Tuyệt chiêu trói cua biển bằng dây vải siêu nhanh của thương lái Ninh Bình

Vũ Thượng Thứ sáu, ngày 04/06/2021 06:09 AM (GMT+7)
Trói con cua biển để nó không bò đi mất, cũng như người bán có thể ngăn việc càng cua bị gãy, cắp vào tay…Những thương lái ở xã Kim Trung (huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình) đã dùng tuyệt chiêu buộc con cua biển bằng dây vải thun cotton siêu nhanh và hiệu quả.
Bình luận 0

Kỹ thuật buộc con cua biển siêu nhanh

Có mặt tại bãi bồi xã Kim Trung, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình khi mặt trời vừa mọc, phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN quan sát có rất đông thương lái đang đợi để thu mua con cá, tôm, cua…từ các tàu, thuyền để vận chuyển đi các chợ đầu mối trên địa bàn tỉnh nhập, bán.

Clip: Buộc cua biển bằng dây vải thun cotton siêu nhanh của thương lái mua cua ở huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình.

Đồng thời, phía bên trong đê chắn sóng xã Kim Trung, nhiều diện tích ao, đầm cũng được người dân bắt đầu thu lờ (lờ đan bằng tre, nứa, cước có hom) dùng để nhử bắt con cá, tôm, cua...ở những chỗ nước đứng nhập cho thương lái.

Chị Nguyễn Thị Xinh (xã Kim Trung, huyện Kim Sơn) cho biết: "Tôi làm nghề buôn, bán con cua, cá, tôm…ở khu vực bãi triều xã Kim Trung này được gần 10 năm. Nghề buôn, bán hải sản này đòi hỏi phải dậy từ sáng sớm, không kể ngày nắng, hay mưa. Nếu ngày nào buôn, bán thuận lợi tôi cũng lời được khoảng 300.000-400.000 đồng/ngày".

Tuyệt chiêu buộc con cua biển bằng dây vải siêu nhanh của thương lái Ninh Bình - Ảnh 2.

Mỗi con cua biển, chị Nguyễn Thị Xinh (ảnh phải) buộc dây chỉ mất thời gian 20-25 giây/con. Ảnh: Vũ Thượng

"Công việc buộc cua biển khỏi gãy càng, người mua không bị cắt vào tay tôi làm hằng ngày. Có hôm tôi buộc cả yến (10kg) cua biển cho khách, giá cua biển thường tôi bán tùy từng thời điểm khoảng 250.000-350.000 đồng/kg. Dây buộc cua biển tôi sử dụng làm từ vải thun cotton nên khả năng thấm, hút, giữ nước tốt cho cua", chị Nguyễn Thị Xinh bật mí.

Tuyệt chiêu buộc con cua biển bằng dây vải siêu nhanh của thương lái Ninh Bình - Ảnh 3.

Chị Nguyễn Thị Xinh dùng ngón chân cái tì lên thân con cua biển để buộc dây siêu nhanh. Ảnh: Vũ Thượng

Cũng theo chị Xinh, nếu muốn buộc cua biển nhanh thì tay nào thuận cầm hai chân sau của cua và buộc hai càng trước, dùng dây quấn xung quanh. Cũng có nhiều người dùng ngón chân cái tì nhẹ lên vỏ con cua và buộc khoảng 20-25 giây là xong một con.

Tuyệt chiêu buộc con cua biển bằng dây vải siêu nhanh của thương lái Ninh Bình - Ảnh 4.

Cua biển được buộc bằng dây vải thun cotton giúp cua tránh rụng càng. Ảnh: Vũ Thượng

Loại dây thun dùng để buộc cua biển có độ đàn hồi, co giãn, phù hợp để cố định cua mà không sợ bị gãy càng hay làm cua bị chết ngạt dẫn đến mất giá trị con cua. Ngoài ra, dây thun cotton sử dụng lâu không bị sờn rách, sử dụng được nhiều lần.

Việc buộc cuộc cua biển bằng dây vải thun mục đích tránh bị rụng càng cua trong quá trình vận chuyển, và sự va chạm giữa các con cua với nhau, giúp cua biển sống lâu hơn.

Cách bảo quản, chế biến con cua biển

Để thưởng thức được hương vị thơm ngon trọn vẹn của con cua biển, nên chế biến cua sau khi mua về. Nên chọn những con cua biển còn sống, tươi, yếm vẫn bám chắc vào thân, chân và càng chuyển động khỏe, linh hoạt, gai trên càng và mai vẫn sắc nguyên.

Tuyệt chiêu buộc con cua biển bằng dây vải siêu nhanh của thương lái Ninh Bình - Ảnh 5.

Dùng cây bèo tây (lục bình) lót xung quanh giúp bảo quản cua biển sống lâu hơn. Ảnh: Vũ Thượng

Nếu cua còn tươi có thể bảo quản được nhiều ngày bằng cách xếp cua vào hộp chứa đá lạnh rồi đưa cua vào tủ lạnh. Lưu ý, đặt cua lên một chiếc khay trước khi xếp cua vào hộp vì nếu tiếp xúc trực tiếp với đá, cua sẽ chết vì lạnh.

Trường hợp không có tủ lạnh, vẫn có thể sơ chế cua biển, bảo quản bằng cách xếp cua vào thùng xốp, thùng nhựa. Đồng thời, cho vào đó một ít cây bèo tây (lục bình) ngâm với ít nước muối loãng rồi đặt cua ở nơi thoáng mát, tránh muỗi, đối với cách này cua sẽ sống được lâu hơn.

Tuyệt chiêu buộc con cua biển bằng dây vải siêu nhanh của thương lái Ninh Bình - Ảnh 6.

Con cua biển sống hiện có giá bán từ 250.000-350.000 đồng/kg. Ảnh: Vũ Thượng

Khi sơ chế cua biển cần để nguyên dây vải trên mình cua, lấy tay lật cái yếm dưới bụng của cua biển lên, sau đó dùng dao cạo vào chỗ hổm dưới bụng, đến khi chân và càng duỗi thẳng thì lột bỏ yếm, trứng xốp bên ngoài yếm.

Tuyệt chiêu buộc con cua biển bằng dây vải siêu nhanh của thương lái Ninh Bình - Ảnh 7.

Con cua biển, ghẹ, tôm tít...hấp sả rất thơm ngon. Ảnh: Vũ Thượng

Cua biển là thực phẩm tốt hỗ trợ hệ tim mạch, vì thịt cua biển có chứa nhiều chất đạm, canxi, magie, omega-3 có tác dụng duy trì sự ổn định của hệ tim mạch, hỗ trợ tái tạo hồng cầu, thúc đẩy quá trình trao đổi axit-amin bên trong cơ thể. Ngoài ra, thịt cua biển còn phòng ngừa ung thư hiệu quả, tốt cho bệnh nhân tiểu đường…

Của biển là loại thực phẩm hảo hạng, được nhiều bà nội trợ lựa chọn để chế biến các món ăn cho gia đình như: Lẩu cua biển, cua biển hấp sả, cua biển nấu cháo, cua biển rang me…

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem