dd/mm/yyyy

TTYT Than Uyên: Nhiều giải pháp nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

Vài năm trở lại đây, nhờ thực hiện đồng bộ các giải pháp, Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Than Uyên (Lai Châu) đã gặt hái được nhiều thành công về mọi mặt hoạt động. Trong đó nổi bật là chất lượng khám chữa bệnh của TTYT Than Uyên không ngừng được nâng lên. Số ca bệnh nặng phải chuyển tuyến trên cũng nhờ đó mà giảm mạnh.

Trò chuyện với phóng viên Báo NTNN/Dân Việt/Trang Trại Việt, Bác sỹ Đinh Xuân Thủy – Phó Giám đốc TTYT Than Uyên, cho biết: "TTYT Than Uyên là đơn vị y tế đa chức năng, trực thuộc Sở Y tế Lai Châu. Trung tâm thực hiện song song 2 nhiệm vụ, đó là dự phòng và điều trị. Trung tâm hiện có 4 phòng chức năng và 14 khoa chuyên môn.

Công tác khám, chữa bệnh tại bệnh viện của TTYT huyện Than Uyên trong mấy năm gần đây có sự tiến bộ vượt bậc về chất lượng. Nhiều ca bệnh khó trước đây phải chuyển tuyến trên, thì giờ TTYT huyện đã thực hiện thường quy, như: Phẫu thuật ổ bụng cắt túi mật hay cắt ruột thừa và các nội tạng cấp cứu. Đặc biệt là giữa năm 2019, TTYT huyện Than Uyên đã triển khai được phẫu thuật nội soi trước sự hỗ trợ của Bệnh viện E".

TTYT Than Uyên: Nhiều giải pháp nâng cao chất lượng khám chữa bệnh - Ảnh 1.

Cán bộ TTYT Than Uyên tận tình hướng dẫn bệnh nhân sử dụng thuốc đúng thời gian và liều lượng.

Trước năm 2016, TTYT huyện Than Uyên chưa có bác sỹ chuyên khoa 1. Đến thời điểm này, đơn vị đã có 9 bác sỹ chuyên khoa 1. Nói vậy để thấy được rằng, những năm qua, Trung tâm đã rất chú trọng tới công tác đào tạo, nâng cao trình độ, chuyên môn nghiệp vụ cho cán bộ y, bác sỹ trong đơn vị.

TTYT Than Uyên: Nhiều giải pháp nâng cao chất lượng khám chữa bệnh - Ảnh 2.

Hầu hết các trạm y tế xã trực thuộc TTYT Than Uyên đều có vườn thuốc nam.

Đơn cử như năm 2019, TTYT Than Uyên đã cử 2 bác sỹ học chuyên khoa I, 8 y sỹ học liên thông bác sỹ và 34 điều dưỡng trung học, học liên thông cao đẳng và đại học. Ngoài cử đi học dài hạn, TTYT Than Uyên còn đặc biệt quan tâm tới công tác tập huấn, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn cho đội ngũ y, bác sỹ. Năm 2019, toàn trung tâm có trên 90 lượt cán bộ được cử đi học tập, tập huấn chuyên môn tại tuyến tỉnh và tuyến TW.

Hiện tại, TTYT huyện Than Uyên có 40 bác sỹ, trong đó có 9 bác sỹ chuyên khoa cấp I, 10 chuyên khoa cơ bản và 18 bác sỹ đa khoa và 3 bác sỹ YHCT.

Trong năm 2009, TTYT Than Uyên đã triển khai thực hiện mới 482 dịch vụ, trong đó có 264 dịch vụ vượt tuyến so với 2018, nhất là các dịch vụ kỹ thuật ngoại khoa (phẫu thuật cấp cứu thủng ruột, cấp cứu chấn thương ổ bụng; mổ nội soi ruột thừa); sản phụ khoa; thăm dò chức năng... chất lượng khám chữa bệnh được nâng lên rõ nét.

TTYT Than Uyên: Nhiều giải pháp nâng cao chất lượng khám chữa bệnh - Ảnh 3.

Chỉ tính trong 6 tháng năm 2020, TTYT Than Uyên đã thực hiện khám bệnh cho hơn 81.000 lượt người, trong đó điều trị nội trú cho hơn 5.000 bệnh nhân.

Từ năm 2018, với vai trò là bệnh viện vệ tinh của Bệnh viện E, TTYT Than Uyên có nhiều điều kiện thuận lợi để nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, nhất là các dịch vụ kĩ thuật cao cho đội ngũ bác sỹ. Nhiều dịch vụ kỹ thuật cao như: Phẫu thuật nội soi, các chuyên ngành về ngoại, sản, phục hồi chức năng... đã được Bệnh viện E chuyển giao tới cán bộ trung tâm.

Cùng với tăng cường công tác đào tạo, TTYT Than Uyên còn không ngừng đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế. Đội ngũ đón tiếp luôn niềm nở, tận tình hướng dẫn bệnh nhân làm các thủ tục khám, chữa bệnh. Bệnh nhân và người nhà bệnh nhân khi đến trung tâm đều rất hài lòng. 

Việc thực hiện nghiêm quy chế thường trực, trực cấp cứu 24/24h được TTYT huyện duy trì tốt. Các dịch vụ và chính sách về khám chữa bệnh cho người dân cũng được trung tâm thực hiện đầy đủ. Bên cạnh đó, TTYT Than Uyên còn tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong khám, chữa bệnh. Lắp đặt hệ thống lấy số khám, gọi khám tự động. Triển khai phần mềm giao ban trực tuyến giữa tuyến huyện và tuyến xã.

TTYT Than Uyên: Nhiều giải pháp nâng cao chất lượng khám chữa bệnh - Ảnh 4.

Chất lượng khám và điều trị tại TTYT Than Uyên ngày càng được nâng cao.

Không dừng lại ở đó, TTYT Than Uyên cũng chủ động xây dựng kế hoạch và triển khai củng cố tiêu chí chất lượng bệnh viện. Xây dựng cơ sở y tế xanh - sạch - đẹp. Tích cực cải cách thủ tục hành chính trong khám, chữa bệnh và lĩnh vực của Trung tâm y tế huyện. Trung tâm cũng đã ban hành quy trình chuyên môn, kỹ thuật tại bệnh viện và công khai số điện thoại đường dây nóng của Bộ Y tế, niêm yết giá dịch vụ kỹ thuật, sơ đồ bệnh viện, các quy trình khám bệnh, xét nghiệm... tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân khi đến khám, chữa bệnh.

"Nhờ tăng cường công tác đào tạo, trình độ đội ngũ y, bác sỹ của trung tâm được nâng lên. Chất lượng khám và điều trị tại trung tâm cũng theo đó mà được nâng lên rất nhiều. Người dân trong huyện cũng tin tưởng và yên tâm hơn khi đến khám, chữa bệnh tại trung tâm. Tình trạng bệnh nhân chuyển tuyến, vượt tuyến cũng giảm dần qua các năm" – Bác sỹ Vũ Văn Quang – Giám đốc TTYT Than Uyên nhấn mạnh.

Theo Bác sỹ Quang, để nâng cao hơn nữa chất lượng khám chữa bệnh cho người dân trong huyện, TTYT Than Uyên cần được bổ sung thêm bác sỹ và một số trang thiết bị y tế và cận lâm sàng như: Máy CT-Scanner, máy siêu âm 4D, phòng mổ áp lực dương...

Thanh Ngân