dd/mm/yyyy

Truy xuất được nguồn gốc, cam sành Hà Giang đắt hàng, giá cao hơn hẳn

Do được kiểm tra, giám sát kỹ về chất lượng và dán tem truy xuất nguồn gốc trước khi đưa vào hệ thống siêu thị nên cam sành Hà Giang có giá cao hơn từ 4.000-5.000 đồng/kg so với cam sành ở nơi khác.

Truy xuất đến từng hộ

Ông Phùng Viết Vinh - Phó Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Hà Giang cho biết: Mỗi ngày sản lượng cam sành Hà Giang tiêu thụ trong tỉnh và các địa phương trên cả nước khoảng 200-300 tấn. Do nổi trội về màu sắc, mẫu mã, đặc biệt là vị ngọt mang đậm bản sắc, nên cam sành Hà Giang có giá cao hơn từ 4.000 - 5.000 đồng so với cam sành ở các nơi khác. 

"Hiện nay, chúng tôi đang bán vào hệ thống siêu thị bán lẻ giá dao động từ 8.000 - 10.000 đồng/kg" - ông Vinh nói.

Hà Giang: Truy xuất được nguồn gốc, cam sành đắt hàng - Ảnh 1.

Năm nay, tỉnh Hà Giang có nhiều hoạt động xúc tiến thương mại để quảng bá, giới thiệu sản phẩm cam sành đến người tiêu dùng cả nước. Ảnh: K.L

Ngày 10/10/2016, Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) đã ra Quyết định số 4092/QĐ-SHTT về việc cấp giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý số 00052 cho sản phẩm cam sành Hà Giang. Sở NNPTNT tỉnh Hà Giang là tổ chức quản lý chỉ dẫn địa lý này.

Để giữ chất lượng, uy tín cho sản phẩm cam sành, UBND tỉnh Hà Giang thành lập tổ công tác liên ngành NNPTNT và công thương kiểm tra, giám sát chất lượng cam. Khi sản phẩm đạt chất lượng mới được dán tem truy xuất nguồn gốc. 

"Tem truy xuất nguồn gốc có tên đến hộ gia đình. Khi bán ở siêu thị, người tiêu dùng có thể truy xuất và liên hệ ngay với chủ hộ để phản ánh về chất lượng sản phẩm cam" - ông Vinh nhấn mạnh.

Nâng chất cam sành Hà Giang

Hà Giang: Truy xuất được nguồn gốc, cam sành đắt hàng - Ảnh 3.

Hội thi sản phẩm cam sành Hà Giang niên vụ 2020-2021, đây là sân chơi bổ ích cho người trồng cam.

Ngày 17/1, UBND tỉnh Hà Giang đã tổ chức hội thi sản phẩm cam sành Hà Giang niên vụ 2020-2021. Đây là sân chơi bổ ích cho người trồng cam, chuyển tải các kiến thức về nghề trồng cam sành và là hình thức tuyên truyền sâu rộng về giá trị, chất lượng của sản phẩm đến người sử dụng sản phẩm cam sành Hà Giang.

Đối tượng tham gia là các hợp tác xã, doanh nghiệp, tổ hợp tác, hộ sản xuất cam sành trên địa bàn các huyện Bắc Quang, Quang Bình và Vị Xuyên. Các đội tham gia hội thi đều lựa chọn, mang đến những sản phẩm cam sành ưu tú nhất, qua đó chứng tỏ rằng cam sành Hà Giang có những giá trị riêng biệt. Kết quả, hộ sản xuất Phạm Quang Huyên (thôn Vĩnh Chính, xã Vĩnh Hảo, Bắc Quang) xuất sắc giành giải Nhất. n

Khương Lực