dd/mm/yyyy

"Tuýt còi" xem lại thông tư cấm nuôi heo bằng bèo tây, thân chuối

Tổ trưởng Tổ công tác của Thủ tướng ngày 1.4 đã "tuýt còi" và đề nghị Bộ NN&PTNT sửa lại Thông tư 02 về cấm nuôi heo bằng bèo tây, thân chuối.

Ngày 1.4, Tổ công tác của Thủ tướng kiểm tra các bộ, cơ quan về các quy định đang gây khó khăn, vướng mắc đối với hoạt động sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp.

Tại buổi kiểm tra, ông Mai Tiến Dũng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Tổ trưởng Tổ công tác, đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) có ý kiến về Thông tư 02/2019 "Danh mục sản phẩm thức ăn chăn nuôi theo tập quán và nguyên liệu đơn được phép lưu hành tại Việt Nam" gây xôn xao dư luận thời gian qua với những quy định rất khó khả thi như nuôi heo không được ăn cây chuối, thỏ không được ăn cà rốt…

Chăn nuôi lợn bằng bèo tây (ảnh minh họa, nguồn ANTĐ)
Chăn nuôi lợn bằng bèo tây (ảnh minh họa, nguồn ANTĐ)

Trả lời về vấn đề này, ông Nguyễn Xuân Dương, Cục trưởng Cục Chăn nuôi, Bộ NN&PTNT, giải thích rằng quy định này chỉ áp dụng với thức ăn sản xuất thương mại chứ không áp dụng với các thức ăn tự cung tự cấp của nông hộ.

Ông khẳng định quy định của Thông tư 02 "hoàn toàn đang vì doanh nghiệp, tạo cơ chế rất tốt". Dù vậy, ông Dương cũng cho biết sẽ sửa đổi thông tư này theo hướng điều chỉnh phạm vi áp dụng cho phù hợp hơn, theo cách hiểu như trên.

Tuy nhiên, với cách giải thích của cục trưởng Cục Chăn nuôi, Tổ trưởng Tổ công tác Mai Tiến Dũng cho biết không đồng tình nếu Bộ NN-PTNT chỉ điều chỉnh như vậy. "Vấn đề ở đây là do cách tiếp cận, quy định "chọn cho" tức là người dân chỉ được làm những gì luật cho phép thì sẽ dẫn tới bỏ sót thôi.

"Cần quy định "chọn bỏ", tức là người dân được làm tất cả những gì pháp luật không cấm" - Tổ trưởng Tổ công tác nêu quan điểm và đề nghị bộ sửa Thông tư 02 theo hướng này.

Tránh việc cắt điều kiện này lại mọc ra tiêu chuẩn khác

Phát biểu tại buổi kiểm tra, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, Tổ trưởng Tổ công tác, cho biết trong quý I vừa qua, lạm phát đã được kiểm soát ở mức thấp, GDP ước tăng 6,79%. Tuy nhiên, nền kinh tế vẫn đối mặt nhiều khó khăn, thách thức, nhất là trong nông nghiệp, công nghiệp. Vừa qua, chúng ta đã tập trung cải cách, trong năm 2018 đã nỗ lực cắt giảm các điều kiện kinh doanh và thủ tục, danh mục kiểm tra chuyên ngành, nhưng tổng hợp của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), các doanh nghiệp cho thấy việc cải cách cần tập trung và thực chất hơn.

Ông Nguyễn Xuân Dương, Cục trưởng Cục Chăn nuôi, giải thích rằng quy định này chỉ áp dụng với thức ăn sản xuất thương mại chứ không áp dụng với các thức ăn tự cung tự cấp của nông hộ - Ảnh: Văn Duẩn
Ông Nguyễn Xuân Dương, Cục trưởng Cục Chăn nuôi, giải thích rằng quy định này chỉ áp dụng với thức ăn sản xuất thương mại chứ không áp dụng với các thức ăn tự cung tự cấp của nông hộ - Ảnh: Văn Duẩn

Thực hiện ý kiến của Thủ tướng, Tổ công tác đã nắm bắt ý kiến các doanh nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp và tổ chức buổi làm việc với 5 bộ: NN-PTNT, Tài chính, Y tế, Tài nguyên và Môi trường, Khoa học và Công nghệ, để tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp.

Mặc dù các bộ cải cách rất mạnh, đã trình Chính phủ, Thủ tướng ban hành nhiều văn bản nhưng thời gian qua, có những thông tư được ban hành tạo ra rào cản rất khó khăn cho doanh nghiệp. Tinh thần của buổi làm việc là đi thẳng vào những vấn đề thực chất, nếu nhìn nhận đúng là rào cản, giấy phép con thì phải cân nhắc, xem xét.

"Các bộ đã nỗ lực cải cách rồi nhưng yêu cầu của Thủ tướng, của doanh nghiệp, là cải cách tốt hơn, thực chất hơn, tránh việc cắt điều kiện này thì mọc quy chuẩn, tiêu chuẩn khác, phải cắt bỏ những gì không cần thiết" - ông Mai Tiến Dũng nhấn mạnh.

Văn Duẩn (NLĐ)