. Chuyển sang mô hình bán trú, chất lượng dạy và học của nhà trường được nâng lên rõ rệt. Các em học sinh được chăm lo và nuôi dưỡng chu đáo từ bữa ăn đến giấc ngủ.

Những nỗ lực không ngừng nghỉ của thầy trò trường PTDTBT tiểu học Trung Chải đã được đền đáp xứng đáng. Năm 2018, Trường PTDTBT tiểu học Trung Chải được công nhận là Trường chuẩn Quốc gia cấp độ 1.

Vượt khó ươm mầm non tương lai - Ảnh 3.

Tỷ lệ huy động học sinh trong độ tuổi ra lớp của trường PTDTBT xã Trung Chải đạt 100%.

Song song với nhiệm vụ dạy học, trường PTDTBT tiểu học Trung Chải đặc biệt quan tâm tới việc nuôi dưỡng học sinh. Đầu mỗi năm học, nhà trường ký hợp đồng với cơ sở cung cấp thực phẩm uy tín, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm dùng trong bữa ăn hàng ngày cho học sinh. Thực đơn trong các bữa ăn hàng ngày cho học sinh thường xuyên được thay đổi, đủ dinh dưỡng, giúp các em ngon miệng, đảm bảo sự phát triển cần thiết về thể trạng.

Cô giáo Lê Thị Huyền, giáo viên nhà trường chia sẻ: Trước đây, các thầy cô giáo trong trường khá vất vả với việc vận động học sinh ra lớp. Cứ vào đầu các năm học hay vào các dịp nghỉ hè, tết nguyên đán, học sinh trở lại lớp vắng hơn. 

Với phương châm "mưa dầm thấm lâu" công tác vận động học sinh ra lớp được nhà trường phân công thay phiên nhau đến từng ngõ, gõ từng nhà, dần dà người dân cũng hiểu được tầm quan trọng của việc học, từ đó tạo điều kiện cho con em ra lớp. Vài năm gần đây, tỷ lệ huy động học sinh trong độ tuổi ra lớp của nhà trường luôn đạt 100%.

Vượt khó ươm mầm non tương lai - Ảnh 4.

Cán bộ, giáo viên trường PTDTBT tiểu học xã Trung Chải luôn hết lòng nuôi dạy học sinh.

 Những năm trở lại đây, năm nào nhà trường cũng đạt danh hiệu lao động tiên tiến và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Hiện nay, nhà trường có 26 cán bộ và giáo viên, trong đó 2 giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, 12 giáo viên giỏi cấp huyện, 100% giáo viên đạt chuẩn, nhiều thế hệ học sinh đạt danh hiệu học sinh giỏi cấp tỉnh và cấp huyện; tỷ lệ học sinh ra lớp và tốt nghiệp luôn đạt 100%. Năm học 2020 – 2021, nhà trường có 14 lớp, 320 học sinh, trong đó có 175 học sinh bán trú, 12 phòng học học bán trú, 2 nhà ăn, nhà vệ sinh, các phòng chuyên môn, phòng hiệu bộ… cơ bản đáp ứng công tác giảng dạy và học tập.

 

Thanh Ngân